Đăng ký

Cảm nghĩ về thành viên mới của gia đình

1,573 từ

Gia đình em có thêm thành viên mới: anh, chị hoặc họ hàng vừa sinh em bé. Cảm nghĩ của em về sự kiện ấy

A. Hướng dẫn làm bài
- Đề bài yêu cầu: nêu cảm nghĩ của mình về một sự kiện đặc biệt: gia đình có thêm thành viên mới: anh, chị hoặc họ hàng... vừa sinh em bé.
- Biểu cảm dựa trên những hồi ức về việc gia đình có thêm thành viên mới trong thực tế, từ những tình cảm, cảm xúc chân thật của bản thân.
- Bài làm cần đủ các ý chính sau:

Mở bài:
+ Cảm nghĩ chung khi em bé được chào đời.
Thân bài:
+ Em bé mang lại niềm vui bất tận đến cho mọi người.
+ Cảm nghĩ về điều kì diệu ở em bé: kéo mọi người lại gần nhau hơn.
Kết bài:
+ Tình cảm đối với em bé.

B. Bài văn mẫu
Nhà tôi mấy hôm nay rộn ràng như đón Tết, mọi người đi lại tấp nập, đông vui. Ấy là vì gia đình vừa có thêm một thành viên mới, một thiên thần bé nhỏ của anh chị cả tôi.

Giây phút chào đón thiên thần ấy đã được cả nhà tôi chờ đợi từ lâu. Có lẽ bố mẹ tôi là người mong thấy cháu nhất vì đây là đứa cháu đầu của ông bà mà. Và khi tiếng khóc oa oa vang lên, cảm xúc vỡ òa trong tất cả mọi người. Niềm vui hiện lên trong ánh mắt. Mọi người chuyền tay nhau bế em bé. Riêng tôi được ngồi cạnh nôi ngắm cháu mãi không chán.

Cháu gái xinh đẹp hệt một thiên sứ. Cháu đến với chúng tôi như món quà mà các vị thần phái đến. Cháu xinh đẹp với đôi bàn tay bụ bẫm, lúc nào cũng nắm chặt như đang giữ cái gì. Đôi môi nhỏ, chúm chím tựa nụ hoa trông yêu lắm. Cháu ngủ suốt ngày làm tôi chẳng chơi được. Cả nhà thì đang rộn ràng vì cháu đây. Không khí ấm áp, hạnh phúc ngập tràn. Nụ cười của ông bà tươi tắn hẳn lên. Các cô các chú, ông bà trẻ... đến chơi ai cũng nhìn ngắm cháu, khen cháu có cái mũi giống bố, đôi mắt đẹp như mẹ...Nhưng hạnh phúc nhất là bố mẹ cháu, tuy không nói ra nhưng trong mắt, trong nụ cười, cử chỉ của họ đà thể hiện tất cả. Khi cháu ngủ, mẹ cháu ngồi lặng nhìn con đầy trìu mến. Nhìn cảnh mẹ cho cháu bú thật thiêng liêng làm sao. Nhìn ra ngoài trời thấy mây xanh hơn, bay nhiều hơn như đang nhảy múa một vũ khúc sôi động; thấy ánh nắng vàng hơn đậu bên cửa sổ, muốn ghé vào thăm cháu. Chim chóc trong vườn dường như hót hay hơn. Một sinh linh bé bỏng có sức mạnh kì diệu đến thế sao. Có lẽ hồi tôi mới chào đời mọi người cũng vui như thế.

Có cháu mới chào đời không chỉ làm cho mọi người vui hơn mà còn gắn kết lại với nhau, giúp ai cũng làm việc tích cực và muốn nhanh chóng trở về nhà sau một ngày. Phải chăng cháu có một lực hút? Tôi mọi khi còn la cà cùng chúng bạn nhưng từ khi có cháu cứ sau buổi học là chạy ngay về nhà, hôn lên má cháu một cái. Lúc cháu tỉnh giấc tôi chơi cùng. Tôi thấy cháu giống con búp bê bông ngày trước nhưng búp bê xinh làm sao bằng cháu, cháu còn biết vẫy tay nữa cơ mà. Chơi rồi cháu lại ngủ, tôi hát à ơi mấy bài học được từ mẹ. Cháu ngủ ngon lành. Cả nhà cười tôi khéo chăm cháu và là người cô tuyệt vời nhất. Lời khen ấy khiến tôi phổng mũi hãnh diện vô cùng. Tôi cũng tự thấy mình “hiền lành” hơn rất nhiều từ khi có cháu. Tôi tự lập hơn vì bây giờ cháu đã là tâm điểm rồi, tôi đâu còn là “út” nữa. Và mọi người thì hay cười hơn, dễ tính hơn....Ôi, cháu gái của tôi, cháu kì diệu quá.

Được chứng kiến cháu gái từ lúc còn trong bụng mẹ đến khi chào đời tôi thấm thía hơn nỗi lòng, sự vất vả của mẹ. Nhưng vượt lên tất cả, con ra đời là niềm hạnh phúc lớn lao nhất đời mẹ. Không có gì vui hơn lúc đón chào ngày bé sinh ra. Tôi muốn nói thật to rằng: “Cháu gái ơi, cô yêu cháu lắm”.