Đăng ký

Top 3 bài tóm tắt Số Đỏ Vũ Trọng Phụng ngắn gọn, hay nhất

3,217 từ Tóm tắt

Top 3 bài tóm tắt Số Đỏ ngắn gọn, hay nhất

      Để hiểu rõ hơn về nội dung và những giá trị nghệ thuật được tác giả Vũ Trọng Phụng xây dựng một cách tinh tế qua đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” (Ngữ văn 11), học sinh cần  tìm hiểu sơ qua về nội dung mà tiểu thuyết Số đỏ hướng đến. Dưới đây là top 3 bài tóm tắt Số Đỏ ngắn gọn, hay nhất tại CungHocVui để bạn có thể nắm rõ cốt truyện, từ đó phục vụ cho việc học ở trường tốt hơn. 

Mẫu tóm tắt Số Đỏ 1

      Số Đỏ là một trong những tiểu thuyết làm nên tên tuổi và sự thành công trong sự nghiệp văn học của Vũ Trọng Phụng. Tác phẩm như một tiếng cười mỉa mai trước thói đời bạc bẽo, để rồi in sâu vào tâm trí người đọc một cái nhìn sâu sắc về hiện thực khốc liệt. 

Top 3 bài tóm tắt Số Đỏ ngắn gọn và hay nhất

Top 3 bài tóm tắt Số Đỏ ngắn gọn và hay nhất

Về Xuân Tóc đỏ

      Tiểu thuyết này kể về cuộc đời “may mắn” của Xuân - biệt danh là Xuân Tóc đỏ. Hắn là một đứa trẻ mồ côi. Cuộc sống nay đây mai đó, đầu đường xó chợ đã xây dựng cho hắn một bản tính lưu minh, tinh ranh và đê tiện. 

Tóm tắt Số đỏ về cuộc đời của Xuân Tóc đỏ

      Thế mà, cuộc đời Xuân Tóc đỏ lại thăng hoa chỉ vì “số đỏ”. 

      Xuân Tóc Đỏ từng bị bắt vào tù vì sự vô giáo dục, nhìn trộm người ta thay váy. Nhưng cũng nhờ thế, hắn đã được bà Phó Đoan - một mẹ Tây dâm đãng - để mắt và giúp đỡ. Bà ta đã giúp hắn ra tù và giới thiệu công việc cho hắn. 

      Từ đó, Xuân đặt chân vào giới thượng lưu. Với sự tinh ranh của mình, hắn trở thành một “sinh viên trường y” và được mọi người gọi một cách kính nể là “đốc tờ Xuân”. Cũng vì thế mà hắn được giao trọng trách chữa bệnh cho cụ cố Hồng, nhưng đó cũng chính là nhiệm vụ giết cụ để hợp pháp di chúc của cụ. 

      Chỉ với một câu nói, hắn khiến cụ cố Hồng chết và trở thành ân nhân nhà cụ Cố. Không chỉ thế, hắn còn thành công lấy được sự kính nể, trọng vọng của mọi người, đặc biệt là cô Tuyết - em gái Văn Minh. 

      Chuyện không dừng lại ở đó khi hắn được bà Phó Đoan tiếp tục o bế để trở thành một người có tiếng nói trong giới thượng lưu. Thời vận lên như diều gặp gió, hắn lại một lần nữa đăng ký thi quần vợt trong dịp vua Xiêm tới Bắc Kỳ. 

      Bằng thủ đoạn hèn hạ, sự đê tiện “hơn người”, hắn trở thành người duy nhất đấu với quán quân của Xiêm. Sau khi thua trong thi đấu, hắn biện minh việc thua là cuộc hi sinh lớn. Xuân lại được người ta tung hô là anh hùng, là vĩ nhân. Cái số đỏ của hắn tiếp tục giúp hắn nhận huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh và tham gia vào Hội Khai trí tiến đức. 

      Kết truyện, hắn trở thành con rể của cụ cố Hồng và có một cánh cửa tương lai với tiền đồ rộng mở. Thế là, một kẻ lang bạt, vô giáo dục như Xuân Tóc Đỏ lại nghiễm nhiên trở thành một người có tầm ảnh hưởng lớn, trở thành anh hùng của dân tộc và được người người kính nể.

Xem thêm:

Phân tích nhân vật Xuân tóc đỏ trong tác phẩm Số đỏ- Vũ Trọng Phụng

Nhân vật Xuân Tóc đỏ trong tiểu thuyết Số đỏ

Tóm tắt truyện Số Đỏ 2 hay nhất

      Cùng khám phá ngay mẫu tóm tắt Số đỏ được đánh giá hay nhất hiện nay.

Tóm tắt Số đỏ- giới thiệu về Xuân

      Xuân là một người mồ côi phải sống lay lắt với đủ thế nghề ở đất Hà Nội. Nhà của hắn là đầu đường xó chợ, thức ăn là sấu ở phố, cá ở hồ. Trước khi nhận việc nhặt banh ở sân quần, hắn đã từng là kẻ bán phá xa, bán nhật trình hay lính chạy cờ. 

      Vì chạy quần quật mãi mà tóc của hắn đã bị ánh mặt trời làm chuyển sang màu đỏ như những ông Tây thực thụ, và cũng vì thế mà hắn còn được gọi là Xuân Tóc Đỏ. 

Mẫu tóm tắt tiểu thuyết số đỏ hay nhất

Mẫu tóm tắt tiểu thuyết Số đỏ hay nhất

Tóm tắt về quá trình đổi đời của Xuân tóc đỏ

      Với sự vô lại, lang bạt, hắn đã từng bị cảnh sát tóm cổ vì nhìn trộm người ta thay váy. Tuy nhiên, cũng chính sự kiện này đã tạo nên bước ngoặt lớn cho cuộc đời của hắn. Hắn lọt vào mắt của bà Phó Đoan - một me Tây dâm đãng. Bà ta đã bảo lãnh hắn ra tù và giới thiệu hắn công việc ở hiệu may Âu hóa. 

      Kể từ đó, hắn chính thức tham gia vào việc “cải cách xã hội”. Hắn dùng những bài quảng cáo “thuốc lậu” để trở thành một “sinh viên trường y”, rồi được tin tưởng giao trách nhiệm “chữa bệnh” cho cụ cố nhà vợ chồng Văn Minh. Với cái danh “sinh viên trường y”, “đốc tờ Xuân” đã nhanh chóng được mọi người kính trọng và chính thức gia nhập vào thế giới thượng lưu. 

      Số phận hắn từ đó như một bước lên mây, hắn được lòng tất cả mọi người, trong đó có cô Tuyết - em gái Văn Minh - cùng đem lòng sùng bái, say mê hắn. Lại nói, nhờ bà Phó Đoan o bế mà hắn trở thành cố vấn của tập báo Gõ Mõ, và rồi hắn đã thực hiện một công việc “cao cả” là cải cách Phật giáo. 

      Với tri thức và nhân cách của một kẻ “đầu đường xó chợ”, hắn ngày càng có sức ảnh hưởng lớn và được mọi người nể phục bởi sự “khiêm tốt, chân chất và trí tuệ”. 

      Sau cái chết hắn vô tình gây ra cho cụ cố tổ của nhà Văn Minh, hắn lại thành công trở thành ân nhân nhà cụ Hồng khi đây là cái chết được nhiều người mong đợi. 

      “Số Đỏ” của hắn nào dừng lại tại đó, sau này hắn được Văn Minh đăng ký tham gia giải quần vợt trong dịp vua Xiêm đến Bắc Kỳ. Một lần nữa, nhờ vào “tài năng” của mình, hắn đã giở trò bằng những chiêu bịp bợm của mình, để rồi thành công trở thành “anh hùng cứu quốc”. 

      Đối mặt với quán quân Xiêm, hắn lý giải cái thua của mình là một sự hy sinh vì tình giao hảo của hai nước. Và thế là, hắn lại càng được nể trọng và tôn vinh như một vĩ nhân. Khép lại câu chuyện, Xuân - một tên lang bạt - đã được mời tham gia vào Hội khai trí tiến đức và trở thành con rể của cụ Hồng.

Xem thêm:

Cảnh đám ma gương mẫu qua ngòi bút châm biếm của Vũ Trọng Phụng

Nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng thông qua tác phẩm Số đỏ

Mẫu tóm tắt Số Đỏ 3

      Số Đỏ là một tiểu thuyết xoay quanh cuộc đời của Xuân Tóc Đỏ - một đứa bé mồ côi, chỉ có thể lang thang nơi đầu đường xó chợ. Bởi vì cuộc sống cực khổ, Xuân phải trèo me, trèo suất kể kiếm cơm qua ngày. Cũng chính bởi phải ra đời khi nhận thức chưa được hoàn thiện, Xuân đã bị tha hóa và từng bị cớm bắt giam. 

      Sau này, cậu được bà Phó Đoan - được ví là mụ me Tây dâm đãng cứu và đem lại một công việc ổn định của Xuân. Từ đó, Xuân trở thành một nhân viên phục vụ trong cửa hàng Âu Hóa chuyên cắt may quần áo cho vợ chồng của Văn Minh. 

Tóm tắt tác phẩm Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Tóm tắt tác phẩm Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

      Nhờ nhận danh hiệu “Sinh viên trường thuốc”, “đốc tờ Xuân” mà Xuân Tóc Đỏ chính thức gia nhập vào giới thượng lưu, kết giao với những người có quyền có thế. Không chỉ thế, hắn còn được em gái của Văn Minh, con gái cụ cố là cô Tuyết yêu một cách đắm say. Với sự bợm bịp của mình, Xuân thành công trong việc thu hút sự chú ý và nhận được sự kính trọng từ mọi người. 

      Hắn vô tình gây nên cái chết của cụ cố tổ. Nhưng điều đáng nói là cả nhà họ lại tỏ ra vô cùng biết ơn hắn. Một đám tang long trọng, “nhộn nhịp” đã được tổ chức. Cũng từ đó, Xuân Tóc Đỏ nhận được sự yêu quý từ vợ chồng Văn Minh và họ có ý định gả cô Tuyết - một người vốn hư hỏng - cho Xuân. 

      Sau đám tang của cụ cố tổ, Xuân Tóc Đỏ bằng thủ đoạn và sự bợm bịp của mình đã đăng ký tham gia giải quần vợt nhân dịp vua Xiêm sang Bắc Kì và được đấu với quán quân nước Xiêm. 

      Khi đối mặt với quán quân Xiêm, hắn đã cố tình thua để giữ mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Chính sự cố tình ý, Xuân Tóc Đỏ được mọi người kính nể, tung hô như một vĩ nhân. Cuối cùng, hắn được tham gia vào nhiều hội quyền thế và thành công trở thành con rể của cụ cố Hồng.

Bạn cũng quan tâm:

Soạn văn Hai đứa trẻ- Thạch Lam

Chí Phèo tác phẩm

      Đó là 3 bài Số Đỏ tóm tắt ngắn gọn, hay nhất mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng bài tóm tắt Số Đỏ này sẽ giúp bạn nắm vững cốt truyện của tác phẩm, để rồi có những nhìn nhận sâu sắc, đúng đắn nhất về đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia”.

 

shoppe