Đăng ký

Văn thuyết minh: Vai trò của rừng đối với đời sống con người

2,631 từ

Văn thuyết minh: Vai trò của rừng đối với đời sống con người

Bài viết hôm nay Cunghocvui xin giới thiệu với các bạn về bài thuyết minh nói về vai trò của rừng đối với đời sống con người nhé!

Vai trò của rừng

Kinh tế ngày càng phát triển, dân số tăng và đời sống nhân dân ngày một nâng cao thì lượng rác thải công nghiệp và sinh hoạt ngày càng nhiều, việc xử lí rác thải càng trở nên cấp bách, đau đầu đối với nhà chức trách và đe dọa tới môi trường. Nước ta hiện nay đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đặc biệt một loạt các nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ được xây dựng, nhưng vấn đề đặt ra là việc xử lí rác thải và nước thải của các công trình đó đã đúng quy hoạch chưa? Nó đã đảm bảo cho môi trường sống của con người hay chưa? Vấn đề ô nhiễm môi trường đang được đặt ra hết sức cấp thiết và đe dọa cuộc sống con người. Vì vậy cây cối (hoặc rừng), các loại động vật hoang dã, nguyên liệu sạch có vai trò đặc biệt quan trọng trong môi trường sống của chúng ta và vấn đề đặt ra là phải làm gì để bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Rừng càng trở nên quan trọng hơn, cùng với Cunghocvui tìm hiểu về vai trò của rừng đối với môi trường nhé!

Từ trong thực tế phát triển của lịch sử xã hội loài người, ta thấy rừng có một vai trò hết sức quan trọng. Ngay từ thuở con người vẫn đang ở trong thời kì xã hội nguyên thủy và chiếm hữu nô lệ thì rừng đã có một vị trí to lớn trong việc cung cấp nguồn sống và tạo môi sinh cho con người. Và cho đến ngày nay, dù cho con người đà phái triển về mọi mặt, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận vai trò to lớn của rừng đối với môi trường sống. Thật không dễ khi ta khẳng định “rừng vàng biển bạc” rừng là vàng, là nguồn sống cho con người trong mọi thời đại. Khi con người thoát li khỏi cuộc sống “săn bắt hái lượm”, sự phát triển của khoa học - công nghệ, đặc biệt với việc sản xuất các loại hóa chất, vũ khí hạt nhân huỷ diệt... đã khiến môi trường sống của con người ngày càng bị đe dọa. Ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề thời sự. Chính vì vậy vấn đề đặt ra là phải nhận thức được vai trò to lớn của rừng trong môi trường sống để từ đó có biện pháp trồng và bảo vệ rừng, sao cho đúng quy hoạch.
 
Trước hết, rừng làm cho môi trường được cân bằng sinh thái, giảm nguy cơ thiên tai. Với chức năng là hít khí cacbonat và thải khí ôxi thì cây cối (rừng) không thể thiếu đối với con người. Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với 3/4 diện tích là đồi núi nên thuận tiện cho việc trồng và tái tạo rừng. Nhưng thật đáng buồn khi hiện nay diện tích rừng ngày càng một thu hẹp, tình trạng đốt phá rừng làm nương rẫy diễn ra phổ biến, nguy hại hơn đó là nạn lâm tặc. Tất cả những nguy cơ đó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiên tai: lũ lụt, xói mòn, động đất, cháy rừng... đặc biệt là môi trường sống bị đe dọa. Vì vậy, chúng ta phải tăng cường chính sách trồng và khai thác rừng hợp lí. Cần đẩy mạnh kế hoạch bảo vệ rừng đầu nguồn. Kiên quyết xử lý nạn lâm tặc. Bảo vệ rừng cũng là bào vệ sự sống của chính con người.

Thuyết minh về tác hại của thuốc lá 
 
Thứ hai, rừng là tài nguyên thiên nhiên vô tận. Rừng cung cấp cho loài người rất nhiều loài gỗ quy hiếm như: đinh, lim, sến,...: nhiều cây thuốc quý như: sâm, thạch thảo... Đặc biệt là nhiều loại động vật quý như; gấu, sư tử, voi, cá sấu... Và bất cứ ai là người dân đất Việt đều biết đến câu thơ của Tố Hữu, trong đó vai trò của rừng được nâng thành tầm cỡ quốc gia: "Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù" hay "Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây”. Ngay từ thủa bình minh của lịch sử, khi con người sống chủ yếu bằng nghề săn bắt hái lượm thì rừng chính là nguồn sống để duy trì nòi giống con người. Họ dùng vỏ cây làm quần áo, lấy quả, lá để ăn, săn thú rừng để ăn, lấy gỗ rừng đổ dựng nhà ở... Dường như trong suốt chiều dài lịch sử loài người thì rừng luôn giữ vai trò trọng yếu để phục vụ con người. Ngay cả hiện nay, khi xã hội phát triển với nhiều thiết bị công nghệ hiện đại nhưng con người sẽ không thể tồn tại nếu thiếu rừng. Vai trò của rừng đối với môi trường sống con người hẳn ai cũng phải thừa nhận.
 
Rừng có vai trò phủ xanh đất trống đồi trọc. Trong điều kiện đất nước ta có vị trí địa lí, khí hậu nhiệt đới, đất đai chủ yếu là đất ferarit, đất badan... rất thuận lợi cho việc trồng rừng. Đảng ta cũng đã thực hiện chính sách giao đất giao rừng đến từng hộ gia đình, chính sách 135 được tiến hành rộng khắp trong cả nước. Điều đó chứng tỏ con người đặc biệt coi trọng vai trò của rừng. Rừng phục vụ phát triển lâm nghiệp, chống xói mòn đất, chống lũ lụt. Đồng thời rừng cũng đem lại nguồn thu nhập quốc dân cho đất nước. Đặc biệt là rừng tạo môi trường trong sạch, bầu không khí trong lành cho con người.
 
Một vai trò to lớn nữa của rừng (cây cối), của các loại động vật hoang dã, nguyên liệu sạch đó là làm biến đổi môi trường sinh thái. Rừng là nơi bảo tồn gen động thực vật. Rừng điều hòa nguồn nước, duy trì sự sống của các sinh vật rừng, hạn chế thiên tai. Và cái đích cuối cùng nó là tạo bầu không khí trong lành cho con người. Rừng cho cây xanh tạo oxi để cung cấp chất sống và duy trì sự sống của con người, Chúng ta thử hình dung xem nếu như một lúc nào đó rừng bị tiêu huỷ hết, bầu không khi ngột ngạt do thiếu oxi thì liệu loài người có còn tồn tại được hay không? Trên thực tế hiện nay do sự phát triển của xã hội, nhà máy xí nghiệp mọc lên khắp nơi khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Chính vì vật vấn đề trồng rừng, bảo vệ rừng và khai thác rừng phải hợp lí. Bởi chỉ có rừng mới có thể cải thiện môi trường sống, tạo bầu khí quyển trong lành cho con người.
 
“Rừng vàng biển bạc” không phải là nguồn tài nguyên vô tận, khai thác mãi cũng vơi cạn. Con người không biết bảo vệ thiên nhiên thì cũng có nghĩa là không biết bảo vệ chính sự sống của mình. Do đó, việc cần làm trước mắt là chúng ta hãy tự giác và nhiệt tình tham gia phong trào trồng rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ các động vật  hoang dã, bảo vệ nguồn nguyên liệu sạch. Tất cả những việc làm đó sẽ phải trở thành ý thức thường trực đối với mỗi cá nhân và đối với toàn xã hội.

Trong điều kiện hiện nay, mỗi chúng ta cần nhận thức đúng đắn vị trí, vai trò to lớn của rừng, của các động vật hoang dã, của nguồn nguyên liệu sạch... đối với môi trường sống. Từ đó có những tác động tích cực nhằm bảo vệ rừng và cũng là bảo vệ môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Nếu tất cả mọi người trong xã hội đều có chung mục đích, chí hướng đó thì tôi tin chắc rằng ngôi nhà chung của nhân loại là Trái Đất sẽ ngày càng tươi đẹp hơn. Các bạn cũng đồng ý với tôi chứ?

Cunghocvui cảm ơn bạn đọc đã quan tâm. Chúc các bạn học tốt!

shoppe