Đăng ký

Soạn bài Cổng trường mở ra - Lý Lan - Ngữ văn 7 tập 1

1,918 từ Soạn bài

Với văn bản Cổng trường mở ra của tác giả Lý Lan, Cunghocvui xin gửi đến các bạn phần Soạn bài Cổng trường mở ra đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

    Bố cục:

   Văn bản được chia thành 2 phần như sau:

Phần 1: Từ đầu.... thế giới mà mẹ vừa bước vào

Nội dung: Tâm trạng, cảm xúc của người mẹ trước ngày khai trường của đứa con

Phần 2: Còn lại

Nội dung: Vai trò quan trọng của nhà trường trong việc giáo dục thế hệ trẻ ngày nay

Câu 1 (Trang 9 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

   Tóm tắt văn bản 1 vài câu ngắn gọn

Tác giả viết về tâm trạng của cả mẹ và con ngày khai trường đầu tiên của con, bước vào lớp Một. Mẹ thì cực kì lo lắng, chuẩn bị cho con đầy đủ tất cả mọi thứ con thì vẫn là đứa trẻ hồn nhiên, cũng háo hức trước ngày khai trường nhưng cảm xúc đó nhanh chóng bị chìm vào giấc ngủ. Người mẹ gợi lại những kỉ niệm tuổi thơ, liên tưởng lại về ngày đầu tiên di học của mẹ. Người mẹ còn bày tỏ quan niệm về nền giáo dục, vai trò của giáo dục trong xã hội hiện nay.

>>> Xem thêm cách Soạn bài Ngữ văn 7

Câu 2 (Trang 9 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

- Tâm trạng của mẹ và đứa con trước ngày khai trường.

  • Tâm trạng người mẹ

- Thao thức, trằn trọc: "Thực sự mẹ lo lắng tới mức không ngủ được. Mẹ tin đứa con trai của mẹ lớn rồi. Mẹ tin vào sự chuẩn bị rất chu đáo cho con trước ngày khai trừng..."

- Mẹ không ngủ được, tiếng đọc bài cứ văng vẳng bên tai mỗi khi mà mẹ nhắm mắt lại

- Dù cho mẹ có không lo lắng nhưng vẫn có một chút gì đó không yên.

  • Tâm trạng đứa con

- Đứa con vô cùng háo hức vì ngày mai được vào lớp Một

- Nhưng con cũng cũng nhanh chóng quên đi những mối bận tâm đó bởi sự vô tư của con: "cũng như trước một chuyến đi xa, trong lòng con không còn mối bận tâm nào khác ngoài chuyện ngày mai thức dậy cho kịp giờ"

soạn bài cổng trường mở ra

Xem thêm Hình ảnh đứa con thơ trong bài Cổng trường mở ra của Lý Lan

Em hãy nhớ lại và viết thành bài văn về một kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường của mình.

Cảm nhận bài Cổng trường mở ra

Câu 3 (Trang 9 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

- Mẹ lo lắng cho con

- Mẹ nôn nao nhớ lại kỉ niệm về ngày khai trường đầu tiên trong đời mẹ.

- Mẹ biết rằng ngày khai trường đầu tiên của con là ngày thực sự quan trọng đối với con, mở ra cho con một cánh cửa mới, cánh cửa của mái trường - ngôi nhà thứ hai sau này của con

Chi tiết chứng tỏ ngày khai trường đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn người mẹ:

- Cái ấn tượng khắc sâu mãi mãi trong lòng một con người về cái ngày " hôm nay tôi đi học" ấy, mẹ muốn nhẹ nhàng, cẩn thận và tự nhiên ghi vào lòng con.

- Ngày còn nhỏ mẹ nhớ rằng mùa hè trường sẽ đóng cửa và chỉ đến khi bước vào ngày khai trường thì mẹ mới lần đầu tiên được vào lớp một và gặp gỡ thầy cô, gặp gỡ bạn bè mới

- Mẹ nhớ khi được bà ngoại đưa đến trường cùng với sự hoảng hốt khi cánh cửa của trường đóng lại ngày hôm ấy

Câu 4 (Trang 9 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

- Xét về câu chữ có thể coi người mẹ đang nói trực tiếp với con, nhưng thực chất mẹ đang tự nói với mình – độc thoại nội tâm – đó là tâm trạng của những người mẹ yêu thương con, lo lắng, xúc động khi đứa con đã lớn, bước vào cánh cửa giáo dục mới, phải xa rồi vòng tay của mẹ, tới với vùng tri thức mới. 

- Người mẹ vừa bộc lộ trực tiếp được nỗi lòng mình, vừa thể hiện tình cảm đối với đứa con

Câu 5 (Trang 9 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Câu văn nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ: Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói: " Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường này là một thế giới diệu kì sẽ mở ra".

Ý nghĩa của câu nói: Cổng trường mở ra đồng nghĩa với việc cánh cửa tâm hồn trí tuệ của con người mở ra.Khi con người ta bước vào cánh cửa đó sẽ được học tập và rèn luyện để trở thành những con người có ích cho xã hội.

Câu 6 (Trang 9 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Thế giới diệu kì mà người mẹ có nhắc trong tác phẩm, cá nhân em cảm nhận được đó là:

- Một môi trường giáo dục để em biết thêm nhiều vùng tri thức mới.

- Môi trường bồi đắp biết bao tình cảm tốt đẹp: Thầy trò, bạn bè

- Mở ra một cánh cửa cho tương lai tươi sáng hơn.

Nhận xét, ý nghĩa: Bài văn như một bài nhật kí tâm tình nhỏ nhẹ, sâu lắng, gợi ra trong lòng người đọc những cảm xúc mãnh liệt nhất về ngày khai trường đầu tiên vào lớp một: đối với các em nhỏ đó là sự hồi hộp, lo lắng xen lẫn niềm vui, bỡ ngỡ khi bước vào thế giới khác; đối với cha mẹ là những cảm xúc vui vì con đã khôn lớn nhưng cũng vô cùng lo lắng khi con tiếp xúc với môi trường giáo dục mới. Ngoài ra, ta còn thấy được vai trò to lớn của nhà trường đối với mỗi con người.

Thông qua phần Soạn bài Cổng trường mở ra, Cunghocvui hi vọng đây sẽ là phần soạn bài đầy đủ và hữu ích gửi đến cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt!

 

shoppe