Đăng ký

Chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta đầy đủ luận điểm luận cứ

1,956 từ Văn mẫu

CHỨNG MINH TINH THẦN YÊU NƯỚC CỦA NHÂN DÂN TA

     CungHocVui sẽ chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta qua bài văn dưới đây qua những luận điểm logic và dẫn chứng cụ thể. Tinh thần đó được thể hiện qua rất nhiều thời kỳ, trải dài trong suốt 4000 năm dựng nước và giữ nước. Nó dần dần đã trở thành một thứ không thể thiếu trong mỗi người dân Việt Nam. 

Chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta- CungHocVui

Chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Dẫn dắt vấn đề

     Hai tiếng gọi thiêng liêng: Tổ quốc luôn mang lại thật nhiều cảm xúc. Đó là nơi ta được sinh ra, nuôi dưỡng và trưởng thành, là cái nôi của bao nhiêu tấm gương anh hùng hàng ngàn đời nay. Để có được Việt Nam tươi đẹp như vậy, cũng là nhờ sự hi sinh to lớn trong 4000 năm qua của họ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ mảnh đất ấy. Hóa ra, tinh thần yêu nước của nhân dân ta đã có từ rất lâu rồi.

Xem thêm: 

Tìm hiểu về bài tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Những luận điểm và luận cứ chứng minh

     Trước tiên, tinh thần yêu nước đó được bắt nguồn từ tình yêu nhỏ nhặt nhất: cành cây, ngọn cỏ, hương đồng gió nội hay mảnh đất nơi ta chôn rau cắt rốn. Vào những năm tháng chiến tranh loạn lạc, dù nghèo khó về mặt vật chất thế nhưng tinh thần yêu nước của người dân chưa bao giờ bị mất đi.

     Trải qua hàng loạt các cuộc chiến tranh, hơn một nghìn năm dưới ách phong kiến phương Bắc, sự xâm lược và thống trị của thực dân Pháp hay Đế Quốc Mĩ,... ta đã nhiều lần được chứng kiến tấm lòng của họ. Để bảo vệ tổ quốc, bao vị anh hùng đã đứng lên, thậm chí phải hy sinh cả thân mình: Lê Lợi, bà Triệu, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo,...Hay gần hơn là Võ Thị Sáu, Kim Đồng, Nguyễn Văn Trỗi,...

     Tình yêu đó còn thể hiện qua lời căm phẫn của Trần Hưng Đạo khi quân Nguyên Mông sang xâm lược nước ta: "Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ giận chưa thể xả thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn thây ta bọc trong da ngựa, cũng nguyện xin làm".

Chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta- CungHocVui

Chứng minh về tinh thần yêu nước

     Và có lẽ nỗi lòng đó khơi dậy được sự quyết tâm cũng nhưng tấm lòng của nhân dân ta khi đó nên quân ta khí thế một lòng. Nếu không có tinh thần yêu nước ấy, làm sao Ngô Quyền có thể một mình làm nên chiến thắng sông Bạch Đằng vẻ vang, rửa kiếm bằng máu quân thù?

     Theo dòng thời gian, hàng nghìn năm sau ta lại một lần nữa thấy được những vị anh hùng trong đấu tranh bảo vệ anh ninh tổ quốc. Pháp, Mỹ vốn nổi danh là kẻ ngoại lai tàn bạo, đã tàn phá đi sự yên ổn và anh lành của nhân dân trăm họ. Người đầu bạc phải tiễn kẻ đầu xanh, ruộng nương làng mạc bị tàn phá đến tang thương và bầu không khí đầy sự chết chóc. Từ đó đến nay bao nhiêu thế hệ phải hứng chịu tàn dư của chúng: chất độc màu da cam. 

     Với tinh thần yêu nước, nhân dân ta làm sao lại ngồi yên chịu đựng tổ quốc thân yêu bị tàn phá? Những cuộc khởi nghĩa tự phát nổi dậy nhưng rồi thất bại do còn nhiều thiếu sót. Thế nhưng cuối cùng nhở Đảng dẫn dắt và lãnh đạo sau nhiều năm ta mới giành được độc lập và tự do cho dân tộc. 

Chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta- CungHocVui

     Đất nước chứng kiến rất nhiều anh hùng áo vải ngã xuống, họ là những anh hùng ra đi bảo vệ sông núi, đó là những em "lượm" đi liên lạc giữa mưa bom bão đạn. Những bà mẹ liệt sĩ mất đi những đứa con của mình, hay nhiều năm trời nuôi giấu anh lính bộ đội cụ Hồ. Bao sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường cũng xếp bút nghiêng ra tiền tuyến, tạm dừng con đường học hành. Bấy nhiêu thôi chẳng lẽ chưa đủ chứng minh về tinh thần yêu nước của nhân dân ta ư?

     Dù đã qua thời chiến tranh loạn lạc, tinh thần yêu nước ấy vẫn được nhân dân ta duy trì đến tận ngày nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Những truyền thống văn hóa tốt đẹp vẫn luôn được giữ gìn: ăn trầu, áo dài, những đạo lý, những làng nghề cổ truyền,... Những tượng đài, đền thờ được xây nên để tưởng nhớ những người có công với đất nước, …

     Học sinh, sinh viên ra sức cố gắng học tập và rèn luyện để xây dựng tổ quốc Việt Nam lớn mạnh, phát triển sánh ngang các cường quốc năm châu. Có rất nhiều người có cơ hội được du học ở các nước phát triển, thế nhưng tình yêu đất nước trở thành một thứ tình cảm đặt sâu trong tim, họ vẫn lựa chọn qua trở về để kiến thiết nước nhà. 

Tổng kết chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta

     Người dân luôn tin tưởng và nghe theo sự chỉ đạo của Đảng và nhà nước, tích cực lao động đóng góp vào nền kinh tế, đưa đất nước đi lên con đường xã hội chủ nghĩa. Tinh thần yêu nước theo dòng chảy lịch sử, mãi mãi len lỏi vào sâu thẳm tâm hồn những người Việt. Tinh thần đó là một tinh thần đẹp đẽ và cao cả nhường nào.

     Trên đây là chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng với bài văn mẫu trên sẽ giúp bạn có cơ sở để hoàn thành bài tập tốt nhất và đạt kết quả học tập cao.

 

shoppe