Đăng ký

Tập làm văn: luyện tập tả cảnh - Soạn tiếng việt 5

Câu 1. Đọc bài văn dưới đây và nêu nhận xét:

a) Tác giả tả những sự vật gì trong buổi sớm mùa thu?

b) Tác giả quan sát sự vật bằng những giác quan nào?

c) Tìm một chi tiết thể hiện sự quan sát tinh tế của tác giả?

                                                    Buổi sớm trên cánh đồng

   Từ làng, Thủy đi tắt ra cánh đồng để ra bến tàu điện. Sớm đầu thu mát lạnh. Giữa những đám mây xám đục, vòm trời hiện ra như những khoảng vực xanh vòi vọi. Một vài giọt mưa loáng thoáng rơi trên chiếc khăn quàng đỏ và mái tóc xõa ngang vai của Thủy; những sợi cỏ đẫm nước lùa vào dép Thủy làm bàn chân nhỏ bé của em ướt lạnh. Người trong làng gánh lên phố những gánh rau thơm, những bẹ cải sớm và những bó hoa huệ trắng muốt. Bầy sáo cánh đen mỏ vàng chấp chới liệng trên cánh đồng lúa mùa thu đang kết đòng. Mặt trời đã mọc trên những ngọn cây xanh tươi của thành phố.

                                                                                 Theo Lưu Quang Vũ

   a) Tác giả tả những sự vật: những đám mây, vòm trời, giọt mưa những sợi cỏ đẫm nước, những bó huệ, bầy sáo...

   b) Tác giả quan sát sự vật bằng những giác quan: thị giác, cảm giác.

   c)  Đó là chi tiết: “Giữa những đám mây xám đục, vòm trời hiện ra như những khoảng vực xanh vòi vọi”.

Câu 2. Lập dàn ý bài văn tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây (hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy).

1. Mở  bài

   Giới thiệu cảnh định tả: Đó là một vùng trung du, đồi núi nối đuôi nhau, có một dải đất chạy dài dưới hai chân đồi tạo thành một cánh đồng nhỏ hẹp. Cánh đồng nhỏ hẹp ấy như một dải lụa xanh chạy dài từ quốc lộ 1 đến tận các chân đồi. Ngắm cánh dồng vào buổi sáng thật đẹp.

2. Thân bài

   - Khi bình minh xuất hiện, cánh đồng được bao phủ bởi một lớp sương mù dày đặc.

  - Khi mặt trời lên cao, sương tan dần, cánh đồng hiện lên, màu xanh của lúa đang thì con gái che kín cả mặt ruộng, dẹp như một tấm thảm xanh.

   - Gió xuân từ trên đồi cao tuôn về thung lũng tạo nên những dợt ĩ sóng lúa đuổi nhau vội vàng.

   - Đây đó, xuất hiện bóng người ra thăm ruộng lúc ẩn lúc hiện, làm cho những chú chim bắt sâu lúa giật mình bay vọt lên cao.

   - Dọc các chân đồi, người ta xẻ ruộng thành những bậc thang dể trồng bắp cải, su hào...

    - Xuyên qua giữa cánh đồng là tỉnh lộ nối từ quốc lộ 1 đến thị trấn Kim Tân-trung tâm. của huyện, những chiếc xe bò đang chở phân ra đồng bón thúc cho lúa.

   - Dải lụa xanh ấy quanh năm vụ hối vụ, mùa. nối mùa. Hết lúa lại khoai, ngô, sắn, rau màu... Cánh đồng luôn được nhuộm mới những sắc màu của cuộc sống.

3.Kết bài

   Nắng lên cao mà em vẫn tần ngần ngắm mãi dải lụa xanh này không biết chán. Màu xanh hôm nay, màu xanh của niềm tin của hi vọng, chắc chắn sẽ báo hiệu một mùa gặt bội thu