Đăng ký

Cảm nhận khổ 4 5 bài Mùa xuân nho nhỏ- bài văn mẫu 9 đạt điểm cao

2,153 từ Cảm nhận

Cảm nhận khổ 4 5 bài Mùa xuân nho nhỏ- bài mẫu đạt điểm cao

      Mùa xuân khởi đầu cho một năm tràn đầy sức sống, rạo rực những thanh âm trong trẻo. Đó là lý do vì sao mùa xuân luôn là cảm hứng bất tận cho thơ ca, không khó để tìm đọc những bài thơ hay về mùa xuân. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được Thanh Hải sáng tác khi nhà thơ đang nằm trên giường bệnh, thể hiện tiếng lòng của nhà thơ trước vẻ đẹp của thiên nhiên, nhịp sống của đất nước vào xuân. Bài viết này hướng dẫn các em viết bài cảm nhận khổ 4 5 bài Mùa xuân nho nhỏ. Các em hãy tham khảo qua nhé!

Mở bài cảm nhận khổ 4 5 bài mùa xuân nho nhỏ

      Thanh Hải là nhà thơ gắn bó cả cuộc đời mình với cách mạng. Ông trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp. Nhà thơ xứ Huế luôn lạc quan, yêu đời và giữ trong mình tinh thần được cống hiến và góp sức mình vào công cuộc bảo vệ và dựng xây đất nước. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là bài thơ tiêu biểu nhất của ông, là tiếng lòng của nhà thơ trong những ngày cuối đời trên giường bệnh, khát khao được hòa mình vào công cuộc xây dựng cuộc sống mới của cả nước sau thống nhất. Khổ thơ 4, 5 thể hiện rõ tinh thần ấy của tác giả.

Thân bài cảm nhận bài mùa xuân nho nhỏ khổ 4 5 

Cảm nhận khổ 4 bài thơ mùa xuân nho nhỏ

                        Ta làm con chim hót

                        Ta làm một cành hoa .

                        Ta nhập vào hòa ca

                        Một nốt trầm xao xuyến.

      Đất nước đang bước sang một trang sử mới, rạo rực và hân hoan. Không khí  mùa xuân ngập tràn: mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân của đất nước. Tuy vậy, chặng đường đi lên sự đổi mới đó còn cần sự đồng lòng, cố gắng của cả dân tộc. Bởi vậy mà nhà thơ khao khát được cống hiến, được hòa nhập vào cuộc sống của đất nước. Dường như chưa đất nước mình lại đẹp tươi hơn thế. Thời khắc đau thương, chìm trong bùn lầy của đau thương, nghèo khó và dày xéo dưới gót quân thù đã lùi vào quá vãng.

      Đất nước ấy luôn lớn mạnh, đi lên từng ngày. Hành trình đi tới tương lai của đất nước vẫn không ngừng, cứ đi lên là sự thể hiện chí khí, quyết tâm của dân tộc Việt Nam. Hân hoan, tự hào và trách nhiệm, nhà thơ muốn hóa thành một phần vẻ đẹp ấy.

      Điều tâm niệm của nhà thơ là khát vọng được hòa nhập vào cuộc sống của đất nước, cống hiến phần tốt đẹp – dù nhỏ bé của mình cho cuộc đời chung, cho đất nước. Điều tâm niệm ấy được thể hiện một cách chân thành trong những hình ảnh tự nhiên, giản dị và đẹp

      Đẹp và tự nhiên vì nhà thơ đã dùng những hình ảnh đẹp của thiên nhiên để nói lên ước nguyện của mình. Con chim hót, một cành hoa là những hình ảnh đẹp của thiên nhiên. Một nốt trầm trong dàn hợp xướng là âm thanh mà mọi người đều thích nghe.

      Khát vọng của tác giả tuy ẩn chứa sự khiêm nhường qua hình ảnh nho nhỏ, lặng lẽ nhưng thể hiện một tiếng lòng cao cả, thể hiện một nhân sinh quan cao đẹp: phải cống hiến cho đất nước, dù là nhỏ bé, và phải không ngừng cống hiến cho cuộc đời.

      Mỗi con người hãy là một mùa xuân nho nhỏ để làm nên mùa xuân bất diệt của đất nước. Một xã hội tốt đẹp thì mỗi con người phải tốt đẹp. Đây là điều tâm niệm và khát vọng của nhà thơ trước lúc đi xa vĩnh biệt cuộc đời.

Cảm nhận khổ cuối trong bài thơ mùa xuân nho nhỏ

      Lẽ sống của Thanh Hải còn được thể hiện trong những vần thơ sâu lắng:

                        Một mùa xuân nhỏ

                        Lặng lẽ dâng cho đời

                        Dù là tuổi hai mươi

                        Dù là khi tóc bạc.

      Cách sử dụng ngôn từ của nhà thơ Thanh Hải rất chính xác, tinh tế và gợi cảm. Làm cành hoa, làm con chim, làm nốt trầm và làm một mùa xuân nho nhỏ để lặng lẽ dâng hiến cho cuộc đời.

      “Mùa xuân nho nhỏ” là một ẩn dụ đầy sáng tạo, biểu lộ một cuộc đời đáng yêu, một khát vọng sống cao đẹp. Mỗi người hãy làm một mùa xuân,hãy đem tất cả những gì tốt đẹp, tinh tuý của mình, dẫu có nhỏ bé để góp vào làm đẹp cho mùa xuân đất nước.

      Cặp từ láy “nho nhỏ”, “lặng lẽ” cho thấy một thái độ chân thành, khiêm nhường, lấy tình thương làm chuẩn mực cho lẽ sống đẹp, sống để cống hiến đem tài năng phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

      Là một trong người nghệ sĩ với lòng yêu nước trào dâng, giọng văn của Thanh Hải chan chứa khát vọng được cống hiến, được hòa mình vào công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước. Hai khổ thơ 4, 5 bài “Mùa xuân nho nhỏ” đã khắc họa một cách chân thực nỗi niềm đó của nhà thơ, đơn sơ, giản dị mà cũng vô cùng mạnh mẽ.

Kết bài cảm nhận khỏ 4 5 bài thơ mùa xuân nho nhỏ

      Tuổi trẻ hừng hực khí thế và khát khao làm nên những hoài bão lớn. Người trẻ muốn được cống hiến, góp sức vào công cuộc xây dựng chung của đất nước. Cảm nhận khổ 4 5 bài “Mùa xuân nho nhỏ”, chúng ta không chỉ cảm phục trước tinh thần trách nhiệm và ý thức bất diệt đang rực cháy trong trái tim nhà thơ mà còn là bài học sâu sắc cho giới trẻ ngày nay. Chúng ta phải luôn học tập, rèn luyện, góp sức mình vì sự nghiệp chung để không phí hoài tuổi trẻ, cũng bởi “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. 

shoppe