Đăng ký

Dàn ý nghị luận tinh thần yêu nước của nhân dân ta chi tiết, đủ ý

1,352 từ Dàn ý Nghị luận

Dàn ý bài nghị luận về tinh thần yêu nước của nhân dân ta

     Tinh thần yêu nước qua bao thế hệ từ cha ông ta cho đến ngày nay đều luôn được giữ gìn và phát huy theo năm tháng. Tinh thần ấy được thể hiện mãnh liệt nhất trong các cuộc chiến tranh xâm lược hay khi đất nước hòa bình. Tinh thần yêu nước luôn được đề cao vì là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Dàn ý nghị luận tinh thần yêu nước của nhân dân ta dưới đây sẽ cho bạn đọc thấy rõ được điều đó. 

Dàn ý nghị luận tinh thần yêu nước của nhân dân ta- CungHocVui

Truyền thống yêu nước được gìn giữ qua bao thế hệ

Mở bài

-     Trong cuộc sống đang không ngừng phát triển như hiện nay, khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ thì con người cũng phải không ngừng học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức để phát triển bản thân. 

-     Bên cạnh đó, một trong những phẩm chất tốt đẹp mà con người cần gìn giữ và phát huy đó chính là tinh thần yêu nước và tinh thần ấy được thể hiện trong đất nước và dân tộc Việt Nam ở cả thời chiến và thời bình. 

Xem thêm:

Chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta qua các luận điểm, luận cứ

Tìm hiểu về bài tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Thân bài dàn ý nghị luận tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Giải thích từ ngữ “tinh thần yêu nước” là gì?

-     Tinh thần yêu nước là một truyền thống vô cùng quý báu được gìn giữ và phát triển cho đến ngày nay. Đó là tình yêu đất nước, yêu Tổ quốc được đặt lên hàng đầu, sau đó là tình yêu quê hương và yêu gia đình. 

-     Lòng yêu nước sẽ giúp con người không ngừng nỗ lực và phát triển để góp công sức của mình giúp đất nước được hòa bình và có thể sánh vai được các nước khác trên thế giới.

-     Đây là một tình cảm đẹp đẽ đáng được trân quý.

Tình yêu nước được thể hiện trong những ngày tháng chiến tranh

Dàn ý nghị luận tinh thần yêu nước của nhân dân ta- CungHocVui

Tình yêu nước là nguồn cảm hứng trong đời sống mỗi người

-     Tình yêu nước được thể hiện ở những người dân, những người lính đã không ngừng chiến đấu với quân xâm lược để bảo vệ đất nước. Họ với một tinh thần chiến đấu và sẵn sàng hy sinh của mình, dù biết nơi chiến trường vô cùng gian nan và khốc liệt nhưng vẫn dũng cảm đương đầu với khó khăn và thử thách.

-     Một số ví dụ về “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”... hay một số ví dụ về những chiến sĩ, những tấm gương chiến đấu đã có công với đất nước.

Tình yêu nước được thể hiện trong những ngày đất nước hòa bình

-     Dù ở thế hệ nào thì tình yêu nước cũng được đặt lên hàng đầu.

-     Những người trẻ luôn cố gắng phấn đấu và nỗ lực từng ngày không chỉ trong học tập mà còn hoàn thiện nhân cách, đạo đức để đưa đất nước phát triển ngày một vững mạnh hơn. 

-     Tình yêu nước còn được thể hiện ở tình yêu quê hương, yêu gia đình, yêu làng xóm, yêu thiên nhiên...

Vai trò của tình yêu nước đối với con người 

-     Mỗi người chúng ta, khi có được tình yêu nước trong tim, đó giống như là sức mạnh để con người có thể phát huy và không ngừng cố gắng mỗi ngày.

-     Tình yêu nước giúp con người trở nên có trách nhiệm với mọi điều trong cuộc sống.

Một số dẫn chứng và bài học cá nhân về tình yêu nước  

Dàn ý nghị luận tinh thần yêu nước của nhân dân ta- CungHocVui

Là sự học hỏi và trau dồi bản thân mỗi ngày

-     Một số tấm gương sáng về tình yêu nước mà bao thế hệ có thể noi gương và học tập đó là:

     + Tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh.

     + Những người chiến sĩ miệt mài canh gác nơi biên cương cho chúng ta có một giấc ngủ ngon cũng bởi vì họ có một tình yêu nước vô cùng sâu đậm và lớn lao.

     + Những tấm gương trong đời sống hàng ngày về sự nỗ lực, sự trau dồi vốn sống để mong muốn một ngày đất nước có thể vươn ra tầm thế giới.

-    Cá nhân mỗi người phải không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, phẩm chất và đạo đức mỗi ngày, có như vậy thì mới góp phần làm cho đất nước ngày càng giàu và mạnh. 

Kết bài dàn ý nghị luận tinh thần yêu nước của nhân dân ta

-    Tổng kết lại về tình yêu nước của con người qua bao thế hệ xưa và nay. 

-    Liên hệ bản thân về tình yêu nước trong đời sống. 

     Trên đây là dàn ý nghị luận về tinh thần yêu nước của nhân dân ta từ xưa đến nay. Hy vọng với dàn ý trên sẽ giúp bạn có thể hoàn thành bài nghị luận tốt nhất.