Đăng ký

Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh

1,608 từ Phân tích
Đề bài

Đề bài: Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong đoạn thơ "Mã Giám Sinh mua Kiều"

Hướng dẫn giải

   Đoạn trích: "Mã Giám Sinh mua Kiều" là đoạn mở đầu trong đoạn đời 15 năm lưu lạc đau khổ của nàng Kiều. Đoạn thơ dài 34 câu, từ câu 619 đến câu 652 trong Truyện Kiều.

   Đoạn thơ làm sống lại một cảnh mua bán người thời trung cổ, thể hiện bút pháp nghệ thuật tự sự và tả người của thi hào Nguyễn Du. Nét đặc sắc nhất là nghệ thuật miêu tả và khắc họa nhân vật Mã Giám Sinh.

   Trước cảnh gia biến, Kiều là đứa con chí hiếu quyết bán mình chuộc cha thoát khỏi vòng tù tội:

   Khách đến mua Kiều là "Người viễn khách" được mụ mối đưa vào để "vấn danh", để ăn hỏi và xin cưới ! Cách giới thiệu có vẻ trang trọng. Phải chăng "viễn khách" đi tìm người đẹp để "cầu hôn":

   Khách tự giới thiệu mình là kẻ sĩ – từng theo học ở trường Quốc tử giám, chỉ nói họ không xưng tên, rất kiểu cách quý tộc; sau đó giới thiệu quê hương bản quán: "huyện Lâm Thanh cũng gần". Hai chữ "rằng" nối tiếp nhau xuất hiện biểu lộ một thái độ kiêu kì coi thiên hạ bằng nửa con mắt. Khẩu ngữ đối đáp của "viễn khách" vừa hợm hĩnh vừa thô thiển, khiếm nhã:

   Đọc Truyện Kiều ta mới thấu rõ nguồn gốc "viễn khách". Y với mụ Tú Bà là những kẻ "làng chơi đã trở về già hết duyên". Sống ở Lâm Truy "quanh năm buôn phấn bán hương đã lề". Sinh viên trường Quốc tử giám, "huyện Lâm Thanh cũng gần" mà Mã Giám Sinh tự giới thiệu chỉ là một sự khoe mẽ, bịp bợm. Viễn khách chỉ là một kẻ buôn thịt bán người " quen mồi lại kiếm ăn miền nguyệt hoa".

   Đây là bức chân dung tên lái buôn họ Mã:

   Nhân cách y hé lộ dần. Cai "nhẵn nhụi" của mày râu gợi lên một ấn tượng dung tục, tầm thường; cái "bảnh bao' của áo quần biểu lộ một tính cách giả dối. "Mày râu nhẵn nhụi " và "áo quần bảnh bao" là hai hình ảnh, hai nét vẽ châm biếm Mã Giám Sinh " Vẫn là một đứa phong tình đã quen".

   Lần đầu Kim Trọng gặp Thúy Kiều, người đẹp có bao giờ quên được hình ảnh văn nhân:

   " Vài thằng con con" là những chú tiểu đồng đáng yêu. Mã Giám Sinh cũng có thầy – tớ, cũng có trước-sau, ra vẻ sang trọng, lên bộ quan dạng, mỗi bước đi là có kẻ đón người đưa, có kẻ hầu người hạ. Nhưng giữa thầy và tớ của ông khách viễn phương này sao mà "lao xao" ồn ào, lộn xộn, không chút lễ giáo, thiếp nền nếp, đáng khinh:

   Mới được mụ mối "rước vào lầu trang", cách ứng xử, cách đứng ngồi của Mã Giám Sinh càng bộc lộ tư cách của một kẻ hạ lưu lại còn hợm mình lên mặt:

   Cái lối "ngồi tót" là cách ngồi của bọn con buôn, của "phường buôn thịt", của "quân buôn người!". Cái cử chỉ " sỗ sàng" là cử chỉ của những kẻ thiếu nhân cách và lễ độ, thiếu lịch sự và thiếu tự trọng. Hắn coi thường phẩm giá con người. Kẻ chỉ biết "kiếm ăn miền nguyệt hoa" mới có lối "ngồi tót" và cử chỉ "sỗ sàng" ấy!

   Mã Giám Sinh là một kẻ buôn thịt bán người lọc lõi "quanh năm buôn bán phấn hương đã lề". Khi mụ mối "vén tóc, bắt tay" món hàng thì hắn " cân sắc" rồi "cân tài", hắn ép, hắn thử, hắn bắt Kiều đánh đàn, làm thơ một cách đăn đo suy nghĩ kĩ càng. Người "quốc sắc thiên hương" đối với hắn chỉ là một món hàng:

   Và chỉ sau khi đã "mặn nồng một vẻ một ưa", Mã Giám Sinh mới "tùy cơ dặt dìu" mua bán. Tuy nói là mua ngọc, tuy lên giọng cao sang là sính nghi nhưng vẫn cò kè lúc thì bớt một lúc thì thêm hai. Thời gian mặc cả người đẹp đã kéo dài mãi đến giờ lâu mới ngã giá:

   Cảnh "Mã Giám Sinh mua Kiều" đã thể hiện cái tâm và cái tài của Nguyễn Du. Qua nhân vật Mã Giám Sinh, nhà thơ đã tố cáo, lên án và khinh bỉ "phường bán thịt, quân buôn người" trong xã hội thối nát. Tài sắc của người phụ nữ trở thành một món hàng, nhân phẩm họ bị chà đạp xuống vũng bùn nhơ!. Câu thơ " Tiền lưng đã sẵn, việc gì chẳng xong" là một lời kết án đanh thép những kẻ bất lương làm giàu trên thân xác người phụ nữ.

   Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp nghệ thuật hiện thực, lựa chọn những chi tiết tiêu biểu nhất, đặc sắc nhất về trang phục, dáng vẻ, cử chỉ, ngôn ngữ, cách mua bán…để khắc họa tính cách nhân vật Mã Giám Sinh. Hắn là một kẻ phong tình, giả dối, bủn xỉn, thuộc " tuồng vô nghĩa, ở bất nhân" như Tú Bà đã hạ nhục hắn.

   Chữ nghĩa dưới ngòi bút thi hào có một ma lực ghê gớm, tạo nên những nét vẽ sắc sảo như : nhẵn nhụi, bảnh bao, lao xao, ngồi tót, sỗ sàng, dặt dìu, cò kè…Hình ảnh nhân vật Mã Giám Sinh trong Truyện Kiều đã trở thành điển hình cho bọn "buôn phấn bán hương" trong xã hội, góp phần tô đậm nên giá trị hiện thực của áng thơ kiệt tác này.

Mời bạn tham khảo các bài soạn văn và phân tích khác:

Soạn bài: Mã Giám Sinh mua Kiều (đầy đủ và ngắn nhất)

Phân tích "Mã Giám Sinh mua Kiều"

Phân tích đoạn thơ "Mã Giám Sinh mua Kiều"

Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

shoppe