Đăng ký

Soạn tam đại con gà l Soạn văn 10 hay nhất có phần tóm tắt- CungHocVui

1,701 từ Soạn bài

Soạn Tam Đại Con Gà

     Tam đại con gà là tác phẩm tiêu biểu cho thể loại truyện cười dân gian Việt Nam. Qua những chi tiết đơn giản, chuyện thành công trong việc tạo dựng tiếng cười và lồng ghép những thói hư tật xấu trong xã hội vào tiếng cười của mình, từ đó đưa ra sự mỉa mai, châm biếm. Thông điệp của tác phẩm cũng từ đó mà bọc lộ, để người đọc tự suy nghĩ và rút ra. Bài soạn Tam đại con gà sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng hiểu được những tiếng cười hàm ẩn trong tác phẩm này. Cùng theo dõi nhé!

 Soạn Tam đại con gà- CungHocVui

Soạn Tam đại con gà

Tóm tắt truyện cười Tam đại con gà

     Xưa có anh học trò dốt nát nhưng lại lên mặt cho rằng mình hay chữ. Người nông dân nọ tưởng thật bèn mời anh ta về dạy chữ cho con mình. Một hôm, đứa trẻ hỏi thầy chữ “ kê” trong sách “ Tam thiên tự”, thầy không biết nhưng để không mất mặt, cuống quá thầy nói liều “ Dủ dỉ là con dù dì”. Thầy sợ sai nên bảo trẻ đọc khe khẽ và lo sợ trong lòng. 

     Sau đó, để chắc chắn, thầy khấn Thổ công, xin đài âm dương xem có đúng là “ dù dì” không, ba đài đều được. Thầy yên tâm cho là mình đúng, hôm sau dạy học thầy bảo trò đọc to bài dạy hôm trước. Người nông dân nghe thấy vậy, chạy vào nhà chỉ vào sách “ chữ kê là gà”,  và chất vấn thầy sao “ dủ dỉ là con dù dì”.  Thầy nhanh trí lấp liếm rằng dạy trẻ ba đời con gà : “Dủ dỉ là con dù dì, dù dì là chị con công, con công là ông con gà”.

 Tóm tắt tác phẩm Tam đại con gà- CungHocVui

Tóm tắt tác phẩm Tam đại con gà

Tam đại con gà phần hướng dẫn soạn bài sách giáo khoa

Câu 1 (trang 79 sgk ngữ văn 10 tập 1) 

-     Tiếng cười ở truyện được tạo ra từ việc anh học trò ít chữ nhưng lại khoe khoang mình hay chữ và đi dạy chữ. 

-     Mâu thuẫn truyện ngày càng được đẩy tới đỉnh điểm khi thầy “dởm” liên tiếp được đặt vào những tình huống khó xử:

      + Lần thứ 1: Thầy không biết chữ “kê”, bị học trò hỏi gấp thầy nói liều “dủ dỉ là con dù dì”- sự liều lĩnh và dốt nát được bộc lộ. 

      + Lần thứ 2: Người ta cười về sự giấu dốt và sĩ diện hão của ông thầy “thầy xấu hổ bảo trò đọc khe khẽ”, anh ta dùng sự láu cá để lấp liếm che giấu dốt 

      + Lần thứ 3: Điểm buồn cười khi anh học trò tìm tới thổ công, thổ công cho quẻ ngửa cả ba đài âm dương, thầy đắc ý bệ vệ kêu trẻ đọc to. Cái dốt lúc này được phô trương. 

      + Lần thứ 4: Cái dốt bị lật tẩy, thầy lòi ra cái đuôi dốt nhưng vẫn gượng gạo giấu dốt, cái dốt tầng tầng lớp lớp chồng chất lên nhau 

-      Trong mỗi lần giải quyết tình huống, cái dốt của thầy đồ dần được bộc lộ chân tướng. Thầy càng che giấu cái dốt càng chồng chất. 

-      Mâu thuẫn là thầy dốt nhưng không chịu nhận dốt, liên tục ngụy biện, giấu dốt 

Xem thêm: 

Soạn Tổng quan văn học Việt Nam

Câu 2 (trang 79 sgk ngữ văn 10 tập 1) 

     Ý nghĩa phê phán của truyện: 

-      Phê phán bộ phận người dốt nát nhưng thích tỏ ra hay chữ - Phê phán thói mê tín dị đoan trong dân gian 

-      Tuy nhiên câu chuyện này vẫn là câu chuyện giải trí, chưa tới mức đả kích và tiêu diệt đối tượng. Luyện tập 

Soạn truyện cười Tam đại con gà- CungHocVui

Truyện cười dân gian Tam đại con gà

Soạn tam đại con gà phần bài tập sách giáo khoa

Bài 1 (trang 79 sgk ngữ văn 10 tập 1) 

Hành động của nhân vật: 

-     Thầy không biết chữ kê nên yêu cầu học trò đọc nhỏ: muốn che giấu cái dốt 

-     Sau khi xin đài âm dương, thầy bệ vệ bảo trẻ đọc to: đắc chí tin vào cái dốt 

-    Thầy cãi cố, bào chữa cho cái dốt trước mặt nhà chủ: tiếng cười được đẩy lên đỉnh điểm, hành động này của thầy bộc lộ rõ nhất bản chất nhân vật, khiến tiếng cười bật ra thoải mái nhất. 

Lời nói của nhân vật: 

-    Dủ dỉ là con dù dì 

-    Dạy cháu biết tới tam đại con gà 

-    Dủ dỉ là con dù dì, dù dì là chị con công, con công là ông con gà 

   Các lời nói về sau chứa đựng sự phi lý, ngu dốt mà nhân vật mang ra để chống chế, che dấu cái dốt của bản thân. Hành động và lời nói của nhân vật là thủ pháp gây cười trong truyện.

   Trên đây là bài soạn Tam đại con gà chi tiết và đầy đủ nhất. CungHocVui hy vọng bài soạn có ích cho bạn trong việc tìm hiểu tác phẩm này cũng như hiểu được bài học dân gian thông qua tiếng cười gợi ra trong đó. 

 

shoppe