Đăng ký

Top 4 tóm tắt truyện Sọ Dừa - Ngữ văn 6

3,197 từ

Cunghocvui trong bài viết này sẽ gửi đến các bạn học 4 mẫu tóm tắt truyện Sọ Dừa lớp 6 với góc nhìn và ngôi kể được thay đổi linh hoạt, mong rằng các bài tóm tắt sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn.

top 3 tóm tắt truyện sọ dừa

A. Đề bài: Sau khi đã đọc truyện Sọ Dừa trong chương trình Ngữ văn 6, anh/chị hãy tóm tắt truyện cổ tích Sọ Dừa bằng theo các cách khác nhau.

B. Bài làm

1. Mẫu tóm tắt văn bản sọ dừa số 1

Ở một ngôi làng nọ có đôi vợ chồng có một người con, nhưng điều kì lạ là người con của anh chị lại chẳng có chân tay, chỉ có mắt mũi. Cậu bé được đặt tên là Sọ Dừa.

Khii lớn lên hơn Sọ Dừa xin đi chăn bò cho nhà phú ông để lấy tiền nuôi cha mẹ, phú ông cũng thấy cậu nuôi bò giỏi nên cũng đồng ý. Sau đó thì phú ông lại sai cậu ở trên núi chăn, việc cơm nước cho cậu đã có ba cô con gái đem lên cho. Trong ba cô con gái thì chỉ có duy nhất cô em út chịu mang cơm lên cho Sọ Dừa, hai cô chị thì hắt hủi vì ngoại hình dị dạng của cậu.

Sọ Dừa đem lòng cảm mến cô con gái út nhà phú ông, cho đến cuối mùa ở cậu bảo mẹ đến hỏi. Bao đáp ứng vật thách cưới của phú ông Sọ Dừa đều đáp ứng được hết, phú ông hỏi ý ba cô thì chỉ có mình cô Út ưng chịu.

Vào ngày cưới, Sọ Dừa bỗng trở thành một chàng trai tuấn tú, thông minh nên đậu Trạng nguyên.

Trước khi giã biệt vợ mình đi sứ, quan trạng có đưa cho vợ vài đồ vật, dặn nhất định lúc nào cũng phải để trong người. Trạng đưa cho vợ hòn đá lửa, con dao và hai quả trứng gà.

Trạng đi, hai cô chị liền lập mưu đẩy cô Út xuống biển. Người em bị cá kình nuốt nhưng nhờ có con dao mà cô giết được cá rồi dạt vào trong một hoang đảo. Cô lấy đá lửa để nướng cá ăn, hai quả trứng gà sau cũng nở thành hai con gà.

Sọ Dừa sau khi đi sứ trở về nghe được tiếng gà gáy trên hoang đảo liền ghé vào để rước vợ mình về nhà mở tiếc ăn mừng. Lúc tiệc tàn, quan dẫn người vợ của mình ra, hai người chị của cô cũng bởi vậy mà xấu hổ trốn đi.

2. Mẫu tóm tắt truyện Sọ Dừa số 2

Có một đôi vợ chồng già bị hiếm muộn con phải đi ở cho nhà phú ông. Trời thương đôi vợ chồng già nên cho một mụn con, người vợ sau khi vào rừng kiếm củi, uống nước trong cái sọ dừa, không lâu sau thì mang bầu và đẻ ra một đứa con kì dị. Đứa con của đôi vợ chồng không chân không tay, tròn như quả dừa. Bởi thế bà đặt cho cái tên là Sọ Dừa.

Nhìn mẹ vất vả, Sọ Dừa xin phú ông cho đi chăn bò. Vì cậu chăn bò giỏi, con nào con nấy cũng béo tốt nên phú ông giữ cậu lại chăn bò trên núi. Phú ông còn nói chuyện cơm nước không phải lo, nhà ông có ba người con gái, thay phiên nhau mang cơm lên cho cậu. Hai cô chị đầu thì hắt hủi, chỉ có cô út là thiện tình đối xử với cậu tốt.

Cả Sọ Dừa và cô con gái út nhà phú ông đều có cảm tình với nhau. Sọ Dừa liền bảo mẹ đến hỏi cưới cô út nhưng phú ông đặt ra bao nhiêu là đồ vậ thách cưới đắt tiền, tưởng rằng giữa được con gái. Ngày hôm sau sính lễ mà ông thách cưới đều được mang đến đủ, phú ông chấp nhận gả cô con gái út cho Sọ Dừa.

Ngày lễ cưới diễn ra, Sọ Dừa biến thành một chàng thanh niên tuấn tú, ai cũng lấy làm bất ngờ.

Sọ Dừa chăm chỉ học hành mà đỗ được trạng nguyên, rồi còn được nhà vua tin tưởng sai đi sứ. Vào ngày tạm biệt vợ để đi sứ, cậu có đưa cho vợ ba món đồ và dặn nhất định lúc nào cũng phải mang trong người.

Chồng vừa đi, cô út bị hai người chị gái hãm hại đẩy xuống biển. Nhờ có những đồ vật mà chồng đưa nên cô út thoát nạn, dạt vào trong đảo hoang và sống qua ngày nhờ các đồ vật đó.

Trên đường đi sứ trở về, Sọ Dừa nghe được tiếng gà gáy trên đảo hoang liền ghé vào thì nhận ra vợ mình. Chàng rước vợ trở về nhà và mở tiếc mừng, lúc tiệc gần tàn chàng liền dắt vợ ra giới thiệu.

Hai cô chị thấy em gái vẫn còn sống trở về thì xấu hổ, không dám đối mặt mà bỏ đi biệt tích.

3. Mẫu tóm tắt truyện cổ tích Sọ Dừa số 3

Cha mẹ ta năm đó tuổi đã già nhưng vẫn chưa có mụn con để nương nhờ, ông trời thấy họ cũng hiền lành chịu thương chịu khó và cho ta xuống đầu thai làm con. Mẹ ta lần đi rừng uống nước trong cái sọ dừa, ít lâu sau khi trở về thì có ta.

Ta sinh ra không giống như những đứa trẻ khác, ta không có chân tay lại tròn như quả dừa, mẹ ta thấy ta biết nói thì cũng giữ lại để nuôi. Lớn lên một chút ta thương mẹ vất vả nên cũng đến xin nhà phú ông cho nuôi bò, phú ông thấy ta nuôi bò giỏi, con bò nào cũng béo tốt nên giữ lại trên núi chăn. Cơm nước hàng ngày ông nói có ba cô con gái lo nhưng ngày qua ngày chỉ có duy nhất cô út là mang cơm cho ta, hai cô chị kì dị ngoại hình khác người này của ta.

Mùa chăn bò dần kết thúc, ta bảo mẹ đến hỏi cưới. Phú ông thấy ta chẳng tài cán gì ngoài chăn bò giỏi liền thách cưới thất to nhưng tất cả lễ vật đều được ta mang đến nên đành phải gả con gái cho ta.

Vào ngày cưới ta trở về với hình dạng của chính mình.

Nhờ sự thông minh và chăm chỉ mà ta đỗ đạt trạng nguyên, không lâu sau thì được nhà vua cử đi sứ nước ngoài. Sợ vợ ở nhà gặp nguy hiểm nên đã đưa cho vợ ba đồ vật là con dao, hòn đá lửa cùng hai quả trứng gà, ta nhặn nàng nhất định phải dắt theo trong người để đề phòng.

Đúng như ta dựa đoán, khi trên đường đi sứ trở về ta nghe được tiếng gà gáy ở đảo hoang ghé vào thì người trên đó là vợ. Nghe lại lời vợ kể mà ta tức giận, chỉ muốn trừng trị hai người chị của nàng.

Về đến nhà ta mở tiệc mừng, tiệc gần tàn ta dẫn người vợ của mình ra. Hai cô chị nhìn thấy nàng liền xấu hổ mà bỏ nhà đi biệt tích không thấy trở về.

4. Mẫu tóm tắt truyện Sọ Dừa

Gia đình ta giàu có nhất vùng, bố ta được người ta gọi là phú ông, trên ta có hai chị gái. Một ngày nọ cha sai ba chị em ta đi đưa cơm cho người chăn bò trên núi, cha nói người này chăn bò rất giỏi, con nào con nấy đều béo tốt. Ta cũng muốn gặp thử để xem hắn khỏe mạnh đến đâu mà có thể chăm được mấy con bò nhà ta trở béo tốt nên cũng đồng ý, còn hai chị thì hắt hủi lắc đầu.

Ngày đầu đưa cơm, ta ngạc nhiên vì người chăn bò thuê chẳng có tay chân, có mặt mũi và biết nói. Thật bất ngờ khi một người như vậy có thể chăn bò nhà ta tốt, ta lấy lòng cảm mến qua vài lần nói chuyện. Về nhà hỏi cha thì được biết người chăn bò đấy tên là Sọ Dừa, xin đi chăn bò cho nhà ta vì sợ mẹ phải vất vả.

Cũng bởi cảm mến sự vượt khó và lòng hiếu thảo của Sọ Dừa mà ngày ngày ta đều đặn mang cơm lên núi. Đến những ngày gần cuối mùa, mẹ Sọ Dừa có đến nhà hỏi cưới ta nhưng cha ta thì lại đặt ra thách cưới sinh lễ lớn. Ta thấy đây chẳng phải là làm khó cho người ta sao?

Nhưng bất ngờ thay, sính lễ ngày hôm sau đều được mang đến đầy đủ nên cha buộc phải đồng ý gả ta cho chàng.

Vào ngày cưới, chàng - Sọ Dừa - người chồng của ta bỗng trở thành một chàng trai trẻ tuấn tú. Ta lấy lòng làm hạnh phúc.

Sau đó chàng học hành chăm chỉ, đỗ trạng nguyên được nhà vua cử đi sứ. Trước khi đi còn đưa ta vài món đồ và dặn nhất định phải dắt trong người, ta cũng nghe lời mà làm theo. Ai ngờ đến ngày ta cũng cần đến những đồ vật này.

Ta bị hai người chị hãm hại đẩy xuống dưới biển, thoát nạn dạt vào trong một đảo hoang nhờ có ba món vật là dao, đá lừa và hai quả trứng gà mà chồng đưa. Ta sống qua ngày nhờ những món đồ đó.

Đến một ngày trên biển phía xa có đoàn thuyền lại đảo, ta lấy làm vui mừng khi người trên đó không ai khác chính là người chồng của ta. Chàng đón ta trở về, trên đường ta đã đem hết chuyện xảy ra kể lại.

Về đến nhà chàng liền mở tiệc mừng, tiệc gần đi đến lúc tàn thì chàng đưa ta ra giới thiệu với mọi người. Hai chị gái nhìn thấy ta vẫn sống khỏe mạnh trở về liền lấy làm xấu hổ mà bỏ nhà đi biệt tích.

Xem thêm >>> Soạn bài: Sọ Dừa

                        Đóng vai bà mẹ Sọ dừa, hãy kể lại cuộc đời của nhân vật Sọ Dừa

Trên đây là những tóm tắt bài văn Sọ Dừa lớp 6 mà Cunghocvui muốn gửi đến các bạn học mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn. Nếu có bất kì thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp cho tóm tắt truyện Sọ Dừa hãy để lại comment phía dưới nhé!

shoppe