Đăng ký

Hóa thân vào thanh gươm thần của Đức Long Quân, em hãy kể lại truyện “Sự tích Hồ Gươm”

1,846 từ

Hóa thân vào thanh gươm thần của Đức Long Quân, em hãy kể lại truyện “Sự tích Hồ Gươm”.

A. Hướng dẫn làm bài
- Đề bài yêu cầu kể lại truyện Sự tích Hồ Gươm bằng lời của nhân vật thanh gươm thần (hóa thân vào thanh gươm của Đức Long Quân để kể lại truyện).
- Kể chuyện dựa vào truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm và Con Rồng, cháu Tiên.

- Truyện được kể bằng ngôi thứ nhất - nhân vật gươm thần kể chuyện xưng “tôi” hoặc “ta”; chú ý tưởng tượng thêm những chi tiết về Đức Long Quân về những suy nghĩ, tình cảm của gươm thần.
- Bài làm cần đủ những ý chính sau:
Mở bài:
- Thanh gươm thần của Đức Long Quân tự giới thiệu.
* Giới thiệu chuyện về Lê Lợi và Hồ Gươm.
Thân bài:
+ Kể về tình hình nước ta khi bị giặc Minh giày xéo và cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi.
+ Chuyện Đức Long Quản và việc ngài phái gươm thần đi giúp nghĩa quân.
+ Chuyện lưỡi gươm thần hiện mình ba lần trong lưới của Lê Thận và chàng đã nhận được gươm.
+ Chuyện võ gươm hiện mình trong rừng và Lê Lợi nhận được.
+ (Gươm thần) bộc bạch về ý nghĩa của việc tự chia làm hai phần, hiện lên ở hai nơi.
+ Chuyện lưỡi gươm và vỏ gươm gặp nhau ở nhà Lê Thận.
+ Chuyện gươm thần giúp Lê Lợi và nghĩa quân đánh đuổi giặc Minh xâm lược.
+ Đất nước sạch bóng quân thù, gươm thần được vua yêu quý, trân trọng, luôn mang bên mình.
+ Chuyện vua đi dạo trên hồ Lục Thủy, Rùa Vàng nổi lên xin lại gươm thần; gươm thần cảm nhận được “thần khí” từ Rùa Vàng nên khi tay vua vừa rời khỏi gươm, gươm thần đã bay về phía Rùa Vàng, cả hai lặn xuống và trở về Thủy cung.
Kết bài:
+ Gươm thần được Đức Long Quân khen ngợi.
+ Bày tỏ mong ước được sống trong hòa bình.

B. Bài văn mẫu
Ta vốn là thanh gươm của thần Long Nữ. Tuổi ta đã tới hàng nghìn năm. Trước đây, từ thời lập nước, thần đã luyện ngọc dưới Long Hải thành ta như ngày nay. Bởi vậy nên thân mình ta lúc nào cũng xanh biếc, toả sáng lấp lánh. Ta được thần ưu ái đội cho một chiếc mũ nạm ngọc. Khi con trai của thần là Lạc Long Quân lớn, người đã tặng ta cho con. Cùng với Lạc Long Quân, ta đã tiêu diệt biết bao nhiêu yêu quái: Ngư Tinh, Hồ Tinh và cả Mộc Tinh. Ta cũng đã chứng kiến cuộc gặp gỡ và chia tay của lạc Long Quân và nàng Âu Cơ. Đó cũng là lúc ta được chia làm hai phần. Ta theo Lạc Long Quân xuống biển, chiếc mũ nạm ngọc của ta theo nàng Âu Cơ lên non. Họ hẹn nhau, khi có việc gì thì giúp đỡ nhau, không quên lời hẹn.

Trải qua mấy mươi thế kỉ, lời ước hẹn đó vẫn không phai mờ. Đầu thế kỉ XV, giặc Minh đặt ách đô hộ nước Nam. Chúng coi người như cỏ rác, làm nhiều điều bạo ngược, cả người và thần đều vô cùng căm hận. Muốn giúp dân diệt giặc, Lạc Long Quân cử ta đi tìm người tài giúp nước. Nhìn khắp nhân gian, có anh chàng Lê Thận, tính tình thật thà, lại có duyên cơ, có thể giúp ta gặp được minh chủ xứng đáng. Đoán biết vậy, ta đã ba lần tìm cách chui vào lưới đánh cá của chàng. Khi đã được Lê Thận tiến cử với Lê Lợi, ta vẫn chưa thể phát huy hết tác dụng của mình. Bởi còn thiếu chiếc mũ nạm ngọc. Đoán biết được ý chồng, bà Âu Cơ ở chốn non cao đã khéo léo cho người gửi tới tay Lê Lợi chiếc mũ nạm ngọc của ta trong một lần tình cờ Lê Lợi lạc trong rừng sâu.

Kể từ khi có chiếc mũ, ta luôn tỏa sáng, truyền sức mạnh cho nghĩa quân Bởi vậy, nhuệ khí của nghĩa quân ngày một tăng. Đánh đến đâu thắng đến đấy, quân Minh kinh sợ vô cùng. Chúng phải trốn chạy về nước. Non sông giờ đã sạch bóng quân giặc, nhà nhà yên ấm hưởng thái bình.

Nhiệm vụ đã hoàn thành, Long Quân liền phái thần Kim Quy đến triệu ta về Long Cung. Thần hẹn đón ta ở hồ Tả Vọng. Lúc đó, vua Lê Lợi đang dạo trên hồ thì Rùa Vàng đến, yêu cầu nhà vua trả ta lại cho Đức Long Quân.

Về đến Thủy Cung, trước các binh tôm tướng cá, ta kể lại mọi việc cho Long Quân nghe. Người hết sức khen ngợi ta đã nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ. Người nói:

- Hỡi gươm thần, khanh quả không phụ lòng mong mỏi của trầm. Nay trẫm phong khanh làm Vương, đứng đầu trong muôn loài gươm báu. Trẫm cho phép nhân dân đổi tên hồ Tả Vọng thành hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm để mãi mãi nhớ tới công lao dẹp giặc cứu nước của khanh. Còn bây giờ, ngươi ở lại bên cạnh ta dưới Thủy Cung, còn mũ ngọc ta sẽ sai người lên núi gửi lại nàng Âu Cơ, để mãi mãi lưu giữ lời hứa hẹn giữa ta và nàng từ ngày dựng nước. Ngươi có đồng ý không?

Tuy phải xa mũ, ta rất buồn nhưng cũng lấy làm tự hào vì sứ mệnh mà mình được gánh vác. Đó là sứ mệnh đánh giặc, đem đến hạnh phúc cho muôn dân và đặc biệt là sợi dây gắn bó ngàn đời giữa những con dân của đất Việt ở khắp mọi miền đất nước.