Đăng ký

Hướng dẫn học về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

812 từ

Đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều dài 34 câu, trích trong Truyện Kiều từ câu 618 - 652. Hãy Cunghocvui.com tìm hiểu đoạn trích qua bài viết dưới đây

MÃ GIÁM SINH MUA KlỀU
(Trích Truyện Kiều)


1.    VỊ trí và kết cấu đoạn trích
Đoạn trích thuộc phẩn hai “Gia biến và lưu lạc” của tác phẩm, là đoạn mở đầu cho kiếp đoạn trường của người con gái tài sắc - Thuý Kiều.
Đoạn trích có thể chia theo hai tuyến nhân vật: Mả Giám Sinh và Thuý Kiều.

Mã Giám Sinh mua Kiều

Mã Giám Sinh mua Kiều

2.    Mã Giám Sinh
Trong đoạn trích, từ ngoại hình đến tính cách, bản chất xấu xa của Mã Giám Sinh được bộc lộ rõ nét:

-    Ngoại hình: đã Trọc ngoại tứ tuần nhưng vẫn Mày râu nhẫn nhụi áo quần bảnh bao. Điều này chứng tỏ hắn vẫn cố làm ra vẻ đỏm dáng, lẳng lơ. Ngoại hình của hắn đã mang dấu ấn của sự lọc lừa.

-    Cử chỉ, hành động, cách nói năng: Ghế trên ngồi tót sỗ sàng; Đắn đo cân sắc cân tài - ép cung cẩm nguyệt thử bài quạt thơ; Cò kè bớt một thèm hai,... Những điều đó dần bộc lộ bản chất con buôn, vô học của Mã Giám Sinh. Đặc biệt, chỉ mốt chữ “tót” trong câu thơ “Ghế trên ngồi tót sỗ sàng” đã bóc trần bộ mặt vô học của tên bán thịt buôn người này. Soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều

-    Tính cách: thể hiện bản chất con buôn, bất nhân, xem con người chỉ như một món hàng hoá có thể mua bán, thậm chí cò kè bớt xén; giả dối tờ việc giới thiệu lí lịch cho đến trình bày mục đích mua Kiều.

3.    Thuý Kiều
Thuý Kiều ở vào tình cảnh tội nghiệp, phải bán mình, chấp nhận hi sinh tình duyên với chàng Kim:

Nỗi mình thèm tức nỗi nhà,
Thềm hoa một bước, lệ hoa mấy hàng.

Một người con gái tài sắc tuyệt trần như Kiều trở thành một món hàng trong một cuộc mua bán. Thương thân, xót phận mình là một lẽ, hơn nữa còn là cảm giác đau đớn, tái tê vì lòng tự trọng của một con người. Chỉ thoáng gợi, Nguyễn Du đã thể hiện được tâm trạng của Thuý Kiều trong một tình cảnh đáng thương, tội nghiệp:

“Ngại ngùng dứi gió e sương
Ngừng hoa bang thẹn trồng gương mặt dày".

4.    Giá trị nhân đạo của đoạn trích
-    Cảm thương, xót xa trước thân phận nhỏ nhoi của người phụ nữ; đa cảm với nối đau bị chà đạp nhân phẩm của con người.
-    Vạch trần thực trạng xã hội đen tối, thế lực và đồng tiền lộng hành; Gián tiếp lên án thế lực phong kiến đả đẩy con người vào tình cảnh đau đớn, lên án thế lực đồng tiền bất nhân. 

 

 

Mong rằng bài viết trên của Cunghocvui.com sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích!

shoppe