Đăng ký

Top 2 cách tóm tắt bài Sống chết mặc bay - Ngữ văn 7

1,078 từ

Top 2 cách tóm tắt bài Sống chết mặc bay - Ngữ văn 7

Sống chết mặc bay là một trong những tác phẩm nổi tiếng làm nên tên tuổi của nhà văn Phạm Duy Tốn. Cùng tham khảo bài tóm tắt văn bản Sống chết mặc bay lớp 7dưới đây để hiểu rõ  hơn về tác phẩm nhé!

Tóm tắt bài văn Sống chết mặc bay

I. Mẫu tóm tắt Sống chết mặc bay số 1

Tại làng X, phủ X nọ, vào tầm 1h sáng, thời tiết hoành hành gây mưa to gió lớn, mưa trút xuống tầm tã liên hồi, nước sông Nhị Hà ngày một dâng cao. Nguy cơ vỡ đê xảy ra trong gang tấc. Trăm nghìn người dân lo lắng, trong cơn hoạn nạn giữa mưa lớn vẫn bì bõm dưới bùn lầy, đắp đập, giữ đê trước từng đợt sóng dâng cao. Tiếng trống liên hồi, tiếng gọi nhau liên thanh của người dân, vừa căng thẳng, vừa lo sợ, nguy cơ vỡ đập chực chờ, cảnh tượng thật bị thương. Giữa lúc hoạn nạn, nhân dân trong thảm cảnh, cái chết trong gang tấc thì tên quan phụ mẫu hộ đê kia vẫn điềm nhiên ngồi trong ngôi đình vững chãi cùng quân dưới say mê, ung dung đánh tổ tôm. Khi được kẻ hầu vào báo đê sắp vỡ, quan vẫn thản nhiên chơi, không chút mảy may quan tâm đến nguy cơ đê vỡ, mặc nhiên như không có chuyện gì. Lúc đê vỡ, nhân dân trong thảm cảnh sầu bi khổ cực cũng là lúc hắn ù được ván bài lớn trong tâm trạng sung sướng, thoả mãn.

II. Mẫu tóm tắt truyện ngắn Sống chết mặc bay số 2

Trong đình đèn thắp sáng trưng, nha lệ, lính tráng, kẻ hầu người hạ, đi lại rộn ràng. Trên sập mơi kê ở gian giữa, có một mình quan phụ mẫu, uy nghi chêm chệ ngồi. Tay trái dựa gối xếp, chân phải duổi thẳng ra, để cho tên người nhà quỳ dưới đất mà gãi. Một tên lính lê đứng bên, cầm cái quạt lông chốc chốc lại phe phẩy. Tên nữa đứng khoanh tay chực hầu điếu đóm.Bên cạnh ngài, mé tay trái, bát yến hấp đường phèn, để trong khay khảm khói bay nghi ngút, tráp đồi mồi chữ nhật để mở, trong ngăn bạc đầy những trầu vàng, cau đậu, rể tía , hai bên nào ống thuốc bạc, nào đồng hồ vàng, nào chuôi dao ngà, nào ống vôi chạm, ngoáy tai, ví thuốc, quản bút, tăm bổng trông mà thích mắt.chung quanh sập, bắc bốn ghế mây, bắt đầu từ phía hữu gian,thì có thầy đề, rồi lần lượt đến thầy đội nhất,thầy thông nhì sau hết giáp phía tay tả ngài, thì đến chánh tống ở tại cũng ngồi hầu bài. Tuy trống đánh liên thanh, ốc thổi vô hồi, tiếng người gọi nhau sang hộ, nhưng xem chừng ai ai cũng mệt lử cả, ấy vậy mà trên trời vẫn mưa tầm tả trút xuống, dưới sông thì nước bốc lên.

Trên đây là toàn bộ kiến thức chúng tôi muốn chia sẻ về tóm tắt nội dung Sống chết mặc bay, cùng học vui chúc bạn học tốt!

shoppe