Đăng ký

Tóm tắt truyện Tấm Cám hay nhất - Ngữ văn lớp 10 tập 1

2,163 từ Tóm tắt

Nhằm giúp các bạn học sinh hiểu được truyện Tấm Cám trong chương trình Ngữ văn lớp 10, Cunghocvui.com xin gửi đến các bạn bài Tóm tắt truyện Tấm Cám đầy đủ nhất ngay sau đây!

     Bài tóm tắt số 1

   Truyện ngắn Tấm Cám kể về sự cuộc đời và sự đấu tranh của nhân vật Tấm để có được hạnh phúc của mình. Bố mẹ mất sớm, Tấm phải ở chung với Cám và dì ghẻ là mẹ của Cám. Hằng ngày, Tấm bị mẹ con Cám bắt phải làm việc vất vả, khổ sở. Cám còn lừa lấy hết tép của Tấm trong một lần hai chị em đi hớt tép. Tấm chỉ còn sót lại mỗi một con cá bống nhưng mẹ con nhà Cám cũng thịt mất. Một hôm, hai mẹ con Cám đi trẩy hội, để Tấm ở nhà nhặt thóc trộn lẫn với gạo. Tấm buồn lắm, òa lên khóc thì Bụt hiện lên, nhờ chim sẻ nhặt giúp và Tấm có được quần áo đẹp đi hội. Chẳng may trong lúc đi chơi hội, Tấm làm rơi một chiếc giày, ngựa của nhà vua đi qua nhặt được mới truyền lệnh ai ướm thử vừa được chiếc giày đó sẽ trở thành vợ của vua. Biết bao nhiêu người con gái đến thử giày, có cả mẹ con Cám nhưng không vừa, chỉ đến khi Tấm xỏ vào thì vừa in, vua liền cưới Tấm về làm vợ. Một lần, khi Tấm về giỗ bố, mẹ con Cám đã lừa Tấm trèo lên cây cau để chặt cây và giết hại Tấm, Cám thay chị vào ở với vua. Nhưng vua chẳng đoái hoài gì đến Cám, chỉ yêu chim vàng anh mà Tấm biến thành. Cám giết chim vàng anh, vứt lông ra vườn. Lông đó mọc thành cây xoan đào, vua lại mê mẩn ngày ngày mắc võng ở đó. Cám tiếp tục chặt cây xoan đào, gỗ của cây biến thành khung cửi. Khung cửi biết nói tiếng người, Cám sợ quá đốt luôn khung cửi thì mọc lên cây thị. Bà cụ đi ngang qua nhặt được quả thị và Tấm chui ra sống cùng bà. Sau này, nhà vua đi ngang qua quán nước của bà cụ và tìm được Tấm. Tấm chỉ cho Cám cách làm da trắng, Cám làm theo và chết, mẹ Cám cũng chết theo. Tấm sống hạnh phúc bên người mình yêu thương.

tóm tắt truyện tấm cám

Xem thêm Tìm hiểu vẻ đẹp của truyện Tấm Cám

Đặc sắc nghệ thuật của truyện Tấm Cám

Phân tích con đường đến với hạnh phúc của nhân vật Tấm

     Bài tóm tắt số 2

   Bố mẹ Tấm chết sớm, Tấm phải ở cùng hai mẹ con Cám – dì ghẻ của Tấm. Tấm bị mẹ con Cám áp bức, bắt làm việc nặng nhọc. Một lần, Tấm và Cám đi hớt tép, Cám mải chơi chẳng hớt được con nào, sợ bị mẹ mắng nên đã lừa Tấm để lấy hết số tép trong giỏ của chị. Tấm thấy chẳng còn con nào, òa khóc. Bụt hiện lên chỉ cho Tấm một con cá bống vẫn còn trong giỏ. Từ đó Tấm ngày ngày để dành cơm cho cá bống ăn: “Bống bống bang bang, lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta”. Rồi mẹ con Cám lừa Tấm đi chăn trâu thật xa để ở nhà giết thịt cá bống. Tấm biết chuyện òa khóc, Bụt hiện lên bảo Tấm chôn xương cá bống ở chân giường.

   Đến ngày hội, mẹ con Cám âm mưu trộn lẫn thóc với gạo nhằm bắt Tấm ở nhà nhặt không được đi. Tấm tủi thân nên lại òa khóc, Bụt lại hiện lên và nhờ chim sẻ nhặt giúp Tấm, còn bảo Tấm đào xương cá bống đã chôn lên. Làm theo lời, Tấm có quần áo đẹp đi hội nhưng lại làm rơi mất 1 chiếc giày. Ngựa của nhà vua đi qua nhặt được, bèn truyền lệnh tìm cho bằng được người đánh rơi chiếc giày này. Tấm thử giày vừa in và được vua lấy về làm vợ.

   Mẹ con nhà Cám ghét lắm, chúng bàn nhau chờ ngày Tấm về giỗ cha, dụ Tấm trèo lên hái cau và chặt cây cho Tấm ngã chết. Cám vào cung thay thế cho chị. Tấm chết hóa thành vàng anh, nhà vua chỉ yêu chim vàng anh nên Cám đã giết chim. Chim chết biến thành cây xoan đào, nhà vua mắc võng dưới bóng cây ngủ, vẫn chẳng hề để tâm đến Cám. Cám lại tìm cách chặt cây đi nhưng cây biến thành khung cửi nói những lời đe dọa Cám. Cám sợ quá đốt luôn khung cửi thì mọc lên một cây thị.

   Cây thị chỉ có duy nhất một quả. Bà cụ đi ngang qua thấy thế nên đã nói: “Thị thơm thị rơi bị bà, bà để bà ngửi chứ bà không ăn!” Quả thị ngay lập tức rơi xuống, Tấm hiện ra sống với bà cụ. Có lần, nhà vua khi đi ngang qua thấy miếng trầu của bà cụ têm giống như vợ của mình làm, liền hỏi bà cụ và tìm được Tấm. Hai người đoàn tụ với nhau.

   Cám hỏi Tấm làm sao da chị trắng nên Tấm đã chỉ cách cho. Cám làm theo và chết, mụ dì ghẻ thấy con chết cũng chết theo.

     Bài tóm tắt số 3

   Truyện cổ tích thần kì Tấm Cám kể về cuộc đời khổ cực của Tấm khi phải sống chung với dì ghẻ và con của mụ ta. Tấm hằng ngày phải làm việc vất vả, đến ngày hội cũng không được đi chơi, phải ở nhà nhặt thóc ra thóc, gạo ra gạo. Nhờ Bụt giúp đỡ nên Tấm được đi chơi hội với quần áo đẹp. Nàng đánh rơi chiếc giày và nhà vua đã nhặt được. Nhà vua truyền lệnh ai đi vừa chiếc giày đó sẽ trở thành vợ của vua. Chỉ có một mình Tấm đi vừa nên được vua lấy về làm vợ. Mẹ con Cám ghen ghét đã giết tấm bằng cách chặt cây cau. Tấm chết hóa thành vàng anh. Cám giết vàng anh, Tấm lại biến thành cây xoan đào. Cám chặt cây xoan đào thì Tấm biến thành khung cửi. Cám lại đốt khung cửi, Tấm biến thành quả thị. Tấm được một bà cụ mang về và hai mẹ con sống cùng nhau. Cuối cùng, vua tìm được Tấm và hai người đoàn tụ. Hai mẹ con Cám bị Tấm trừng phạt và chết.

Thông qua bài Tóm tắt truyện Tấm Cám với ba cách khác nhau, Cunghocvui hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình một cách Tóm tắt truyện Tấm Cám phù hợp nhất. Chúc các bạn học tốt!

shoppe