Hướng dẫn soạn bài Bàn về đọc sách

Hướng dẫn giải

Câu 1. Vấn đề nghị luận của bài viết này là gì? Dựa theo bố cục bài viết, hãy tóm tắt các luận điểm của tác giả khi triển khai vấn đề ấy.

 Đây là một văn bản có bố cục chặt chẽ và hợp lí.

 Có ba đoạn:

   a.Từ đầu đến nhằm phát hiện thế giới mới: Tầm quan trọng, ý nghĩa cần thiết của việc đọc sách.

   b. Từ Lịch sử càng tiến lèn đến tự tiêu hao lực lượng: Việc đọc sách trong tình hình hiện nay dễ gặp các khó khăn, các nguy hại nào.

   c. Phần còn lại: Phương pháp đọc sách: cách lựa chọn sách để đọc và cách đọc để có hiệu quả.

   Như vậy, khi triển khai vấn đề sự cần thiết của việc đọc sách và phương pháp đọc sách, trong phần vào bài tác giả đã khẳng định tầm quan trọng, ý nghĩa cần thiết của việc đọc sách. Tiếp đó, ông nêu các khó khăn, các nguy hại dễ gặp phải của việc đọc sách trong tình hình hiện nay. Cuối cùng người viết mới bàn về phương pháp đọc sách, cách lựa chọn sách để đọc và nliất là cách đọc như thế nàò cho hiệu quả nhất.

Câu 2. Qua lời bàn của Chu Quang Tiềm, em thấy sách có tầm quan trọng như thế nào, việc đọc sách có ý nghĩa gì?

   Qua lời bàn của Chu Quang Tiềm, ta thấy sách có tầm quan trọng đối với con đường phát triển của nhân loại. Sách đã ghi chép, lưu truyền mọi tri thức, mọi thành tựu mà nhân loại đã tìm tbi, tích lũy được qua từng giaị đoạn, từng thời kì. Có thể xem những cuốn sách tốt, sách có giá trị là những cột mốc trên con đường phát triển học thuật của nhân loại. Sách là kho tàng quý báu lưu giữ di sản tinh thần của nhân loại đã thu lượm, nghĩ suy suốt mấy nghìn năm nay.

Câu 3. Muốn tích lũy học vấn, đọc sách có hiệu quả, tại sao trước tiên cần biết cách chọn lựa sách mà đọc? Theo tác giả, nên chọn lựa như thế nào?

   - Sách nhiều khiến người ta “ăn tươi nuốt sông” không kịp “tiêu hóa", không biết nghiền ngầm và cũng không chuyên sâu.

   - Sách nhiều khiến người đọc khó chọn lựa, nhât lồ dể lâng phí thời gian và sức lực vào những quyến sách vô bổ, nhừng quyển sách không thực sự hữu ích.

Cũng theo tốc giả:

   - Đọc sách quý hồ tinh, bất quý hồ đa, không nên tham đọc nhiều, đọc lung tung mà đọc phải chọn cho tinh, dọc cho kĩ, hiểu cho sâu những quyển sách thật sự cần thiết, thật sự có giá trị và thật sự hữu ích.

   - Cần đọc kĩ, hiểu sâu các cuốn sách, tài liệu cơ bản thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình.

   -Trong khi đọc các tài liệu chuyên sâu cũng lưu ý là không dược quên đọc các loại sách phổ thông, thường thức, loại sách ở các lĩnh vực kể cận, gần gũi. Theo tác giả, trên đời không có học vân nào là cô lập, không có liên hệ kể cận vì thê “không hièt rộng thì không thể chuyên, không thông thái thì không thể nắm gọn. Trước hãy biêt rộng rồi sau mới nắm chắc, đó là trình tự để nắm vừng bất cứ học văn nào .

Câu 4. Phân tích lời bàn của tác giả bài viết về phương pháp đọc sách. Tìm hiểu cách lập luận, trình bày ở phần này.

   - Không nên đọc lướt qua, đọc chỉ để trang trí bộ mặt, mà phải vừa dọc vừa suy ngẫm, “trầm ngâm tích lũy tưởng tượng”, đặc biệt là đối với những quyển sách hay, những quyển sách có giá trị.

   - Không nên đọc một cách tràn lan, tùy hứng mà cần phải đọc có kế hoạch và có hệ thông. Có thể xem đọc sách là một công việc rèn luyện, một cuộc chuẩn bị âm thầm và gian khố.

   Cũng theo ông, đọc sách không chỉ là việc học tập, tích lũy tri thức mà còn là chuyện rèn luyện tính cách, là chuyện học làm người.

Câu 5. Bài viết Bàn về đọc sách có sức thuyết phục cao. Theo em, điều ấy được tạo nên từ những yếu tố cơ bản nào?

   - Cách trình bày của tác giả từ nội dung đến hình thức nghệ thuật đều thâu lí đạt tinh. Các nhận định, ý kiến ông đã đưa ra đều xác đáng, hợp lẽ. Thật đúng là của một bậc học giả đầy uy tín, từng trải qua quá trình nghiên cứu dày công tích lũy, nghiền ngẩm lâu dài. Giọng điệu phân tích chuyện trò, tâm tình thân ái với người đọc để chia sẻ kinh nghiệm bại thành trong thực tế.

   - Bài văn có một bố cục chặt chè hợp lí, mọi ý tưởng được dắt dẫn tự nhiên đúng lẽ.

   - Cách viết của tác giả lại nhiều hình ảnh, nhiều cách ví von vừa cụ thể vừa thú vị... “Liếc qua” tuy rất nhiều, nhưng “đọng lại” thì rất ít, giống như ăn uống... “Làm học vấn, giống như đánh trận” “đọc nhiều mà không chịu nghĩ sâu, như cưỡi ngựa qua chợ” “giống như con chuột chui vào sừng trâu, càng chui sâu càng hẹp, không tìm ra lối thoát...”.

Bạn muốn xem thêm với

Có thể bạn quan tâm

Khởi ngữ

CÂU 1. TÌM KHỞI NGỮ TRONG CÁC ĐOẠN TRÍCH SAU ĐÂY A ÔNG CỨ ĐỨNG VỜ VỜ XEM TRANH ẢNH CHỜ NGƯỜI KHÁC ĐỌC RỒI NGHE LỎM. ĐIỀU NÀY ÔNG KHỔ TÂM HẾT SỨC.                                                                                                        KIM LÂN, LÀNG B VÂNG! ÔNG GIÁO DẠY PHẢI! ĐỐI VỚI C

Soạn bài Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh - Soạn văn lớp 9

II. LUYỆN TẬP CÂU 1: HÃY VẬN DỤNG YẾU TỐ MIÊU TẢ TRONG VIỆC GIỚI THIỆU : Hình ảnh con trâu trên đồng ruộng: Con trâu đã gắn bó ngàn đời với người nông dân Việt Nam, trâu giúp người nông dân trong công việc đồng áng. Con trâu với dáng vẻ quen thuộc Con trâu đi trước, cái cày theo sau, trâu lầm lũi,

Soạn bài Sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh - Soạn văn lớp 9

I . KẾT HỢP THUYẾT MINH VỚI MIÊU TẢ TRONG BÀI VĂN THUYẾT MINH a   Nhan đề bài văn là Cây chuối trong đời sống Việt Nam có thể hiểu bài văn muốn nói đến cây chuối trong đời sống của dân tộc Việt Nam. Nghĩa là chúng ta phải trình bày vị trí, vai trò của cây chuối trong đời sống của người Việt Nam, đặc

Soạn bài Các phương châm hội thoại ( tiếp ) - Soạn văn lớp 9

I. PHƯƠNG CHÂM QUAN HỆ Thành ngữ ÔNG NÓI GÀ, BÀ NÓI VỊT dùng để chỉ tình huống hội thoại mà mỗi người nói một đường, không ăn khớp với nhau, không hiểu nhau. Nếu xuất hiện những tình huống hội thoại như thế thì con người sẽ không giao tiếp với nhau được và những hoạt động của xã hội sẽ rối loạn, lun

Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình - Soạn văn lớp 9

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN CÂU 1 : HÃY NÊU HỆ THỐNG LUẬN ĐỀ VÀ HỆ THỐNG LUẬN ĐIỂM CỦA VĂN BẢN LUẬN ĐỀ : Đấu tranh cho một thế giới hòa bình. LUẬN ĐIỂM CƠ BẢN: Chiến tranh hạt nhân là một hiểm họa khủng khiếp đang đe dọa toàn thể nhân loại và sự sống trên Trái Đất, vì vậy, đấu tranh để loại bỏ nguy cơ ấy cho

Soạn bài Luyện tập sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh - Soạn văn lớp 9

A. THUYẾT MINH VỀ CHIẾC QUẠT. I. MỞ BÀI: Giới thiệu khái quát về công dụng của chiếc quạt trong đời sống. II. THÂN BÀI: 1. Giới thiệu lịch sử của chiếc quạt: Từ xa xưa con người đã dùng chiếc mo cau làm quạt. Khi khoa học kĩ thuật phát triển và phát minh ra nguồn điện: Chế tạo ra những chiếc quạt

Soạn bài Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh - Soạn văn lớp 9

I. TÌM HIỂU VIỆC SỬ DỤNG CÁC BIỆN PHÁP NGHỆ THUẬT TRONG VĂN BẢN THUYẾT MINH 1. ÔN TẬP VĂN BẢN THUYẾT MINH VĂN BẢN THUYẾT MINH CÓ NHỮNG TÍNH CHẤT GÌ? NÓ ĐƯỢC VIẾT RA NHẰM MỤC ĐÍCH GÌ? CHO BIẾT CÁC PHƯƠNG PHÁP THUYẾT MINH THƯỜNG GẶP? TRẢ LỜI: Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản nhằm cung cấp tri thức

Soạn bài Lưu biệt khi xuất dương- Soạn văn lớp 11

    1.  ĐỌC TIỂU DẪN, CHÚ Ý BỐI CẢNH LỊCH SỬ ĐẤT NƯỚC VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG TỪ NƯỚC NGOÀI ĐỂ HIỂU BÀI THƠ.    Bài  thơ Xuất dương lưu biệt đúng là thơ để nói cái chí của mình Thi dĩ ngôn chí, một khúc tráng ca thể hiện rất rõ vẻ đep trong tư thế, trong nghĩ suy cao cả, mới mẻ và sự quyết tâm hăm hở ra