Đăng ký

Soạn bài Viết bài tập làm văn số 3 : Văn tự sự - Soạn văn lớp 9

1,070 từ Soạn bài

Đề 1 Hãy kể về một lần trót xem nhật kí riêng của bạn.

Đề 2 Hãy tưởng tượng mình gặp người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Viết bài văn kể về cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó.

Đề 3: Nhân ngày 20 - 11, kể cho các bạn nghe về một kỉ niệm đáng nhớ giữa mình và thầy (cô) giáo cũ.

Đề 4 : Kể về một cuộc gặp gỡ với các chú bộ đội nhân ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22 - 12). Trong buổi gặp đó, em được thay mặt các bạn phát biểu những suy nghĩ về tình cảm trách nghiệm của thế hệ sau đối với thế hệ cha anh đi trước.

(Hướng dẫn Viết bài tập làm văn số 3 - Soạn văn 9 ngắn nhất)

BÀI THAM KHẢO

   Năm đó tôi rời khỏi làng quê ra thành phố Hội An để tiếp tục việc học .

   Ở lứa tuổi 14 , trình độ văn hóa lớp 9 , nhờ sự giới thiệu của một người bạn học , tôi được vào "dạy kèm" cho một gia đình giàu có . Hàng ngày ngoài việc dạy kèm cho bốn cô cậu ấm học từ lớp một cho đến lớp bảy , tôi còn phải vác gạo , khiêng muối , ghi hóa đơn , tính sổ.

   Những lú quá nhớ nhà , quá tủi thân , tôi lại tìm đến căn phòng trọ của thầy tôi. Ở đấy tôi có thể ngồi hàng giờ bên thầy , có thể tìm được những sách báo tôi rất mê mà không có tiền để mua . Chỉ những lúc đó tôi mói tìm lại được một chút không khí gia đình , một chút tình thương , một chút an ủi mà tôi sớm bị đánh mất .

   Tôi còn nhớ có một buổi chiều se lạnh , sau khi đã mệt mỏi với những trang sách vô tư , thầy trò tôi bèn rủ nhau đi dạo phố . Không khí tưng bừng của phố xá những ngày cuối năm chuẩn bị đón Noel làm cho thầy trò tôi cảm thấy cô đơn thêm , vì thế , thầy bèn dẫn tôi vào Khổng miếu để chơi.

   Sau khi ngồi dưới chân tượng Khổng Tử , hai thầy trò tôi đều yên lặng theo đuổi những ý nghĩ riêng tư . Bỗng thầy tôi đưa tay vào túi áo rút tờ giấy bạc hai trăm đồng còn mới nguyên , chưa có nếp gấp , nhẹ nhàng bỏ vào túi áo của tôi . Tôi ngước lên nhìn thấy định từ chối vì biết rằng thầy cũng rất nghèo . Tôi thấy thầy đưa tay chặn nắp túi áo tôi như thầm bảo : " hãy đừng nói gì cả " trên mỗi thầy nở nụ cười hiền lành với một chiếc răng khểnh rất dễ thương . Còn tôi không sao can ngăn được hai giọt nước mắt lăn dài xuống má .

   Cuộc đời trớ trêu dẫn tôi vào trường sư phạm để rồi trở thành một thầy giáo . Mỗi lần trời trở rét , mỗi lần lĩnh lương có những tờ giấy bạc còn mới tôi lại nhớ đến thầy , nhớ nụ cười thật hiền với chiếc răng khểnh dễ thương của thầy tôi vào một buổi chiều xa lắc xa lơ trong quá khứ mù sương của tôi .

shoppe