Đăng ký

Soạn bài Con chó Bấc đầy đủ nhất - Ngữ văn lớp 9 tập 2

1,303 từ Soạn bài

Với tác phẩm Con chó Bấc trích trong tiểu thuyết Tiếng gọi nơi hoang dã của G.lân đơn, Cunghocvui xin gửi đến các bạn phần Soạn bài Con chó Bấc đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

con chó bấc

Xem thêm Cảm nghĩ của em sau khi đọc bài Con chó Bấc

Phân tích Con chó Bấc - trích tiểu thuyết Tiếng gọi nơi hoang dã (bài 1)

Phân tích Con chó Bấc - trích tiểu thuyết Tiếng gọi nơi hoang dã (bài 2)

Câu 1 (Trang 154 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

   Bố cục của đoạn trích:

   Tác phẩm Con chó Bấc được chia làm 3 phần như sau:

Phần 1: Từ đầu....khơi dậy lên được

Nội dung: Hoàn cảnh của con chó Bấc khi đến với Thoóc-tơn.

Phần 2: Tiếp theo.... như biết nói đấy

Nội dung: Tình cảm của Thoóc-tơn với Bấc.

Phần 3: Còn lại

Nội dung: Tình cảm của Bấc với ông chủ.

- Căn cứ vào độ dài ngắn của mỗi phần, nhà văn chủ yếu muốn nói đến những biểu hiện tình cảm của phía con chó Bấc đối với chủ (phần này chiếm 3 trong tổng số 5 đoạn của văn bản).

Câu 2 (Trang 154 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

- Cách cư xử của Thoóc-tơn đối với Bấc: anh cứu sống, mua lại Bấc, đối với Bấc “như là con cái của anh vậy”, anh luôn coi Bấc như bạn thân, người bạn đồng hành, chào hỏi, trò chuyện, cưng nựng Bấc.

- Trước khi diễn tả tình cảm của Bấc đối với chủ, nhà văn lại dành một đoạn để nói về tình cảm của Thoóc-tơn đối với Bấc vì muốn cho người đọc thấy được Thoóc-tơn là một ông chủ lí tưởng, tốt bụng và khác hoàn toàn với những ông chủ khác, có như vậy thì tình cảm của Bấc mới xứng đáng, đúng người.

Câu 3 (Trang 154 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

   Những tình cảm của chú chó Bấc đối với chủ của mình thể hiện qua những hành động của nó:

- Cách nó vờ cắn vào tay Thoóc-tơn

- Sự vuốt ve dành cho chủ

- Bấc nằm ở phía xa xa, nằm ở chân và nhìn người chủ của mình với ánh mắt háo hức và tỉnh táo

- Bám sát không rời chủ, luôn lo sợ và ám ảnh sẽ mất Thoóc-tơn đột ngột đến mức Bấc không ngủ, đứng đấy lắng nghe tiếng thở đều đều của chủ.

=>  Năng lực quan sát của tác giả khi viết đoạn văn này vô cùng tuyệt vời và tinh tế, thể hiện ông là một con người vô cùng yêu thương và hiểu rõ động vật, thật đáng ngưỡng mộ.

Câu 4 (Trang 154 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

- Khác với phong cách của La phông ten khi ông nhập vào đóng vai loài vật hay miêu tả con vật bằng những biện pháp nhân hóa, miêu tả.... G.lân đơn đã đi sâu vào tâm hồn của loài vật bằng cách miêu tả những gì mà nó vốn có.

- Những đoạn miêu tả con chó Bấc được viết lên bằng tình yêu thương động vật cùng với trí tưởng tượng hết sức dồi dào, phong phú của nhà văn.

- Nhưng ông không chỉ có tình yêu thương dành cho động vật, ông còn thấu hiểu được chúng từ những cử chỉ cho đến hành động, cảm nhận của chúng.

=> Có thể nói, bằng tình yêu thương động vật, ngòi bút tài ba và trí tưởng tượng phong phú, nhà văn đã miêu tả thành công chú chó Bấc với những điệu bộ, cử chỉ và vẻ bề ngoài đều để lại ấn tượng đậm nét trong lòng người đọc

Ngoài ra, ta còn thấy được sự trung thành và tình cảm đặc biệt của loài chó dành cho người chủ của mình. 

Thông qua phần Soạn bài Con chó Bấc, Cunghocvui hi vọng đây sẽ là bài soạn Con chó Bấc đầy đủ nhất dành cho các bạn. Chúc các bạn học tốt!

 

shoppe