Đăng ký

Phân tích và nêu cảm nghĩ về truyền thuyết Sơn tinh Thủy tinh

1,293 từ

Phân tích và nêu cảm nghĩ về truyền thuyết Sơn tinh Thủy tinh

Thời đại của các Hùng Vương còn để lại cho dân gian bao truyền thuyết độc đáo và kì thú. Tiêu biểu nhất đó chính là “Truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh” mà hầu hết người dân Việt Nam nào cũng đều nhớ tới. Truyền thuyết để lại những ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc.

Truyện gồm có hai phần với hai nội dung hấp dẫn và li kì, phần một là cuộc thi kén rể của vua Hùng đời thứ 18 cho công chúa Mị Nương, Sơn Tinh và Thủy Tinh cùng đến để kén rể; phần hai là sau khi Sơn Tinh lấy được Mị Nương đưa về núi Tản Viên, Thủy Tinh đến chậm vô cùng tức giận nên đánh trả thù. Ở phần so tài của hai chàng trai, Thủy Tinh hô mưa gọi gió, gây sấm sêt đùng đùng vang trời, mây đen trùm kín đất trời. Còn Sơn Tinh dùng phép chuyển dời đồi núi, giơ cao gậy lập tức mưa tạnh trời trong.

Cả hai đều rất tài giỏi khiến cho vua Hùng rất khó chọn, chỉ còn cách bắt hai chàng sắm lễ vật quý hiếm đê kén rê va nói “Hễ đến ngày mai, thần nào mang sính lễ của lạ vật quý đến trước thì sẽ được làm lễ chạm mặt, ta khắc gả cho”. Cả Sơn Tinh và Thủy Tinh đều có thê tìm kiếm những sính lễ của lạ vật quý đó nhưng vì Sơn Tinh mang đến trước nên đã có được Mị Nương. Thủy tinh vì đến chậm mà mất người đẹp nên vô cùng tức giận, quyết đánh Sơn Tinh đê giành lại Mị Nương, Thủy Tinh hành xử như một kẻ thất phu cường bạo nơi trần gian.

Ngay sau đó là cuộc giao đấu của hai chàng trai, Thủy Tinh làm mưa to gió lớn, sấm sét ầm ầm, dâng nước đánh Sơn Tinh, hàng vạn các loài thủy quái thuồng luồng, cá sấu, rắn rết xông lên, mây đen bao phủ đất trời, ai nấy đều rùng mình kinh hãi. Về phía Sơn Tinh, cùng với quân sĩ của mình đóng cọc chắn sóng, ném đá san đất xuống sông, Thủy Tinh dâng nước cao lên bao nhiêu thì Sơn Tinh lại nâng núi cao lên bấy nhiêu. Chi tiết này đã thể hiện được sức mạnh vô địch của Sơn Tinh và sự thất bại thảm hại của Thủy Tinh.

Thủy tinh thua cuộc nhưng vì oán nặng thù sâu không quên được mà hàng năm lại kéo quân đến đánh Sơn Tinh hòng đòi lại người đẹp. Chính vì vậy mà theo quy luật hàng năm các trận thủ quái ở miền bắc nước ta đã gây ra mưa lớn, lũ lụt tàn phá nặng nề. Hình ảnh những ngọn núi cứ lên cao cao mãi của Sơn Tinh là điều kì diệu, thể hiện ước mơ của người Việt xưa muốn có sức mạnh thần kì để chiến thắng được thiên tai. Cách giải thích về hiện tượng mưa bão lũ lụt trên miền đất Văn Lang ấy thật hồn nhiên nhưng vẫn không mất đi tính hiện thực bay bổng. Mặc dù Thủy Tinh vẫn hàng năm đánh Sơn Tinh, bão lũ cứ theo quy luật mà xảy ra nhưng song song với nó là công cuộc đắp đê xây thành lũy phòng chống bão lũ của nhân dân ta luôn được tiến hành. Đó là ý chí quật cường, không chịu khuất phục trước khó khăn của nhân dân ta.

Qua “Truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh”, chúng ta cần có niềm tin vững chắc vào sức mạnh thần kì, đó chính là sức mạnh của ý chí kiên cường, của tinh thần đoàn kết của nhân dân ta. Bằng sức mạnh đó, sẽ không có khó khăn nào làm trở ngại chúng ta, không có thiên tai nào hủy hoại được cuộc sống của chúng ta.

shoppe