Đăng ký

Thuyết minh về tác hại của ma túy - Ngữ văn lớp 10

1,963 từ Thuyết minh

Với bài tập làm văn số 4: Văn thuyết minh trong chương trình Ngữ văn lớp 10, Cunghocvui sẽ mang đến cho các bạn bài Thuyết minh về tác hại của ma túy đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

Bài làm

   Trong cuộc sống có rất nhiều cám dỗ, có những thứ sẽ khiến cho con người trở nên mê muội, không thể sống thiếu được nó. Tất cả đều là những nguy hại mà chúng ta cần được cảnh tỉnh và nhắc nhở bản thân phải tránh xa những cám dỗ này. Một trong những thứ đó chính là ma túy. Ma túy là một chất kích thích khiến cho con người trở nên mất kiểm soát đối với bản thân và khi càng sử dụng nhiều thì chúng ta càng không thể rời xa được, gây nên các bệnh vô cùng nguy hiểm, dần dần người bệnh sẽ mắc phải và đánh mất đi cuộc sống tốt đẹp đang có. 

   Ma túy là một trong những chất kích thích có hại được con người sử dụng. Đây là một cụm từ dùng để chỉ các chất có tính gây nghiện cao cho con người. Người dùng sẽ đưa nó vào cơ thể bằng các cách như: tiêm chích, nhai, hút... Khi người sử dụng ma túy tiêm vào cơ thể (hoặc nhai, hút) lần đầu tiên thì cơ thể họ sẽ bị những chất kích thích này làm cho rơi vào cảm giác thèm thuốc, ảo tưởng, dẫn đến những lần sử dụng sau đó. Càng lâu dần thì người sử dụng ma túy sẽ không thể sống thiếu thuốc được.

   Ta có thể kể đến những loại ma túy phổ biến nhất như là cần sa, thuốc phiện hay heroin. Hàm lượng chất morphin chiết xuất từ cây thuốc phiện sẽ được sử dụng để đốt lên và hút. Tương tự với cần sa, nhưng cần sa có thể hút trực tiếp. Còn đối với heroin, đây là một chất gây nghiện tổng hợp có khả năng gây nghiện vô cùng lớn. Vì vậy mà người sử dụng hay buôn bán chất này sẽ phải chịu hình phạt rất cao. Ngoài ra, ta còn thấy ma túy được chế biến thành các loại khác nhau như ma túy đá, thuốc lắc,....

   Những hệ lụy mà người sử dụng ma túy mắc phải là rất lớn. Trước hết là sức khỏe của chính họ. Dấu hiệu nhận biết của người nghiện ma túy khi sức khỏe của họ bắt đầu bị ảnh hưởng chính là việc thở khó khăn. Các chất kích thích làm tăng nhịp hô hấp và gây ức chế khiến cho người nghiện lúc thở nhanh, lúc thở chậm, thậm chí bị ngạt thở dẫn đến tử vong tại chỗ nếu không chữa kịp thời. Chất kích thích tạo ra các cơn co thắt ở vùng ngực, gây nên bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim. Kế đến đó chính là vấn đề về thần kinh. Người hút chích các chất gây nghiện sẽ rơi vào trạng thái mất tỉnh táo, không suy nghĩ được, bị ảo tưởng khi thần kinh bị kích thích mạnh, đau đớn và co giật giây thần kinh. Cuối cùng là đời sống tình dục của người sử dụng ma túy. Chất kích thích khiến cho họ trở nên khoái cảm, muốn được rơi vào những cơn trụy lạc nhưng sau khi sử dụng rồi thì lại mất cảm giác, cảm xúc với tình dục. Người bệnh không còn ham muốn và những đứa con khi sinh ra bị nhiễm những chất kích thích sẽ bị dị tật, thậm chí là tử vong. Có thể nói, ma túy gây nên những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, cướp đi mạng sống của con người. Người sử dụng ma túy không khác nào chọn cho mình con đường chết, con đường không thể quay đầu lại được.

tác hại của ma túy

Xem thêm Thuyết minh về vai trò của rừng

Thuyết minh về vai trò của rừng (bài 2)

   Ma túy không chỉ ảnh hưởng đến mỗi cá nhân sử dụng mà còn ảnh hưởng đến toàn xã hội. Người nghiện ma túy tự hủy hoại sức khỏe và cuộc sống của mình. Gia đình của họ cũng phải chịu những đau đớn, từ tiền bạc để cai nghiện, thuốc thang, rồi sự chê bai, rè bỉu của xã hội. Đau đớn nhất là mất đi đứa con của mình hoặc người vợ sinh ra những em bé dị tật. Những đứa trẻ vô tội lại phải chịu hậu quả mà cha mẹ chúng gây ra. Ma túy gây nên các tệ nạn xã hội như giết người cướp của, mại dâm, trộm cắp... Những hành động này gây nên sự mất trật tự, an toàn xã hội. Nhà nước vẫn phải trích ra số tiền rất lớn để triệt phá những hang ô buôn bán, sử dụng ma túy hay để cải tạo và khắc phục những hậu quả mà nó gây ra.

   Vậy làm thế nào để vận động người dân tránh xa khỏi ma túy. Các địa phương, trường học, các tổ chức xã hội phải không ngừng tuyên truyền về nhưng thông tin liên quan đến ma túy và ảnh hưởng của nó tới cuộc sống của mỗi người để họ có thể nhận thức được và cảnh giác trước chất kích thích nguy hiểm này.

   Rõ ràng, ma túy đang là một kẻ thù của xã hội, chúng ta cần phải chống lại nó, chiến đấu với nó để nó không còn tồn tại được nữa. Cuộc sống của những người nghèo, những người khó khăn, đói kém sẽ được quan tâm và giúp đỡ nhiều hơn nếu như mỗi quốc gia không còn phải chi quá nhiều tiền trong việc xử lí hậu quả mà ma túy gây ra.

Thông qua bài văn thuyết minh về tác hại của ma túy, Cunghocvui hi vọng các bạn học sinh sẽ nắm được tác hại của chất kích thích này mà viết được một bài văn thật thuyết phục. Chúc các bạn học tập tốt!