soạn bài Robinxon ngoài đảo hoang- soạn văn lớp 9

Hướng dẫn giải

Câu 1. Xem xét nếu phải tách đoạn cuối cùng của văn bản thành hai đoạn riêng biệt thì nên ngắt ra chỗ nào. Tìm bố cục của văn bản và đặt tiêu đề cho từng phần.

 Bài vồn cố thể chia làm 4 đoạn.

  - Đoạn 1: Mở đầu.

  - Đoạn 2: Trang phục (Đoạn 2, 3 trong vàn bản).

  - Đoạn 3: (Từ “Quanh người tôi... đến “bên khẩu súng của tôi”): Trang bị.

  - Đoạn 4: (Phần còn lại) Diện mạo.

Sau khi xem xét, nếu phải tách đoạn cuối cùng của đoạn văn thành hai đoạn riêng biệt thì nên ngắt ra ờ chỗ đã ngắt như bài trên. 

Câu 2. Vị trí và độ dài phần Rô-bin-xơn kể về diện mạo của chàng có gì đáng chú ý so với các phần khác? Thử giải thích vì sao lại như vậy nếu xem xét từ góc độ nhân vật xưng "tôi" tự kể chuyện mình.

   Qua bố cục của bài văn, người đọc thấy rõ không kể phần mở đầu, trước tiên tác giả nói đến trang phục (mũ, quần áo, giày dép) từ trên xuống dưới, tiếp đó là trang bị nghĩa là các vật mang theo rồi sau hết mới đến diện mạo của mình.

   Phần diễn tả diện mạo cũng chỉ chiếm một dung lượng ít ỏi (độ mười dòng). Nói thoáng qua về nước da, trên bộ mặt, Rô-bin-xơn chỉ đặc tả bộ ria mép... Điều này là do chủ ý Rô-bin-xơn muôn giới thiệu với người đọc một bộ dạng àn mặc kì khôi và những đồ lề lỉnh kỉnh là chủ yếu. Ngoài ra còn do phương thức tự sự ngôi thứ nhất. Rô-bin-xơn tự miêu tả về mình do đó, chỉ có thể miêu tả những gì mình trông thấy được.

Câu 3. Cuộc sống hết sức khó khăn của Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang vào thời gian này hiện lên thấp thoáng qua những chi tiết của bức chân dung tự họa ấy ra sao?

    Như đã biết, Rô-bin-xơn sông một mình trên đảo hoang hơn một năm rồi. Mọi thứ trang phục của chàng lúc này đều làm bằng da dê. Hẳn là trên đảo hoang này có rất nhiều dê rừng. May mà Rô-bin-xơn còn giữ được cây súng, thuốc súng và đạn ghém. Nhờ đó mà nhân vật này duy trì được cuộc sống của mình trong nhiều năm bằng cách sãn bắn và có cả da dê để làm trang phục nữa. Ngoài ra, Rô-bin-xơn còn trồng được cả lúa mì nhờ mấy hạt lúa tình cờ còn sót lại trong những thứ vớt vát từ con tàu đắm và đặc biệt hơn nữa, chàng còn bẫy được dê rừng về nuôi cho chúng sinh sản.

   Ta chú ý trang bị của Rô-bin-xơn. Hai cái quai hai bên thắt lưng chỗ để treo kiếm và dao găm lại được ông dùng để treo một cái cưa nhỏ và một cái rìu nhỏ. Như vậy, trên đảo hoang, hẳn là Rô-bin-xơn không có kẻ thù. Cái cưa, cái rìu đã giúp ông chặt cây, cưa gỗ dựng lều, rào giậu chỗ để phòng thú dữ và sau này còn rào chỗ nuôi dê. 

Câu 4. Tinh thần lạc quan bất chấp mọi gian khổ của Rô-bin-xơn được thể hiện như thế nào qua bức chân dung tự họa và qua giọng kể của nhân vật.

   Tuy cuộc sống cam go như thế, nhưng tuyệt nhiên Rô-bin-xơn không có lấy một lời than vãn nào. Với trang phục kì dị kèm theo các đồ lề lỉnh kỉnh cả rìu với cưa chúng ta ngỡ ông là một vị chúa đảo trị vì oai vệ trên đảo quốc của mình.

   Giọng kể chuyện của Rô-bin-xơn đượm vẻ hài hước thể hiện tinh thần lạc quan của ông. Đặc biệt là đoạn Rô-bin-xơn nói về bộ ria mép với cách chăm sóc, xén tỉa. Ông còn so sánh thật buồn cười là bộ ria mép to tướng vểnh cao ây với cái mắc áo để treo mũ

   Hoàn cảnh như Rô-bin-xơn là khố khăn cưc kì. hoàn cảnh ấy người sẽ nản lòng, tuyệt vọng. Nhưng Rô-bin-xơn khác hẳn. Ông bám chắc cuộc sống, phấn đấu làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Ông không bị thiên nhiên khuất phục mà đã khuất phục thiên nhiên.

   Đó là bài học chúng ta rút ra được từ câu chuyện về ông.                                                                                                        

Bạn muốn xem thêm với

Có thể bạn quan tâm

Soạn bài Từ ấy- Soạn văn lớp 11

     1. TỐ HỮU ĐÃ DÙNG NHỮNG HÌNH ẢNH NÀO ĐỂ CHỈ LÍ TƯỞNG VÀ BIỂU HIỆN NIỀM VUI SƯỚNG, SAY MÊ KHI BẮT GẶP LÍ TƯỞNG?      Từ ấy đánh dấu một thời điểm quan trọng trong cuộc đời Tố Hữu. Đó là giây phút nhà thơ bắt gặp lí tưởng cách mạng khi còn hoạt động bí mật. Bài thơ thể hiện niềm vui sướng tràn ng

soạn bài Những ngôi sao xa xôi- soạn văn 9

CÂU 1. KỂ TÓM TẮT NỘI DUNG TRUYỆN. TRUYỆN ĐƯỢC TRẦN THUẬT TỪ NHÂN VẬT NÀO? VIỆC CHỌN VAI KỂ NHƯ VẬY CÓ TÁC DỤNG GÌ TRONG VIỆC THỂ HIỆN NỘI DUNG TRUYỆN? Hai cô gái rốt trẻ Định và Nho cùng Thao lớn tuổi hơn làm thành một tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Nhiệm vụ

Biên bản- soạn văn 9

CÂU 1. HÃY LỰA CHỌN TÌNH HUỐNG CẦN VIẾT BIÊN BẢN TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP SAU: A DIỄN BIẾN VÀ KẾT QUẢ CỦA ĐẠI HỘI CHI ĐỘI HOẶC CHI ĐOÀN. B NGUYỆN VỌNG VÀ ĐỀ NGHỊ CỦA LỚP GỬI ĐẾN THẦY HIỆU TRƯỞNG. C MỘT VỤ TAI NẠN GIAO THÔNG. D NGHIỆM THU PHÒNG THÍ NGHIỆM. E MỘT NHÓM HỌC SINH TỰ Ý TỔ CHỨC ĐI THAM QUAN, K

Tổng kết về ngữ pháp- soạn văn 9

                                                           A. TỪ LOẠI I. DANH TỪ, ĐỘNG TỪ, TÍNH TỪ CÂU 1. TRONG SỐ CÁC TỪ IN ĐẬM SAU ĐÂY, TỪ NÀO LÀ DANH TỪ, TỪ NÀO LÀ ĐỘNG TỪ, TỪ NÀO LÀ TÍNH TỪ? a Một bài thơ HAY không bao giờ ta ĐỌC qua một LẦN mà bỏ xuống được.                                    

Soạn bài Thúy Kiều báo ân báo oán - Soạn văn lớp 9

CÂU 1 : A. QUA LỜI KIỀU NÓI VỚI THÚC SINH, EM THẤY KIỀU LÀ NGƯỜI THẾ NÀO? B. TẠI SAO KHI TRẢ ƠN THÚC SINH, KIỀU LẠI NÓI VỚI THÚC SINH VỀ HOẠN THƯ? CÓ SỰ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO TRONG NGÔN NGỮ CỦA KIỀU NÓI VỚI THÚC SINH VÀ KHI NÓI VỀ HOẠN THƯ.    Được mời tới nơi Kiều xử án trước những giáo dài gươm lớ

Soạn bài Viết bài tập làm văn số 2 : Văn tự sự - Soạn văn lớp 9

Đề văn tham khảo: Đề 1 : Tưởng tượng 20 năm sau vào một ngày hè, em về thâm lại trường. Hãy viết thư cho một bạn học ngày ấy kể lại buổi thâm trường đầy xúc động đó. Đề 2 : Kể lại một giấc mơ trong đố em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày. Đề 3 : Kể lại một trận chiến đấu ác liệt mà em đã đ

Soạn bài Trau dồi vốn từ - Soạn văn lớp 9

I. RÈN LUYỆN ĐỂ BIẾT RÕ NGHĨA CỦA TỪ VÀ CÁCH DÙNG TỪ Ý kiến của Thủ tướng — nhà văn hóa Phạm Văn Đồng:    Tiếng Việt là một ngôn ngữ giàu đẹp đủ khả năng đáp ứng mọi nhu cầu nhân thức và giao tiếp của người Việt.    Muôn phát huy tốt khả năng của tiếng Việt, mỗi người Việt chúng ta phải không ngừng

Hệ thức cơ bản

\sin^{2}x + cos^{2}x = 1\ \tgx = \dfrac{sinx}{cosx}\ \tgx = \dfrac{cosx}{sinx}\ \tgx.cotgx = 1\ \1 + tg^{2}x = \dfrac{1}{cos^{2}x}\ \1 + cotg^{2}x = \dfrac{1}{sin^{2}x}\