Đăng ký

Kể tóm tắt truyện Sự tích Hồ Gươm

1,159 từ

Cunghocvui trong bài này sẽ gửi đến bạn 2 mẫu kể tóm tắt truyện sự tích hồ gươm lớp 6, trong bài viết sẽ linh hoạt về ngôi kể và điểm nhìn nhân vật giúp bạn dễ dàng học tập.

kể tóm tắt truyện sự tích hồ gươm lop 6

A. ĐỀ BÀI: Em hãy kể tóm tắt câu chuyện sự tích hồ gươm lớp 6.

B. HƯỚNG DẪN

1. Vào thời giặc Minh đô hộ nước ta chúng đã làm nhiều điều bạo ngược. Bởi lẽ đó mà Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa tại Lam Sơn nhưng ban đầu do thế còn yếu lại thêm lực mỏng nên thường bị thua. Nhận ra điều mà Lê Lợi đang cố gắng thực hiện, Đức Long quân đã quyết định cho nghĩa quân Lam Sơn mượn gươm thần để giết giặc.

Để có được một chiếc gươm thần hoàn chỉnh thì Lê Lợi cũng phải trải qua nhiều chuyện. Chuyện bắt đầu từ Lê Thận - một người đánh cá, trong một lần đi đánh cá ông kéo ba lần lưới đều gặp một thanh sắt, đến khi nhìn kĩ mới biết hóa ra đấy là một lưỡi gươm. Ít lâu sau khi Lê Lợi chạy vào trong rừng do bị giặc truy đuổi thì bắt được chuôi gươm, đây không phải chiếc chuôi gươm bình thường do nó có nạm ngọc. Lê Lợi đem chuỗi gươm mà mình bắt được tra vào lưỡi gươm mà Lê Thận kéo lên được từ lần đi đánh cá thì vừa như in. Khi đó Lê Lợi nhận ra đây là gươm thần.

Có gươm thần, nghĩa quân Lam Sơn đánh đâu thắng đấy, lũ giặc Minh sau bao năm đô hộ cuối cùng cũng cuốn xéo về nước.

Khoảng 1 năm sau khi chiến thắng, Lê Lợi đang chơi thuyền trên hồ Tả Vọng, Long Quân sai Rùa Vàng lên đòi lại gươm thần. Kể từ đó hồ Tản Vọng đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm.

2. Ta không thể nào quên được cái ngày mà nghĩa quân Lam Sơn đi đến đâu thì thắng đến đó, làm cho lũ quân Minh tàn độc phải cuốn xéo trở về nước.

Để có được chiến thắng thì ta cũng những chiến sĩ cũng phải trải qua biết bao trận chiến chịu thua do thế yếu lại thêm lực mỏng. Chiến thắng này có được một phần là nhờ vào ý chí chiến đấu của những nghĩa sĩ Lam Sơn và là ân huệ mà Đức Long quân đã cho ta và toàn nhân dân. 

Ta được Lê Thận - người đánh cá kể lại vào một ngày đi đánh cá kéo 3 lần lưới đều kéo lên một thanh sắt, phải mất một lúc mới nhận ra được đó là một lưỡi gươm. Trùng hợp không lâu sau đó ta bị quân giặc truy đuổi, chạy vào rừng thì bắt được chuôi gươm nạm ngọc trên một cây đa. Lúc ta tra chuỗi vào thanh gươm thì mới nhận ra đó là gươm thần. Từ đó quân ta đi đến thắng đến đó.

Sau một năm chiến thắng, trong lúc đang chơi thuyền trên hồ Tản Vọng thì thần Rùa Vàng ngoi lên và đòi ta trả lại gươm thần cho Long Quân. Sau chuyện ngày hôm đó hồ Tản Vọng cũng được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm.

Xem thêm >>> Phân tích ý nghĩa của truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm

Trên đây là 2 mẫu tóm tắt câu chuyện sự tích hồ gươm mà Cunghocvui muốn gửi đến bạn học, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn. Và bạn hãy tự thực hành kể tóm tắt truyện sự tích hồ gươm rồi để lại bài của mình ở phía dưới comment nhé!

shoppe