Đăng ký

Soạn bài Rô bin xơn ngoài đảo hoang đầy đủ nhất - Ngữ văn 9

1,132 từ Soạn bài

Với bài Rô bin xơn ngoài đảo hoang, Cunghocvui xin gửi đến các bạn phần Soạn bài Rô bin xơn ngoài đảo hoang đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

rô bin xơn ngoài đảo hoang

Xem thêm Tóm tắt Rô bin xơn ngoài đảo hoang

Phân tích Rô bin xơn ngoài đảo hoang (bài 1)

Phân tích Rô bin xơn ngoài đảo hoang (bài 2)

Câu 1 (Trang 129 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

   Bố cục của đoạn trích Rô bin xơn ngoài đảo hoang được chia làm 4 phần:

Phần 1: Từ đầu... của tôi như dưới đây

Nội dung: Lời tự ngẫm và giới thiệu của nhà văn

Phần 2: Tiếp theo... quần áo của tôi

Nội dung: Trang phục của Rô bin xơn ngoài đảo hoang

Phần 3: Tiếp theo... khẩu súng của tôi

Nội dung: Trang bị của Rô bin xơn ngoài đảo hoang

Phần 4: Còn lại

Nội dung: Hình ảnh về diện mạo của nhân vật Rô bin xơn

Có thể chia như vậy hoặc ghép phần 3 với phần 4 thành 1 phần chung nói về diện mạo của Rô bin xơn ngoài đảo hoang

Câu 2 (Trang 129 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

- Vị trí và độ dài của phần Rô-bin-xơn kể về diện mạo của chàng chiếm một dung lượng ít, khá ngắn gọn, chỉ hơn 10 dòng.

- Nếu xét từ góc độ nhân vật xưng “tôi” tự kể chuyện về mình thì điều này là hoàn toàn hợp lí, bởi vì chàng chỉ miêu tả những gì chàng nhìn thấy được, điển hình đó là bộ ria mép.

- Nêu như bộ dạng của Rô bin xơn được miêu tả ít ỏi, sơ sài, chỉ qua những gì chàng nhìn thấy được về bản thân thì khi miêu tả về vũ khí và những trang bị của mình, Rô bin xơn lại miêu tả vô cùng kĩ càng, chi tiết.

- Điều này cho thấy ý đồ của tác giả, cách kể chuyện theo ngôi thứ nhất làm tăng tính chân thực và tò mò của độc giả về cái nhìn của chính nhân vật, nhà văn miêu tả nhân vật vô cùng kì lạ và hấp dẫn bạn đọc.

Câu 3 (Trang 129 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

   Cuộc sống hết sức khó khăn của Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang vào thời gian này hiện lên thấp thoáng qua những chi tiết của bức chân dung phụ họa:

- Thời tiết thì mưa nắng khắc nghiệt (cái mũ với mảnh da dê, cái dù trên đầu)

- Trang phục tất cả đều bằng da dê, có lẽ rằng trên đảo hoang sẽ có nhiều dê rừng.

- Hai cái quai bên thắt lưng để đeo kiếm và dao găm nhưng lại để đeo cưa và rìu chứng tỏ ở đảo không có kẻ thù chống chọi, chắc ít có thú dữ.

Câu 4 (Trang 129 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

   Tinh thần lạc quan bất chấp mọi gian khổ của Rô-bin-xơn được thể hiện qua:

- Bức chân dung tự họa được miêu tả như một vị chúa đảo

- Giọng kể chuyện của Rô-bin-xơn đượm vẻ hài hước, thể hiện tinh thần lạc quan của ông. Điều đó thể hiện qua chi tiết Rô bin xơn miêu tả bộ ria mép của mình và những cách để xén tỉa chúng. Nhà văn so sánh bộ ria mép ấy với cái mắc áo để treo mũ khiến cho hình hài, bộ dang của nhân vật trở nên hài hước, nực cười.

=> Hoàn cảnh của Rô-bin-xơn hết sức khó khăn, nguy hiểm, nhiều người ở vào trong hoàn cảnh ấy hẳn sẽ nản lòng, tuyệt vọng. Nhưng chính trong hoàn cảnh ấy, trong sự khắc nghiệt ấy, ta thấy được tinh thần lạc quan và ý chí vươn lên của con người. Rô bin xơn không hề khuất phục, chịu thua trước hoàn cảnh, không đầu hàng số phận mà vẫn tiến lên phía trước, vẫn lạc quan, yêu đời. Rõ ràng, chân dung của Rô bin xơn thể hiện cho sự chiến thắng trước tự nhiên của con người. Dù thế nào thì lòng ham sống và ý chí vươn lên vẫn giúp con người vượt qua được nghịch cảnh nghiệt ngã của cuộc sống.

Thông qua phần Soạn bài Rô bin xơn ngoài đảo hoang, Cunghocvui hi vọng đây sẽ là phần Soạn bài Rô bin xơn ngoài đảo hoang đầy đủ nhất dành cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt nhé!

 

 

shoppe