Đăng ký

soạn bài Bố của Ximong- soạn văn 9

1,804 từ Văn mẫu

Câu 1. Hãy xác định từng phần nếu chia bài văn trên thành bốn phần căn cứ vào diễn biến của truyện: nỗi tuyệt vọng của Xi - mông; Phi - líp gặp Xi - mông và nói sẽ cho em một ông bố; Phi - líp đưa Xi - mông về nhà trả cho chị Blăng - sốt và nhận làm bố của em; Xi - mông đến trường nói với các bạn là có bố và tên bố em là Phi - líp.

   Xác định từng phần

   Bài trích giảng có thể chia làm bốn phần:

   - Phần 1: .Từ “Trời rất ấm...” đến “em chỉ khóc mà thôi”.

   - Phần 2: Từ “Bỗng nhiên” đến “một ông bổ”.

   - Phần 3: Từ “Họ lên đường...” đến “rút lui rất nhanh”.

   - Phần 4: Từ “Ngay hôm sau...” đến “em về nhà”.

Câu 2. Xi - mông đau đớn vì sao? Nỗi đau đớn ấy được nhà văn khắc họa như thế nào qua những ý nghĩ, sự bộc lộ tâm trạng và cách nói năng của em trong bài văn.

   Mới “độ bảy tám tuổi”, “hơi xanh xao, rất sạch sẽ”, “và nhút nhát, gần như vụng dại”. Ngoại hình ít nhiều thể hiện hoàn cảnh đau đớn của Xi-mông. Em bị mang tiếng là đứa trẻ không cha và thường bị bạn bè trêu chọc.

   Nỗi đau đớn thể hiện qua ý nghĩ và hành động của em. Bị chế giễu, bị đánh đập, em bỏ ra bờ sông, định nhảy xuống sông cho chết đuối vì không có bố. May mà trời  nắng dễ chịu, ánh nắng êm đềm, mặt cỏ, chú nhái con đã khiến Xi-môr g nghĩ đến một thứ đồ chơi, nghĩ đến nhà, nghĩ đến mẹ.

   Ngoài ra, nỗi đau đớn còn biểu lộ ở những giọt nước mắt của em. Nhiều lần em đã khóc: “cảm giác uể oải thường theo sau khi em khóc”, “thấy buồn hết sức em lại khóc, người em rung lên”, “mắt đẫm lệ, giọng đầy nước mắt...”

   Sau cùng là cách nói năng của em cũng thể hiện nỗi đau đớn: phần lớn em nói không nên lời, bị ngắt quãng {chúng nó đánh cháu... vì... cháu... không có bố... không có bố...)

Câu 3. Qua hình ảnh ngôi nhà của chị Blăng - sốt, thái độ của chị đối với khách và nỗi lòng của chị khi nghe con nói, chứng minh chị Blăng - sốt chẳng qua vì lầm lỡ mà sinh ra Xi - mông, chứ căn bản chị là người tốt.

   Chị Blăng-sốt — hình ảnh người phụ nữ nhẹ dạ nhưng căn bản chị là người tốt

   Lúc đầu, trước việc Xi-mông không cố bố lại thêm ý nghĩ của chú Phi-líp: "một tuổi xuân đã lầm lỡ rất có thể lầm lần nữa"  làm người đọc có thể băn khoăn ít nhiều nghi ngờ phẩm cách của chị Blăng-sốt. Nhưng sau đó vừa "đến trước một ngôi nhà nhổ quét vôi trắng hết sức sạch sẽ”, nhìn thấy chị, người thợ Phi-líp bỗng tắt nụ cười, vì bác hiểu ngay là không bỡn cợt được nữa với cô gái cao lớn, xanh xao, đứng nghiêm nghị trước cửa nhà minh như muốn cấm đàn ông bước lên thềm ngôi nhà nơi mà cô đã bị một kẻ khác lừa dối. Người đọc đã băn khoăn. Thêm các chi tiết “hai má thiếu phụ đỏ bừng”, “nước mắt lã chã tuôn rơi”, “chị Blăng-sốt lặng ngất và quằn quại vì hổ thẹn người đọc đã hiểu ra về chị. Đây là một người phụ nữ cố tư cách không phải hạng sống buông tuồng. Phản ứng quyết liệt với cánh đàn ông sau khi đã bị lừa dối. Sự hổ thẹn nữa, biểu lộ là trong tâm hồn chị vẫn còn đạo đức và lương tâm ngự trị.

Câu 4. Nêu lên diễn biến tâm trạng của Phi - líp qua các giai đoạn: khi gặp Xi - mông; trên đường đưa Xi - mông về nhà; khi gặp chị Blăng - sốt; lúc đối đáp với Xi - mông.

  Là người nhân hậu, vị tha nên gặp Xi-mông đang khóc, Phi-lip liền dến hỏi han. Biết được nỗi đau của em, chú đã động viên: Người ta sẽ cho cháu... một ông bố.”

   Đưa Xi-mông về nhà, chú nhận ra ngay lai lịch cậu bé. Đây là con chị Blăng-sốt, người phụ nữ đã một lần lầm lỡ. Chú chợt nảy ra ý nghĩ không được trong sáng: “một tuổi xuân đã lầm lỡ rất có thể lỡ lầm lần nữa”. Nghĩa là chú định mượn tình thế này làm quen với chị để lợi dụng. Nhưng đến khi nhìn thấy chị, Phi-lip biết ngay là mình đã sai lầm “hiểu ngay là không bỡn cợt được nữa với cô gái cao lớn, xanh xao, đứng nghiêm nghị trước cửa nhà mình.” Tưởng như bị bắt gặp quả tang hành động sai trái, chú tỏ ra ngượng nghịu bỏ mũ cầm tay, ấp úng nói chú đã nhận làm bố Xi-mông. Chú làm việc này phát xuất từ lòng nhân hậu, thương Xi-mông ban đầu xem đó như một chuyện đùa. Chú không ngờ mình đã cho Xi-mông lòng tin vững chắc. Cuối cùng đó không phải chuyện đùa mà là chuyện thật. Chú đã bắt gặp hạnh phúc gia đình.

   Tuy có lúc ý nghĩ thoáng qua không tốt nhưng căn bản, chú Phi-lip là người nhân hậu, chân tình, vô tư, hào hiệp nên cùng với các bác thợ rèn khác, chú đã được nhà văn miêu tả như những vị hiền thần, phúc thần đã giải thoát cho Xi-mông khỏi nỗi đau khổ của em và mang lại cho em hạnh phúc.