Đăng ký

Soạn bài Sọ dừa- Soạn văn lớp 6

1,098 từ Soạn bài

   Câu 1: Sọ Dừa ra đời có gì khác thường? Kể về sự ra đời của của Sọ Dừa, nhân dân ta muốn gửi gắm sự quan tâm đến những số phận như thế nào trong xã hội xưa

   - Sự ra đời của Sọ Dừa thật khác thường:

  • Bà mẹ Sọ Dừa vào rừng hái củi, khát nước quá, tìm thấy cái sọ dừa bền gốc cây to đựng đầy nước mưa, bà bưng lên uống thế là có thai rồi sinh ra Sọ Dừa không chân, không tay, tròn như một quả dừa, cứ lăn lông lốc trong nhà.

   - Kể về sự ra đời của Sọ Dừa như vậy, nhân dân muốn thể hiện điều gì và muốn chú ý đến những con người như thế nào?

  • Kể về sự ra đời của Sọ Dừa như vậy, nhân dân ta muốn thể hiện: trong cuộc sống có rất nhiều người không được sinh ra một cách bình thường mà họ bị tật nguyền hoặc có hình hài dị dạng xấu xí. Truyện muốn chú ý tới những con người bất hạnh này và tỏ thái độ thông cảm với họ, quý trọng họ.

   Câu 2: Sự tài giỏi của Sọ Dừa được miêu tả qua những chi tiết nào? Nhận xét của em về sự đối lập giữa bề ngoài xấu xí với các phẩm chất cao quý bên trong của Sọ Dừa?

  • Chăn bò rất giỏi: lùa bò ra đồng, về chuồng chu đáo, ngày nào bò cũng được ăn cỏ no căng bụng.
  • Thổi sáo rất hay.
  • Sắm sửa được đầy đủ mọi thứ lễ vật để mang đến nhà phú ông xin làm rể.
  •  Tiệc cưới được Sọ Dừa tổ chức thật linh đình.

‘      - Sọ Dừa thông minh, chăm chỉ học hành, đậu trạng nguyên, trước khi đi sứ đã đoán được những khó khăn mà vợ chàng sẽ gặp phải nên đã cho vợ những thứ để phòng thân.

      Câu 3: Tại sao cô út lại yêu và đồng ý lấy Sọ Dừa? Em có nhận xét gì về nhân vật cô út?

    Cô ứt khác hai cô chị, bằng lòng lấy Sọ Dừa vì nàng đã rình nấp để được biết Sọ Dừa là một chàng trai khôi ngô tuấn tú, một con người đặc biệt chẳng phải kẻ phàm trần. 

   Cô Út là một cô gái hiền lành, tốt bụng nên ngay khi chưa biết rõ Sọ Dừa là ai cô đã luôn đối xử tử tế với chàng

   Câu 4: Em có nhận xét gì về kết thúc của truyện? Kết thúc đó thể hiện ước mơ nào của nhân dân?

    Kết cục của truyện là Sọ Dừa đã thoát khỏi hình thù xấu xí, trở thành một trạng nguyên đẹp đẽ, thông minh, tài giỏi, hai vợ chồng Sọ Dừa sống hạnh phúc bên nhau còn hai cô chị xấu bụng thì phải bỏ nhà đi biệt xứ.

    Qua kết cục này ta thấy người lao động mong muốn những người bất hạnh có đức độ, tài năng sẽ vượt qua được mọi rủi ro, trở ngại để đạt tới một cuộc sống tốt lành, hạnh phúc và những kẻ lòng dạ xấu xa (như hai cô chị) thì sẽ bị trừng phạt một cách đích đáng.

   Câu 5: Nêu ý nghĩ chính của truyện Sọ Dừa?

   Ý nghĩa chính của truyện Sọ Dừa: Truyện đề cào giá trị chân chính của con người, bày tỏ tình thương đối với những người bất hạnh, đồng thời cũng lên án những kẻ có bụng dạ xấu xa.