Đăng ký

Top 3 bài tóm tắt Con chó Bấc Ngữ văn 9

1,440 từ

Top 3 bài tóm tắt Con chó Bấc Ngữ văn 9

Con chó Bấc là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn học nước ngoài Giắc -Lân. Để hiểu rõ hơn về nội dung của bài viết cùng học vui sẽ hướng dẫn các bạn tóm tắt Con chó Bấc Ngữ văn 9 tập 2!

Tóm tắt Con chó Bấc

I. Mẫu tóm tắt truyện Con chó Bấc lớp 9 số 1

Tác phẩm kể về con chó Bấc - đây là loài chó duy nhất được đưa lên vùng bắc cực sinh sống với mục đích làm xe kéo trượt tuyết cho những thợ đào vàng nơi đây. Nó tốt hay xấu, được ăn no hay bỏ đói đều phục thuộc vào tay người chủ. Trước đây Bấc đã từng qua tay của rất nhiều thợ đào vàng độc ác, chúng hành hạ đối xử bất công với những chú chó bấc của họ. Duy nhất mỗi Thuooc - tơn - một người được biết đến là rất yêu quý những giống động vật, ông không coi những con chó bấc là phương tiện kiếm sống mà coi nó như những người thân trong gia đình. Từ đó, chú chó Bấc đã được cảm hóa. Sau khi Thooc - tơn qua đời chú chó quyết định rời xa cuộc sống thực tại để đi theo tiếng gọi của thiên nhiên hoang dã.

II. Mẫu tóm tắt văn bản Con chó Bấc số 2

Giắc Lân – đơn là nhà văn Mĩ. Ông được so sánh với Mác – xim Go – rơ – ki của Nga. Ông là tác giả của nhiều tiểu thuyết nổi tiếng như: Tiếng gọi nơi hoang dã, Sói biển, Nanh trắng,…. Tình yêu không chỉ là giữa con người với con người mà nó còn là tình yêu đối với thiên nhiên, cây cối, loài vật. Truyện kể về Bấc một giống chó hoang dã bị bắt cóc đưa lên Bắc cực để làm phương tiện kiếm sống, kéo xe trượt tuyết cho những người dân nơi đây đi tìm vàng. Nó đã bị hành hạ bởi rất nhiều người chủ độc ác. Tuy nhiên sau khi gặp Giooc - tơn chú chó đã được cảm hóa và sau này khi ông chết, chú chó Bấc đã đi theo tiếng gọi của thiên nhiên. Qua truyện ngắn Con chó Bấc của Lân – đơn ta cảm nhận được tình cảm yêu thương của tác giả đối với con chó của mình. Đối với tác giả, loài vật cũng có tình cảm, “tâm hồn” và một trái tim có thể hiểu và yêu thương đối với giống loài và con người. Để cảm nhận rõ hơn điều đó, và qua đó cùng thấy được cảm nhận tinh tế của tác giả và trí tưởng tượng tuyệt vời khì miêu tả về con chó Bấc.

III. Mẫu tóm tắt đoạn trích Con chó Bấc số 3

Con chó Bấc là  tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Mác – xim Go – rơ – ki người Nga. Câu chuyện này làm tái hiện lên tình cảm gắn bó giữa con người và một chú chó là Bấc - một giống chó đặc biệt có hơi phần hoang dã với người chủ đã cứu và đối đãi rất mực tử tế với nó là Thoóc-tơn thông qua trí tưởng tượng phong phú của nhà văn lỗi lạc Lân-đơn. Cách cư xử của Thoóc-tơn đối với Bấc có những điểm đặc biệt là: Anh là người đã cứu sống Bấc, đồng thời đã cưu mang, coi Bấc như gia đình của mình: chào hỏi, cưng nựng, yêu thương chú hết mực Nhà văn dành một đoạn để nói về tình cảm của Thoóc-tơn với Bấc trước khi diễn tả tình cảm của Bấc Vì: Nhà văn muốn cho người đọc thấy được Thoóc-tơn là một ông chủ tốt, nó khác hẳn với những ông chủ khác mà Bấc đã gặp trước đó. Để qua đó ta cảm nhận được, tình cảm của Bấc dành cho ông chủ mình là xứng đáng. Tình cảm của con chó Bấc đối với ông chủ được biểu hiện qua những khía cạnh như: Vờ cắn vào tay Thoóc-tơn như của chỉ vuốt ve, Bấc chỉ tôn thờ ở xa xa một quãng, nằm phục ở chân, mắt tỉnh táo, háo hức, ngước nhìn chủ, ám sát không rời chủ. 

Trên đây là toàn bộ kiến thức chúng tôi muốn chia sẻ về bài tóm tắt Con chó Bấc, cùng học vui chúc các bạn đạt được điểm số cao!

shoppe