Đăng ký

Soạn bài tập làm văn : Tả quang cảnh một phiên chợ theo trí tưởng tượng của em.- Soạn văn lớp 6

964 từ Soạn bài

    Em hãy tả quang cảnh một phiên chợ theo trí tưởng tượng của em.

                                                 Bài tham khảo

    Mở bài: Vào dịp cuối năm, khoảng hai mươi tám tháng chạp âm lịch, mẹ em thường đi chợ sắm Tết và em được mẹ cho đi theo. Đi chợ Tết, đó là một niềm vui lớn đối với em.

   Thân bài: Nhà em cách chợ khoảng một cây số rưỡi. Đường từ xóm em tới chợ đã được đắp sửa lại nên xe ô tô cũng có thể chạy được. Trên đường, người đi chợ thật đông vui. Người thì gánh những thúng gạo nếp trắng ngần. Người thì gánh lá chuôi, lá dong. Nhiều chiếc xe đạp thồ những lồng sắt lớn đang nhốt đầy gà. Rồi cam, quít, bưởi, cải bắp, cải xanh, rau thơm, hành củ... cứ ùn ùn kéo về chợ như nước của dòng sông đổ ra biển cả. Em đi sau mẹ, loáng cái đã tới chợ rồi. Chợ Tết quá đông nên khuôn viên của chợ trở nên nhỏ hẹp không còn đủ sức chứa hết người bán, người mua nên người ta tràn cả ra đường ở quanh chợ để bày hàng. Chợ Tết, so với chợ hàng ngày thì thêm rất nhiều mặt hàng như tranh tết. Phải có tới hàng chục người ngồi bên lề đường bày bán tranh tết. Đủ thứ tranh dân gian như tranh gà, tranh heo, tranh trâu, tranh cá, tranh hoa, tranh tố nữ, tranh mèo dạy học, tranh tiến tài, tiến lộc... Màu sắc của các bức tranh thật sặc sỡ và vui mắt. Bên những bức tranh còn có đủ loại lịch, lịch nào in cũng đẹp, màu sắc thật tươi vui. Ớ chợ Tết, người bán quần áo cũng nhiều. Người ta trải chiếu ra ven đường rồi xếp lên đó hàng đông quần áo may sán. Quần áo người lớn có, quần áo trẻ em có. Em theo mẹ len vào trong chợ. Chỗ nào cũng chật ních người. Chỗ nào cũng đầy ắp hàng hóa, nào là vải vóc, giầy dép, nào là gạo, dầu, đường, nào là gà, vịt, thịt bò, thịt heo, cá... Người mua tíu tít xem hàng. Người bán nhanh nhẹn gói hàng, đếm tiền... Ai cũng có vẻ bận rộn, vội vã.

   Mẹ em chọn mua một đôi gà mái, một cân thịt heo và một chục trứng, hai quả dưa hấu lớn. Em thì mua một con heo đất, hai tờ tranh và một tờ lịch mới. Sau hơn hai giờ đi chơi chợ, hòa mình vào phiên chợ sầm uâ't náo nhiệt, em lại theo mẹ trở về nhà.

   Kết bài: Việc đi chợ Tết luôn để trong em những ấn tượng tốt đẹp.

   Được ngắm nhìn quang cảnh chợ Tết, em thây quê hương mình thật trù phú và cũng thật thanh bình. Em cẩn thận ôm con heo đất trong tay và tự hứa: trong năm tới em sẽ hết sức chăn nuôi nó bằng tiền tiết kiệm để sang năm, khi đi chợ tết em có thể sắm được nhiều thứ đẹp hơn.