Đăng ký

Soạn bài đoàn thuyền đánh cá

1,660 từ

 Kể về sự nghiệp thơ ca của nhà thơ Huy Cận chúng ta không thể không nhắc đến bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, được sáng tác sau năm 1945. Bài thơ bộc lộ tình yêu quê hương, đất nước, niềm vui, hân hoan và tình yêu vào cuộc sống. Hãy Cunghocvui.com tìm hiểu bài thơ qua bài viết Soạn bài đoàn thuyền đánh cá dưới đây 

Những đoàn thuyền đánh cá trở về

Những đoàn thuyền đánh cá trở về

Soạn bài đoàn thuyền đánh cá

Câu 1: SGK

   - Bài thơ được chia thành 3 phần:

  • Đoạn 1: Hai khổ thơ đầu là cảnh đoàn thuyền đánh cá lên đường với tâm trạng náo nức
  • Đoạn 2: Bốn khổ thơ tiếp là cảnh đoàn thuyền đánh cá hoạt động trên biển giữa khung cảnh ban đêm
  • Đoạn 3: Khổ thơ cuối là cảnh đoàn thuyền đánh cả trở về khi bình minh lên

    - Không gian và thời gian được miêu tả trong bài thơ

  • Không gian là mặt biển bao la, rộng lớn với sựu hiện diện của đầy đủ mặt trời, biển, trăng, sao, mây gió
  • Thời gian: Từ lúc hoàng hôn vừa buông xuống đến lúc bình minh nhô lên bắt đầu một ngày mới. Đó cũng là thời gian ra khơi và trở về của một chuyến ra biển của đoàn thuyền đánh cá. 

Câu 2: SGK

     - Hình ảnh người lao động và công việc của họ được đặt vào bối cảnh không gian rộng lớn của biển trời, trăng sao, góp phần làm nổi bật tầm vóc và vị thế của con người. Nhà thơ đã vận dụng thủ pháp phóng đại kết hợp với những liên tưởng táo bạo, đầy tính bất ngờ đểkhắc họa một cách sáng tạo hình ảnh những con người lao động: "Câu hát căng buồm cùng gió khơi", "Thuyền ta lái gió với buồm trăng/ Lướt giữa mây cao với biển bằng", "Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời". 

   - Bài thơ miêu tả chi tiết một đêm lao động trên biển của những đoàn thuyền đánh cá. Hai khổ thơ đầu là cảnh đoàn thuyền ra khơi với khung cảnh thiên nhiên ít được nhắc đến nhưng đã vẫn đã khắc họa được không khí của một buổi xuất bến ra khơi. 

  - Cảnh đoàn thuyền đánh cá hăng hái lao động trên biển được diễn tả ở bốn khổ thơ tiếp theo. Trong những khổ thơ này tập trung nhiều hình ảnh tráng lệ, tạo sự kì vĩ, lớn lao như "mây cao", "biển bằng", "thế trận", "đêm thở",..., kết hợp những động từ mạnh tạo sự mạnh mẽ "lái gió", "dàn đan", "quẫy", "kéo xoăn tay" cùng với sự phối hợp màu sắc lộng lẫy, trực rỡ, nên thơ như "lấp lánh đuốc đen hồng", "trăng vàng nhóe", "nắng hồng",...

Cá nhụ cá chim cùng cá đé,

Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,

Cái đuôi em quẫy trăng vàng choé,

Đêm thở: sao lùa n­ước Hạ Long.

  Câu 3: SGK

      - Trong toàn bài e thích nhất khổ thơ thứ 3: Hình ảnh con thuyền đánh cá nhỏ bé trước khung cảnh biển cả bao la, mênh mông đã làm cho những con thuyền trở nên to lớn, khổng lồ.

      - Nhà thơ đã sử dụng bút pháp lãng mạn tạo sự nổi bật trong việc sáng tạo ra những hình ảnh thơ độc đáo, sử dụng những hình ảnh so sánh đầy thú vị, vận dụng một cách hợp lí biện pháp phóng đại.

  Câu 4: SGK

     Xuyên suốt bài thơ từ "hát" được xuất hiện 4 lần. Bài thơ như một khúc ca ca ngợi vẻ đẹp lao động, nêu cao tinh thần làm chủ. Những câu chữ vần thơ là lời nhà thơ nói hộ tiếng lòng của những người lao động. Bài thơ ngân lên với giọng điệu như khúc hát hào hùng với cách gieo vần tinh tế, linh hoạt một cách khéo léo khi để vần trắc hòa cùng vần bằng, vần liền đan xen vần cách. Các thanh vần hòa quyện, bổ trợ lẫn nhau khi vần trắc mang âm hưởng mạnh mẽ còn vần bằng tạo sự bay bổng, ngân vang. Tất cả hòa quyện góp phần tạo nên một bài thơ đầy khỏe khoắn, sôi nổi, bay bổng.

  Câu 5: SGK

     Bằng cách nhìn cuộc sống với ngập tràn những niềm vui, tươi mới nhà thơ Huy Cận đã dệt nên bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá". Chúng ta được ưu ái khi được ban tặng nguồn tài nguyên vô tận, giàu có, tráng lệ, giúp ích cho cuộc sống sinh hoạt cũng như lao động của con người. Hình ảnh con người nổi bật trong nền thiên nhiên ấy là những con người chăm chỉ, hăng hái, say mê lao động, làm chủ cuộc sống. Những cảm xúc chân thật ấy là thành tựu nhà thơ gặt hái được trong chuỗi ngày đi thực tế ở Quảng Ninh. 

 


Mong rằng bài viết soạn bài đoàn thuyền đánh cá sẽ giúp ích cho các bạn trong chương trình Ngữ Văn 9!

shoppe