Đăng ký

Khúc hát ru những em bé trên lưng mẹ

1,032 từ

 

Khúc hát ru những em bé trên lưng mẹ là bài thơ ngọt ngào của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Hãy Cunghocvui.com tìm hiểu bài thơ qua bài soạn văn Khúc hát ru những em bé trên lưng mẹ

Mặt trời của mẹ em nằm trên lưng

Mặt trời của mẹ em nằm trên lưng

Khúc hát ru những em bé trên lưng mẹ

 

Câu 1: Trang 154 SGK văn 9

   Bài thơ được chia thành nhiều đoạn và mở đầu và kết thúc mỗi đoạn đều được kết lại bởi lời ru của mẹ. Cách ngắt nhịp, lặp đi lặp lại như thế tạo nhịp điệu tha thiết, dìu dặt vấn vương của lời ru, gợi tiết tấu nhẹ nhàng của cánh nôi đưa. Lời ru thể hiện một cách đặc sắc tình mẹ con thắm thiết, thiết tha của người mẹ cho con đồng thời cũng thể hiện mong muốn con lớn khôn, mạnh mẽ, trở thành một công dân có ích. 

 

Câu 2: Trang 154 SGK văn 9 

   Hình ảnh người mẹ Tà-ôi mang nét đẹp toàn diện vừa là người mẹ tần tảo,lam lũ được thể hiện qua những công việc mẹ làm hàng ngày đó là ru con, giã gạo, tỉa bắp, những công việc của một người phụ nữ trong gia đình. Đồng thời còn mang nét đẹp của người mẹ kháng chiến khi tình thương con của mẹ luôn được đặt cùng với tình thương bộ đội, tình yêu nước, thương dân. Những điều đó đã khắc họa lên người mẹ Tà Ôi đầy vĩ đại.

 

 Câu 3: Trang 154 SGK văn 9 

 

   Tác giả rất tinh tế khi sử dụng biện pháp so sánh kết hợp phép ẩn dụ để viết lên 2 câu thơ: "Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi... Mặt trời của mẹ em nằm trên lưng". "Mặt trời của bắp" là mặt trời của vũ trụ bao la, của thiên nhiên vĩnh hằng, mang lại ánh sáng và nguồn sống cho muôn loài. Còn "Mặt trời của mẹ" chính là em cu Tai, cu Tau là hạnh phúc, là niềm vui của mẹ. Em mang ánh sáng đến cho mẹ, là động lực lớn lao cho mẹ mỗi người, cuộc đời mẹ thật hạnh phúc vì có em, được cõng cả mặt trời nhỏ bé của riêng mình trên lưng mỗi ngày. Hình ảnh ấy thể hiện một cách sâu sắc tình cảm người mẹ dành cho con. 

 

 Câu 4: Trang 154 SGK văn 9 

 

   Qua khúc hát ru người đọc cảm nhận được tình cảm của mẹ dành cho con đằm thắm, lớn lao. Tình yêu con tha thiết vô bờ được mẹ gửi vào những lời hát ru ngọt ngào mỗi ngày. Mẹ yêu con, mong cho con sau này khôn lớn trưởng thành, mong con sẽ được sống trong hòa bình, độc lập, tự do. Mỗi công việc mẹ đều nghĩ đến em. Khi mẹ giã gạo, mẹ mơ con lớn lên sẽ "vung chày lún sân" giã những hạt gạo trắng ngần. Khi mẹ tỉa bắp, mẹ mong ước sau này con có thể phát nương cho mẹ. Khi mẹ địu em cu Tai ra trận, mẹ mơ thấy Bác Hồ tức là mẹ mơ cho đất nước thống nhất, Bắc Nam sum vầy để "Mai sau con lớn làm người tự do". Tình yêu và khát vọng của người mẹ đươc mở rộng ngày càng lớn lên, tình cảm ấy đi từ cái riêng đến cái chung, từ quê hương tới đất nước. 

Câu 5: Trang 155 SGK văn 9

   Tình yêu thương con của người mẹ gắn liền với tình yêu thương anh bộ đội, yêu buôn làng và nâng lên cao hơn là tình yêu đối với đất nước. Mẹ là mẹ chiến sĩ, là bà mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ có một tình yêu con nồng nàn, lòng yêu nước sâu sắc cùng ý chí quyết tâm đánh giặc mạnh mẽ vì độc laaoj tự do của dân tộc. 

 

Mong rằng bài viết Khúc hát những em bé trên lưng mẹ sẽ giúp ích cho các bạn!

shoppe