Đăng ký

Hãy tưởng tượng cuộc đọ sức của Sơn Tinh và Thuỷ Tinh trong điều kiện ngày nay với máy xúc, máy ủi,...

1,069 từ

Hãy tưởng tượng cuộc đọ sức của Sơn Tinh và Thuỷ Tinh trong điều kiện ngày nay với máy xúc, máy ủi, xi măng cốt thép, máy bay trực thăng, điện thoại di động,...

A. Hướng dẫn làm bài
- Đề bài yêu cầu kể chuyện tưởng tượng: từ câu chuyện về cuộc giao tranh giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh trong truyền thuyết, tưởng tượng cuộc đọ sức giữa hai chàng trong điều kiện xã hội hiện đại. Đó là cuộc chiến mới với những điều kiện mới: điện thoại di động, thuốc nổ, máy bay, súng trường, máy ủi, vũ khí hạt nhân,...

- Các chi tiết, sự vật, sự việc trong truyện được xây dựng từ truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh, những sự vật sự việc trong thực tế kết hợp với trí tưởng tượng của bản thân. Lưu ý rằng, truyện nên thống nhất thể hiện một tư tưởng tiến bộ nào đó (chẳng hạn: thiện thắng ác / không nên chủ quan, phải luôn cảnh giác,...).
- Truyện được kể bằng ngôi thứ ba, người kể chuyện là người được chứng kiến cuộc chiến giữa Sơn Tinh, Thủy Tinh cùng quân đội của hai chàng. Bài viết chú ý đến việc sử dụng kết hợp phương thức tự sự và miêu tả.
- Bài làm cần đủ những ý chính sau:
Mở bài:
+ Nhắc lại mối mâu thuẫn không thể điều hòa giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh.
+ Giới thiệu hoàn cảnh cuộc đọ sức của hai chàng trong điều kiện xã hội hiện đại (chẳng hạn: Thủy Tinh sau nhiều năm chuẩn bị lực lượng nghĩ đã đủ sức đánh Sơn Tinh nên chủ động gây chiến / Sơn Tinh nhiều năm say sưa với chiến thắng không đề phòng nên bị đánh bất ngờ,...).

Thân bài:
- Thủy Tinh gây chiến với những hành động khiêu khích, phá hoại (chẳng hạn:
+ Tung ra nhiều virus phá hủy máy tinh, các hệ thống quản lí dữ liệu, làm suy thoái kinh tế;
+ Hủy hoại hệ thống thông tin liên lạc, tung ra các băng ảnh đồi trụy;
+ Đánh bom hủy diệt, tuyên bố sở hữu vũ khí hạt nhân,...).
- Hành động của Sơn Tinh (có thể theo hai hướng, tùy thuộc vào mục đích thể hiện tư tưởng của người viết. Nếu muốn thể hiện chiến thắng của Sơn Tinh, khẳng định lí tưởng “thiện thắng ác” thì tưởng tượng kể về những hành động phản kháng mạnh mẽ:
• Cử những chuyên gia hàng đầu về máy tính chặn đứng các cuộc tấn công bằng virus, thiết lập hệ thống tưởng lửa ngăn chặn sự gia tăng của các trang web đồi trụy;
• Có nhiều vũ khí hiện đại: máy bay tàng hình, điện thoại công nghệ 3G hoàn hào;
• Xây dựng hệ thống nhân viên phản gián, phá thành công nhiều vụ khủng bố, ám sát.
• Chế tạo thành công vũ khí hạt nhân tạo thế cân bằng về sức mạnh vũ trang,...
Nếu muốn thể hiện bài học cảnh giác, nhắc nhở về thái độ chủ quan thì tưởng tượng về thái độ cua Sơn Tinh, sự lúng tung, bất ngờ của Sơn Tinh và quân đội,...).
Kết bài:
+ Kết quả của cuộc chiến Sơn Tinh – Thủy Tinh trong thời hiện đại.
+ Rút ra bài học cần thiết từ cuộc chiến tưởng tượng này.

shoppe