Đăng ký

Hướng dẫn cách chia bố cục bài Cổng trường mở ra lớp 7

1,166 từ

Hướng dẫn cách chia bố cục bài Cổng trường mở ra lớp 7

Cổng trường mở  ra là một tác phẩm nổi tiếng trong chương trình Ngữ văn lớp 7. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm ấn tượng này, cùng học vui xin giới thiệu với bạn về bố cục của bài Cổng trường mở ra, hy vọng những kiến thức dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn!

Cổng trường mở ra

I. Giới thiệu tác phẩm

“Cổng trường mở ra” là bài báo của Lý Lan in trên báo “Yêu tre”, số 166, thành phố Hồ Chí Minh, 1.9.2000.

Văn bản này đã thể hiện một cách xúc động tấm lòng yêu thương, tình cảm thiết tha, sâu nặng vặ niềm tin yêu bao la của người mẹ hiền đối với đứa con, đồng thời nói lên vai trò to lớn của nhà trường đối với tuổi thơ, đối với mỗi con người. Tác giả đã chỉ rõ ngày khai trường để vào học lớp Một là ngày có dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi con người, mở ra một chân trời mới đối với tuổi thơ.

Tâm trạng người mẹ: Mẹ hồi hộp về ngày khai trường đầu tiên của con. Mẹ quan tâm và yêu quý con. Một người mẹ có tâm hồn tinh tế và nhạy cảm. Nâng niu chăm sóc con ân tình, chu đáo một tâm hồn tinh tế và nhạy cảm. Có phải người mẹ đang nói trực tiếp với con mình khường? Theo con cách viết này có tác dụng gì?  Người mẹ đang tâm sự với con và cũng chính là đang nói với lường mình. Giúp tác giả đi sâu vào thế giới tâm hồn, miêu tả được một cách tinh tế tâm trạng hồi hộp, bâng khuâng cũng nh những tình cảm tha thiết mà mẹ dành cho con. Đó là những điều sâu thẳm khó nói bằng lời. Ca ngợi tấm lòng yêu thường, tình cảm sâu nặng của mẹ với con. Trong mạch tâm trạng của mẹ có đoạn suy t về ngày khai trường ở Nhật Bản. Điều đó có ý nghĩa gì? Nghĩ về ngày khai trường ở Nhật Bản. Ngày khai trường ở Nhật Bản rất quan trường. Từ đó ta có thể nhận thấy giáo dục có một vai trò quan trọng như thế nào đối với cuộc sướng mỗi người và toàn xã hội. Nếu cho rằng những suy nghĩ của người mẹ về nền giáo dục Nhật Bản ấy ẩn chứa những ước mơ, mường muốn cho con mình. Con có đường ý khường? Đó là ước mơ gì? Ước mơ mà bất kì bậc cha mẹ nào cũng mường đó là con mình được hưởng một nền giáo dục tiến bộ nhất, mọi trẻ em được chăm sóc giáo dục với tất cả sự quan tâm của xã hội. Khẳng định vai trò của nhà trường, của giáo dục đối với cuộc sống mỗi con người và toàn xã hội. Trường học là thế giới kì diệu của tuổi thơ.

Xem ngay:

II. Bố cục bài Cổng trường mở ra

Bố cục hợp lý cho văn bản gồm hai phần:

- Phần 1: Từ đầu đến “ngày đầu năm học”: Đoạn văn nói về tâm trạng của Hồng và mẹ về cảm xúc ngày khai giảng đầu tiên của cậu bé.

- Phần 2: Phần còn lại. Nói về những điều kì diệu trong buổi khai giảng đầu tiên. Ấn tượng tuổi thơ và liên tưởng về ngày xưa cũ của mẹ.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về bố cục của bài văn Cổng trường mở ra, cùng học vui chúc các bạn đạt được điểm số cao

shoppe