Đăng ký

Thuyết minh về cây bút bi

2,197 từ

Thuyết minh về cây bút bi

Một câu chuyện vui về "ngòi bút".

Mộc Lan

BÀI THAM KHẢO

"Nghe tin em vào đại học

Nửa tin nửa ngờ tên lại trùng tên.

Hôm nay nhận được thư em

Nét chữ nghiêng nghiêng trên giấy trắng".

Vâng, nét chữ đã đi liền với văn hoá con người. Để có một nét chữ "cười trên giấy trắng", ta không thể không nói tới cây bút. Cây bút đã đi liền với văn minh nhân loại.

Nhu cầu viết chữ của con người đã xuất hiện trước khi có cây bút. Người tiền sử viết và vẽ bằng cách khắc trên đá hoặc dùng bột màu, gạch màu vẽ trên hang động. Cách đây mấy trăm năm, người phương Tây dùng lỏng cách của loài ngỗng để chấm mực viết. Trong lúc đó, người Á châu lại dùng lông thỏ để kết thành ngòi bút. Thế kỉ XX-XXI này mới phát sinh ra bút máy và bút Di. Khi chất liệu thay đổi thì hình dạng) bút cũng thay đổi theo. Thời Nho học, bút của người Á châu bằng lông thỏ gắn vào trúc, mực là một chất rắn được mài hàng giờ mới trở thành chất lỏng. Khi nền Nho học cáo chung, nhường chỗ cho Tây học thì nước ta xuất hiện bút chì, bút mực. Bút chì làm bằng gỗ được khoát một ống dài. ở giữa ống đó đựng chì. Chì là một loại gỗ mềm đã được đốt cháy. Khi viết nó phát sinh ra một màu đen mịn. Với thời gian, chi được pha chế bằng hóa chất, trong những nhà máy tối tân. Độ đen của chì được quy định bằng các con số từ 1B đến 4B, 5B, v.v... Bút sắt là loại bút có ngòi làm bằng sắt, gắn vào một quản gỗ sơn đủ màu xinh tươi. Chiếc ngòi bút dài độ 2 - 3cm. có một đường rãnh nhỏ. Thầy trò chấm mực mà viết độ 5 -3 dòng. Khi mực khô lại chấm tiếp. Nó xuất hiện ở nước ta khoảng giữa thế kỉ XX và sau đó nó bị thay thế bằng bút máy.

Bút máy là loại bút được chế tạo bằng nhựa, kim loại. Xuất hiện ở phương Tây khoảng giữa thế kỉ XX. Ngòi bút là kim loại tổng hợp, không rỉ sét, có khi còn được mạ vàng. Trên ngòi bút là một ruột bút bằng chất dẻo, đàn hồi như piston để bơm một số lượng mực, có thể viết trong thời gian vài ngày, vỏ bút máy làm bằng nhựa tổng hợp với nhiều màu sắc phong phú, kiểu dáng và chất lượng đa dạng để phù hợp với túi tiền của nhiều người trong xã hội.

Cuối cùng, thập niên 70 của thế kỉ XX lại sinh ra một loại bút thay thế cho bút máy. Loại bút phổ biến nhất ngày nay được sử dụng khắp nơi là bút bi. Bút bi tiếng Pháp viết là bille,gọi theo tên của một công ty Pháp, còn gọi là bút Bi, hoặc bút nguyên tử.Bút bi có chứa một ống mực đặc hơn mực của bút máy. Dưới cùng là một ngòi bút kim loại, có bộ phận quan trọng là một viên bi nhỏ xíu. Khi viết, viên bi lăn tròn, hé một khe nhỏ cho mực chảy ra, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ có đường kính khoảng từ 0,7cm đến 1mm gắn ở đầu ống chứa mực.. Loại mực dùng cho bút bi khó rất nhanh sau khi được viết lên giấy.

Từ đó xã hội Việt Nam xuất hiện từ "viết bi" hay còn gọi là "viết bi". Ngậy nay viết bi của hãng Bic bên Mỹ vẫn còn đó nhưng mỗi đất nước điều chế ra nhiêu loại bút tương tự như vậy, chúng chỉ khác nhau về chất liệu, kiểu dáng, màu sắc và giá tiền. Có hai loại bút bi chính: Loại dùng một lần và loại có thể nạp mực lần sau. Loại dùng một lần chủ yếu làm bằng loại nhựa rẻ tiền có thể bỏ đi khi hết mực. Loại có thể nạp lại mực thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa tốt. ống mực để nạp lại gồm một ống mực và một đầu bi gắn liền với nhau. Bút bi có thể có nắp đậy khi không dùng đến hoặc cũng có loại có thể kéo đầu bi vào băng một lò xo. Cách kéo đầu bi có thể là bấm nút, hay xoay thân bút. Có một loại bút bi hiệu là Space pens, được thiết kế để viết trong trạng thái chân không. Do Fisher phát minh ra. Nỏ dùng khí nén đề dồn mực vào đầu ngòi bút. Do đó bút này có thể viết khi lật ngược đầu bút, hoặc viết trong trạng thái chân không, thí dụ như các phi hành gia rời xa mặt đất, lên mặt trăng, ngồi trên phi thuyền.v.v.

Những năm gần đầy, bút bi cũng trở thành phương tiện sáng tác nghệ thuật.

Những tác phẩm được giới thiệu ở một số trang web như biro_art.com và birodrawing.co.uk. nhiều người cũng dùng bút bi để vẽ hình lên người họ, còn được gọi là hình xăm bằng bút bi. Vì lí do này, cùng với sự phổ biến đối với trẻ nhỏ, quy định quan trọng trong nhiều nước trên thế giới hiện nay về thành phần mực bút bi là không gây độc hại.

Kiểu bút hiện đại nhất mà người đi học, đi làm không thể không biết là loại bút lông kim.Ban đầu bút lông kim là loại bút mực đen cao cấp được chế tạo ra với những quy định chặt chẽ về kích thước, đẽ dành cho các kiến trúc sư và họa sĩ vẽ kĩ thuật hoặc sáng tác tranh ảnh. Phần ruột của nó được cấu tạo tương tự như bút máy nhưng ngòi là một ống kim loại nhỏ kèm theo một chất lông mềm cuối ngòi với kích cỡ từ 0,3mm đến 0,5; 0,7mm, những năm gần đây bút lông kim được dùng rộng rãi trong học sinh cấp 2 và 3 với nhiều màu sắc.

Đi liền với văn hoá và nghệ thuật nhân loại, cây bút đã giúp con người làm ra bao nhiêu tác phẩm. Nguyễn Du cũng một lần tả về cây bút của một người tương tư: "Trúc ngọn thỏ, tơ chùng phim loan"

Khi đại văn hào Pháp đi quá cảnh một quốc gia, đã khai với nhân viên hải quan: "Sống bằng ngòi bút" và nhân viên ấy ghi rằng: "Victor Hugo: buôn bán bút". Đó là một câu chuyện cười ý nhị nhất về cây bút mà tôi được đọc.

shoppe