Đăng ký

Phân tích vẻ đẹp người anh hùng trong Chí khí anh hùng

1,878 từ

Phân tích vẻ đẹp người anh hùng trong Chí khí anh hùng

“Người anh hùng Từ Hải" là một sáng tạo đặc sắc của Nguyễn Du về các phương diện cảm hứng sáng tạo và nghệ thuật trong tác phẩm nổi tiếng - Chí khí anh hùng. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm mời các bạn cùng tham khảo bài soạn vẻ đẹp của người anh hùng trong Chí khí anh hùng!

I. Dàn ý vẻ đẹp người anh hùng trong Chí khí anh hùng

1. Mở bài

- Giới thiệu về tác giả Nguyễn Du

- Giới thiệu tác phẩm và hoàn cảnh sáng tác

2. Thân bài

- Nội dung đoạn trích:

+ Đoạn trích có một số chú thích cần xem kĩ để hiểu đúng và hiểu sâu thêm nhân vật. (Các cụm từ “lòng bốn phương”, “mặt phi thường”, “tâm phúc tương tri”, “nghi gia”, “bốn bể”, đặc biệt hình ảnh “chim bằng” trong câu cuối). Dưới đây là những gợi ý để các em trả lời các câu hỏi trong phần Hướng dẫn học bài.

- Những nét nổi bật làm nên vẻ đẹp ạnh hùng trong Từ Hải:

+ Trước hết cần nắm được xuất xứ của đoạn trích để thấy cái chí khí anh hùng của Từ Hải đã được bộc lộ rõ trong hoàn cảnh cụ thể nào, càng đáng trân trọng và ca ngợi ra sao.

+ Sau đó đọc diễn cảm đoạn trích, cố gắng thể hiện được cái chí khí anh hùng của nhân vật qua ngôn ngữ kể chuyện của tác giả và ngôn ngữ đối thoại của Từ Hải.

-  Các yếu tố nghệ thuật:

- Các từ ngữ chỉ thái độ trân trọng, kính phục của Nguyễn Du đối với Từ Hải: ông dùng những từ ngữ có sắc thái tôn xưng như “trượng phu”, “lòng bốn phương”, “mặt phi thường”, đặc biệt dùng hình tượng chim bằng để nói về sự ra đi đến với “bốn phương” của Từ Hải: đã đến lúc chim bằng bay lên cùng gió mây. (Ở những đoạn thơ khác trong Truyện Kiều, Nguyễn Du dùng từ “anh hùng” để gọi Từ Hải).

Xem ngay:

3. Kết bài

- Nêu ý ngĩa của nhân vật và cảm nhận của bản thân

II. Bài mẫu

Từ Hải qua cái nhìn của đại thi hào kiệt Nguyễn Du hiện lên với vẻ đẹp của con người anh hùng đầy khí phách, đánh giá sơ bộ thông qua sự thông minh, nhanh trí cũng như khéo léo của Kiều. Bên cạnh đó, Kiều nhận ra được rằng ở trong con người của Từ Hải toát lên vẻ của một con người có chí khí anh hùng hiếm có trong lịch sử dân tộc cũng như trong thiên hạ. Nguyễn Du đã tái hiện lên vẻ đẹp của người anh hùng dân tộc trong tác phẩm.

Trượng phu” nghĩa là người đàn ông có chí khí lớn.Từ “thoắt” nghĩa là nhanh chóng trong khoảng khắc bất ngờ.Đó là cách xử sự bất thường,dứt khoát của Từ Hải.Nếu là người không có chí khí,không có bản lĩnh thì trong lúc hạnh phúc vợ chồng đang nồng nàn người ta dễ quên những việc khác.Nhưng Từ Hải thì khác,ngay khi đang hạnh phúc,chàng “thoắt” nhờ đến mục đích,chí hướng của đời mình .Tất nhiên chí khí đó phù hợp với bản chất của Từ Hải,hơn nữa,Từ Hải nghĩ thực hiện được chí lớn thì mới xứng đáng với niềm tin yêu và trân trọng mà Thúy Kiều dành cho mình .Cụm từ “động lòng bốn phương” theo Tản Đà là “động bụng nghĩ đến bốn phương”cho Từ Hải “không phải người một nhà,một họ,một xóm,một làng mà là người của trời đất,của bốn phương”(Hoài Thanh).Chính vì thế,chàng hướng về “trời bể mênh mang”,với “thanh gươm yên ngựa” lên đường đi thẳng:

“Trông vời trời bể mênh mang

Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng dong”.

Quyết lời dứt áo ra đi

Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi" 

Hai chữ “dứt áo” thể hiện phong cách mạnh mẽ,phi thường của đấng trượng phu trong lúc chia biệt.Hình ảnh “Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi”là một hình ảnh so sánh đẹp đẽ và đầy ý nghĩa.Tác giả muốn ví Từ Hải như chim bằng cưỡi gió bay cao,bay xa ngoài biển lớn.Không chỉ thể trong câu thơ còn diễn tả được tâm trạng của con người khi được thỏa chí tung hoành “diễn tả một cách khoái trá trong giây lát con người phi thường rời khỏi nơi tiễn biệt”.Chia li và hội ngộ,hội ngộ và chia li,hai sự kiện trái ngược và nối tiếp chia cái đời thường của mỗi người ra thành những chặng đường giàu ý nghĩa hơn.Phải,nếu không có chia li và hội ngộ,cuộc sống chỉ là một dòng chảy đơn điệu và tẻ nhạt.Nếu hội ngộ là sướng vui,hạnh phúc thì chia li là sầu muộn,đau buồn.Có lẽ vì thế mà thơ ca viết về chia li nhiều hơn,thấm thía hơn?

Cuộc chia tay Từ Hải là chia tay người anh hùng để chàng thỏa chí vẫy vùng bốn biển.Do vậy tính chất ba cuộc chia biệt là hoàn toàn khác hẳn nhau.Vậy nhưng,bằng tài hoa của một người nghệ sĩ bậc thầy,Nguyễn du đã khắc họa thành công chân dung nhân vật Từ Hải với những dấu ấn riêng biệt.

Trên đây là toàn bộ kiến thức chúng tôi muốn chia sẻ về bài soạn văn Chí khí anh hùng, cùng học vui chúc các bạn đạt được điểm số cao!

shoppe