Đăng ký

Dàn ý thuyết minh về cách làm diều chi tiết, hay nhất- CungHocVui

1,429 từ Dàn ý Thuyết minh

Dàn ý thuyết minh về cách làm diều chi tiết, hay nhất

      Diều là một trò chơi đã gắn liền với tuổi thơ của đại đa số người dân Việt Nam. Đặc biệt, diều càng thêm cuốn hút hơn khi được tự tay chúng ta làm với hình thú yêu thích, màu sắc sinh động. Hôm nay các bạn hãy cùng CungHocVui tham khảo dàn ý thuyết minh về cách làm diều để biết cách làm ra món đồ chơi thân thuộc này nhé!

 Thuyết minh về cách làm diều- CungHocVui

Thuyết minh về cách làm diều

I. Mở bài

-       Trò chơi thả diều là một trò chơi vô cùng quen thuộc đối với trẻ em ở nông thôn, để lại trong mỗi đứa trẻ cũng như chúng ta nhiều kỷ niệm. 

II. Thân bài

Nguồn gốc

-      Trò chơi thả diều xuất hiện ở Trung Quốc cách đây 2800 năm, ông tổ của trò chơi này là Lỗ Ban.

-      Ban đầu, chiếc diều đầu tiên làm bằng gỗ, sau này, trúc và giấy được dùng làm nguyên liệu phổ biến để tạo ra diều

Xem thêm: 

Dàn ý thuyết minh về chiếc bút bi

Bài văn mẫu thuyết minh về chiesc bút bi hay nhất

Ý nghĩa

-      Thả diều được coi là trò chơi được người Trung Quốc cổ đại thực hiện vào những ngày tiết thanh minh nhằm xua đuổi tà khí.

-      Là một nghi thức mà các nhà sư thường làm để cầu an.

-       Diều còn được xem là vật dâng hiến lên đấng thần linh các trong các nghi lễ của vua chúa, quần thần vào dịp lễ lớn.

-       Diều còn được sử dụng trong quân sự như một vật để truyền tin.

-       Ngày nay, cánh diều còn mang ý nghĩa tượng trưng cho những ước mơ, hy vọng với mong muốn những ước mơ sẽ bay cao, bay xa hướng tới những chân trời mới.

Thuyết minh về cách làm diều dàn ý chi tiết- CungHocVui

Dàn ý mẫu thuyết minh về cách làm diều

Đặc điểm

-       Diều được chế tạo theo những hình dáng, chủng loại phong phú: Hình thoi, hình vuông, rồi lại có cái hình cánh cung, hình ông trăng, cầu kỳ hơn nữa thì có diều hình long, hình phượng, các con vật, thậm chí có cả hình người.

-      Màu sắc và kích thước của diều cũng vô cùng đa dạng.

Xem thêm:

Dàn ý và bài văn mẫu thuyết minh về danh lam thắng cảnh: Vịnh Hạ Long

Thuyết minh về cách làm diều thông thường

-      Khung diều: Khung diều được làm từ các thanh tre dài từ 70 - 90cm, loại khung thông thường nhất là khung hình chữ thập, trong đó thanh ngang là thanh kép bao gồm một thanh thẳng và một thanh được uốn cong như hình cánh cung. Khung diều phải đảm bảo cân đối và chắc chắn.

-       Tiếp theo, cắt giấy theo hình khung rồi dùng keo dán vào khung cho chặt.

-      Đuôi diều chính là bộ phận quyết định xem diều có bay được hay không. Đuôi diều được làm bằng cách cắt ra ba dải giấy dài gấp rưỡi hoặc gấp đôi thân diều, một dải dài nhất, hai dải kia bằng nhau và có chiều đài ngắn hơn, sau đó đem gắn chúng vào đuôi diều sao cho dải dài nhất ở chính giữa hai dải còn lại.

-       Cuối cùng, cột dây diều vào đầu diều, chọn dây diều nên chọn loại dây mảnh nhưng dai như dây cước hoặc dây chỉ cỡ lớn.

Cách thả diều

 Dàn ý thuyết minh về cách làm diều chi tiết, đầy đủ- CungHocVui

Dàn ý thuyết minh về cách làm diều chi tiết, đầy đủ

-       Nên thả diều ở khu vực quang đãng không có cây cối, cột điện, nhà cửa.

-      Người thả một tay cầm diều giơ cao hơn đầu, một tay vừa thả dây từ từ, chạy ngược hướng gió rồi buông diều ra kết hợp với việc thả dây cho diều bay lên cao.

III. Kết bài

-     Thả diều là một trò chơi thú vị gắn liền với tuổi thơ, mang lại cho con người những cảm xúc vui vẻ đầy ắp kỷ niệm. Thả diều còn rèn luyện cho con người sự khéo léo khi làm diều, óc quan sát, nhận định khi thả diều.

     Trên đây là dàn ý thuyết minh về cách làm diều chi tiết, đầy đủ mà CungHocVui muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với dàn ý trên sẽ giúp bạn hoàn thành tốt bài thuyết minh với đề tài này.

 

shoppe