Đăng ký

Treo biển

1,557 từ

 Tiếng cười là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tất cả mọi người đặc biệt là những người lao động. Truyện cười chính là món ăn tinh thần cho nhân dân ta sau những ngày lao động mệt nhọc, vất vả. Trong kho tàng truyện cười Việt Nam ta không thể không nhắc đến câu chuyện Treo biển. Cùng Cunghocvui.com tìm hiểu tác phẩm qua bài phân tích chi tiết dưới đây

Truyện cười Treo biển

Truyện cười Treo biển

Treo biển

* Các điểm cơ bản

-    Kể diễn cảm truyện Treo biển
-   Truyện cười: loại truyện kể về những hiện tượng đáng cười trong cuộc sống nhằm tạo ra tiếng cười mua vui hoặc phê phán những thói hư tật, xấu trong xã hội. Biển là một tấm bằng gỗ hay kim loại mỏng dùng để vẽ hình hay viết chữ. Ở truyện này là tấm bảng nhỏ ghi thông báo món hàng bán trong ngày.
-   Truyện có bốn tình huống gây cười có ý phê phán người thiếu tự tin, không suy xét kĩ những ý kiến đóng góp củạ những người khác vế công việc của mình.

I.  Loài người sống lập thành cộng đồng xã hội. Sự tác động lẫn nhau giữa người với người, giữa người với việc tạo thành đời sống hoạt động với muôn sự việc diễn ra trong ngày. Có sự việc mang tới nỗi buồn. Có sự việc mang tới niềm vui. Dân gian thường dựa vào những con người và sự việc ấy để hư cấu thành truyện theo mục đích của mình và kế lại cho mọi người cùng nghe. Truyện cười dân gian được hình thành theo phương cách đó thường có dung lượng ngắn, sự việc nhỏ nhằm tạo ra tiếng cười vui, hoặc phê phán những thói hư, tật xấu của con người trong đời sống thường ngày trong đó có truyện cười Treo biển.   Phân tích truyện cười treo biển 

II.    Truyện kể về người chr và bốn khách hàng về tấm biển đề mấy chữ to tướng “Ở ĐÂY CÓ BÁN CÁ TƯƠI”
Chủ cửa hàng treo tấm biển đó trước cửa hàng là đế thông báo cho khách qua đường ai có nhu cầu thì ghé lại. Nội dung thông báo ngắn gọn, rõ ràng, và vừa đủ (không thiếu, không thừa). Mấy chữ to tướng kia mang thông tin về nơi chốn (ở đây: tại cửa hàng này), hành vi (có bán), vật dụng (cá tươi). Đọc thông báo ấy, người bình thường hiểu ngay, không thấy có chi tiết nào đáng thắc mắc. Thế nhưng vẫn có bốn khách hàng thắc mắc. Truyện kể lại bốn thắc mắc đó và cách ứng xử của chủ cửa hàng. Trong bốn ý kiến của khách hàng, ý kiến nào cũng có cái lí của nó ý kiến của khách hàng đầu tiên đụng chạm đến uy tín của chủ cửa hàng từ chất lượng của cá. Hôm nay biến có chữ “tươi” dễ làm cho khách hiểu lầm hôm qua và những ngày trước cửa hàng đều “bán cá ươn”, cá đã bốc mùi hôi, chất lượng xấu. Vì thế mà chủ cửa hàng đã bỏ chữ “tươi” đi. Chủ cửa hàng không nghĩ đến giá trị lâu dài do chữ “tươi” mang lại, không nghĩ đến “tươi” là điểm nhấn tạo ấn tượng về chất lượng của cá đối với khách qua đường. Nhỡ tới cửa hàng thấy toàn cá ươn thì sao đây nhỉ? Một tiếng cười bật ra cho suy nghĩ nông cạn của cả người khách lẫn chủ cửa hàng.

  Ý kiên của khách hàng thứ hai nhắm vào địa điểm, nơi chốn. Người ấy lí luận rằng:
 - Người ta chẳng nhẽ ra hàng hoa mua cá hay sao, mà phải, đề là “ở đây”?
Chủ cửa hàng nghe lời, bỏ hai tiếng “ở đây”. Tấm biển chỉ còn mấy tiếng “có bán cá”, xem ra khá hợp lí bởi bản thân tấm biển đã là thông báo về nơi chốn, “có bán” nhằm xác định hoạt động, “cá” là vật dụng, nhưng lại thiếu “tươi” nhằm xác định chất lượng. Vai trò của hai tiếng “ở đây” là chỉ để nhấn mạnh, không có hai tiếng ấy cũng chẳng ảnh hưởng gì, nhưng thiếu “tươi” là thiếu độ tin cậy. Và như thế tâm biển đề “CÓ BÁN CÁ TƯƠI” là hợp lí nhất.

  Ý kiến của khách hàng thứ ba mới là ý kiến lạ đời. Nhìn tấm biển chỉ ghi có một tiếng “cá” cụt ngủn thì khách hàng chẳng những cười vì tấm biển kì cục mà còn đặt ra nhiều nghi vấn. Cá bán hay để nuôi? Cá khô, cá ươn hay cá tươi?...

  Ý kiến của người bạn láng giềng còn lạ đời hơn là biến vai trò của cái mũi thành con mắt trong việc mua cá. Chưa đi đến đầu phố đã ngửi thấy mùi tanh..". Ý kiến ấy ngầm thủ tiêu tấm biến. Nghe thì cũng có lí, nhưng hàng chục ngôi nhà ở khu phố biết mùi tanh bốc ra từ căn phố nào? Ý kiến vô lí đến như vậy mà chủ cửa hàng cũng nghe theo. “Thế là nhà hàng cất nốt cái biến!”. Người nghe, người dọc bật cười cho cái lưỡi không xương của mấy khách ưa xía vào chuyện của người khác và cười cả chủ hàng nông cạn cả tin.

III.   Thành ngữ có câu “chín người mười ý”, “lắm thầy nhiều ma” là để xác định người đời lắm ý kiến. Truyện cười Treo biển là đế làm rõ thèm dặc tính ấy của con người. Qua những ý kiến gây cười nhẹ nhàng ấy CC lẽ dân gian mong muốn khi làm một công việc gì thì cần kiên định. Nếu ai có ý kiên gì về công việc ấy thì cần suy xét kĩ trước khi sửa sai, đừng tự biến mình thành con rối như chủ cửa hàng bán cá.

 

 

Mong rằng bài viết treo biển của Cunghocvui.com sẽ giúp ích cho các bạn!