Đăng ký

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 hay nhất

1,947 từ Nghị luận

Với bài tập làm văn số 5 lớp 9, Cunghocvui xin gửi đến các bạn phần Viết bài tập làm văn lớp 9 hay nhất. Cụ thể là viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 4: Suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác thải ra nơi công cộng.

Bài làm

  Ngày nay, các nước phát triển đang trên đà hướng tới nền văn minh đô thị, đó là việc thay đổi kết cấu của cơ sở hạ tầng, làm cho đời sống người dân được hiện đại hóa. Đi cùng với nền văn minh này, con người cũng cần phải trở nên văn minh hơn, kể cả trong tư duy và hành động. Ấy thế nhưng trái ngược với sự văn minh mà cả xã hội đang cùng nhau xây dựng vẫn còn một bộ phận những người cư xử thiếu văn minh, nó thể hiện rõ nét nhất qua việc xả rác thải ra nơi công cộng. Hành động này là điển hình cho ý thức xã hội kém của các cá nhân thực hiện nó.

   Thật vây, tình trạng xả rác thải ra nơi công cộng là một hiện tượng vô cùng phổ biến mà ta có thể bắt gặp hàng ngày ở bất cứ đâu. Dù ở các trung tâm thương mại, hay các vỉa hè, quán ăn, các ngõ ngách đều xuất hiện tình trạng này. Không bất ngờ khi đi ăn ở các hàng quán ven hồ, ven sông, ta thấy nhưng cô bán hàng khi dọn đồ thừa của khách liền đổ thẳng xuống sông, hồ ngay gần đó một cách hiển nhiên, mặc dù đã có biển Cấm đổ rác xuống sông, hồ. Tại những địa điểm tham quan, những danh lam thắng cảnh thu hút khách du lịch, ta có thể thấy rất nhiều những biển báo không được giẫm chân hay xả rác lên bãi cỏ, nhưng người Việt mà các du khách nước ngoài vẫn vi phạm điều đó, thậm chí còn mang thảm ra bãi cỏ picnic rồi xả rác ngay tại chỗ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn làm mất mĩ quan, khiến cho cái nhìn của du khách nước ngoài về ý thức của chúng ta bị giảm đi rất nhiều. Bởi không ai muốn đặt chân đến một quốc gia thiếu văn minh, ô nhiễm môi trường. Và cả những hành vi xả rác ra nơi công cộng của các du khách khác cũng đáng bị lên án. Sang một khía cạnh nhỏ hơn, đó là ở các ngõ ngách nhỏ, nơi mà những người dân sinh sống cũng thường xuyên xuất hiện rác chỉ vì họ cho rằng mình đang "tiện tay". Ở các lớp học, học sinh ăn kẹo cao su rồi bôi ra bàn, ra ghế khiến cho người ngồi tiếp theo phải chịu hậu quả là một việc không hề xa lạ và ngạc nhiên. Tóm lại, hành vi xả rác ra nơi công cộng là một việc làm vô cùng thiếu văn minh, gây ô nhiễm môi trường, đến đời sống và sức khỏe của con người.

    Chính những hành vi được thực hiện thường xuyên, hằng ngày ấy đã gây ra những hậu quả vô cùng lớn. Điển hình là con sông Tô Lịch, sau nhiều năm phải hứng chịu rác thải sinh hoạt, rác thải nhà máy và hàng loạt những loại rác thải khác thì nó đã bị ô nhiễm nặng nề. Mùi hôi thối bốc lên và những vi khuẩn từ con sống này luôn là mối đe dọa của những người dân sống gần đó. Đặc biệt là khi nguồn nước bị ô nhiễm thì sức khỏe của con người chắc chắn đang bị đe dọa rất lớn. Những hành vi tiện tay xả rác ra nơi công cộng gây nên mất mĩ quan đường phố, việc dửng dưng, truyền tay nhau làm việc này càng khiến cho xã hội đang biến thành một công trường ngổn ngang, khổng lồ. Bên cạnh đó, cả thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ thay đổi khí hậu, trái đất nóng lên do sự tàn phá của con người. Nếu không nhanh chóng chung tay bảo vệ môi trường, chúng ta sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường mà không đoán trước được.

viết bài tập làm văn số 5 lớp 9

Xem thêm Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 1

Dàn ý viết bài tập làm văn số 5 lớp 9

    Gây ra những hậu quả như vậy, ta tự hỏi rằng việc xả rác thải ra môi trường xuất phát từ đầu? Có lẽ phần lớn là do ý thức của con người. Họ chưa có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường. Trẻ con có thể học thói quen xấu này từ người lớn nên tạo ra cả một chuỗi những hành động kéo theo. Hơn thế nữa, nhà nước cũng chưa thắt chặt việc bảo đảm vệ sinh môi trường nơi công cộng nên các cá nhân vẫn còn xả rác bừa bãi, tùy tiện. Để cải thiện tình trạng này thì chũng ta cần phải nâng cao ý thức của cá nhân về bảo vệ môi trường, có những chuyên đề giáo dục trong nhà trường, những hoạt động, tuyên truyền ở các địa phương để lan tỏa ra cả xã hội. Có như vậy thì chúng ta mới góp phần ngăn chặn cũng như bảo vệ xã hội được văn minh, sạch đẹp.

    Việc xả rác thải ra môi trường là một vấn đề không mới, một tình trạng không xa lạ nhưng nếu ta cứ quen với nó và sống chung với nó thì sẽ có một ngày môi trường bị hủy hoại, ô nhiễm nặng nề. Mỗi chúng ta cần phải tự ý thức, tự đứng lên hành động, không để cho bản thân và xã hội sống chung với rác thải, góp phần giúp cho đất nước phát triển hơn, văn minh hơn.

Thông qua phần Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9, Cunghocvui hi vọng đây sẽ là bài viết hay nhất và đầy đủ nhất cho đề bài này. Chúc các bạn học tập tốt!

 

shoppe