Đăng ký

Tả giờ ra chơi ở trường học của em - Văn miêu tả 6

3,391 từ

Trong bài viết này Cunghocvui sẽ gửi đến bạn học dàn ý và ba bài văn mẫu tả giời ra chơi lớp 6, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được cho việc học tập của các em.

tả giời ra chơi ở trường học của em

A. Đề bài: Em hãy tả sân trường giờ ra chơi ở trường học của em.

B. Bài làm tả giời ra chơi ở trường của em

I. Dàn ý tả giời ra chơi

1. Mở bài: Giới thiệu thời gian, địa điểm,...

2. Thân bài:

- Tả ba quát:

 • Lúc mới ra chơi: ồn áo, náo nhiệt
 • Hoạt động: nhảy dây, đánh cầu,...

- Tả chi tiết

 • Trò chơi của từng nhóm học sinh:
  • Con trai: thường chơi đá cầu, đuổi bắt, bắn bi...
  • Con gái: nhảy dây, đánh cầu lông,...
 • Ngoài ra còn có nhóm thì không thích hoạt động chơi đùa, thích ngồi trong lớp đọc truyện, ôn bài,...
 • Âm thanh hồn độn
 • Không khí: vui vẻ, nhộn nhịp
 • Giáo viên:
  • Ngồi lại nói chuyện lên lớp với nhau
  • Bàn luận về chuyện đời sống hàng ngày
  • Bận bịu với những công việc cá nhân
  • Nhâm nhi ly trà nhìn học sinh của mình chơi đùa

- Sân trường sau khi vào học:

 • Trở về cái yên lặng vốn có của nó.
 • Sân trường không còn một bóng người
 • Chim kêu rả rích, bay lượn trong không gian

3. Kết bài

- Lợi ích của giờ ra chơi

- Cảm nhận của bản thân

II. Bài làm

1. Văn mẫu tả giờ ra chơi số 1

Tiếng trống vang lên, tiết học đã tan, giờ ra chơi đã đến. Cô giáo ngừng giảng, học sinh cũng nhanh chóng cất sách vở chào cô giáo rồi ùa nhau ra bên ngoài chơi đùa. Sân trường không còn vắng vẻ nữa, nó rộn ràng và nhộn nhịp hơn nhiều, cũng chật chội nữa. Ánh nắng của buổi sáng lan tỏa khắp khoảng sân trường.

Giờ ra chơi, đám con trai chia ra thành một tốp riêng xuống dưới sân chơi đá cầu, tốp khác thì lại chơi đuổi bắt, tốp khác lại chơi bắn bi. Còn con gái thì tập trung lại chia thành hai đội chơi nhảy dây, hoặc đánh cầu lông cùng với nhau. Những tựu trung lại tạo nên một không gian vui vẻ và nhộn nhip. Âm thanh hỗn độn của tiếng cười nói, tiếng cãi vã,... cũng đều hóa vào cùng với nhau.

Có những bạn học sinh ra chơi thì cũng có những bạn học sinh thì ngồi trong lớp nói chuyện với nhau, có thể là bàn về bài kiểm tra vừa qua, hay cũng có thể là những câu chuyện trên trời dưới bể mà vừa khám phá ra được. Một số khác thì lại ngồi ôn bài của tiết tiếp theo, làm bài tập cho kịp giờ nộp cô giáo, không thì lại là ngồi đọc những mẩu truyện mà bản thân thấy thích thú. Còn một số khác thì lại trở thành khán giả cổ vũ, bình luận,...

Thầy cô giáo khi kết thúc tiết học cũng nhanh di chuyển về phòng hội đồng ngồi nói chuyện, chia sẻ với nhau về những bài giảng, về cuộc sống hàng ngày của mình. Cũng có thầy cô bận rộn công việc nào đó, cũng còn có người thì thanh thản uống ly trà ngắm nhìn lũ học trò chơi đùa cùng nhau ở ngoài sân.

Khoảng 15 phút, tiếng trống lại vang lên, giống như sự rộn rã lúc trống điểm ra chơi, học trò nhanh chóng dừng lại cuộc chơi mà di chuyển vào lớp học, sẵn sàng cho bài học mới. Sân trường bỗng chốc trở nên im ắng, tĩnh mịch. Những chú chim trên những tán lá cây cất tiếng hót, nhẹ nhàng bay lượn trong không gian.

Ngôi trường trở về với không gian yên tĩnh, loáng thoáng đâu đó tiếng giáng bài phát ra từ các lớp học.

2. Văn mẫu tả sân trường giờ ra chơi lớp 6 số 2

Sau này khi nói về kỉ niệm ở trường học thì chắc hẳn chẳng ai nhớ về mình đã được bao nhiêu điểm 10, bao nhiêu thành tích mà là đã chơi những gì, đã nghịch những gì hay cũng có thể là đã gây ra cái gì. Mà thường những cái đó được xảy ra vào giờ ra chơi.

Giờ ra chơi chính là sự háo hức và mong ngóng của mỗi học sinh khi còn ở trên ghế nhà trường, thời điểm chuông ra chơi vang lên, tất cả các lớp học như vỡ tổ mà chạy ào ra ngoài. Khung cảnh sân trường giờ ra chơi luôn đặc biệt đến thế.

Các cửa lớp học được đóng im liền mở bật ra, học sinh ở trong lớp chẳng khác gì những chú chim non vỡ tổ ùa xuống sân trường, tiếng cười nói hòa vào ánh nắng rực rỡ như tạo nên không gian sắc màu rực rỡ. Cây phượng, cây bàng già vẫn đứng đó, lặng lẽ tỏa ra những bóng mát cho toàn thể học sinh trong trường chơi đùa. Sân trường vốn yên ắng nay trở nên nhộn nhịp lại thường.

Các nhóm học sinh chia nhau ra, túm lại bàn kế hoạch cho trò chơi nào đó. Chúng hăng say bàn luận, đưa ra những ý kiến để tạo nên chiến thuật chơi tốt nhất. Đám con trai thường sẽ tụm lại thành nhóm đông người chơi đấu bi, đá cầu hoặc là chơi đuổi bắt nhau, còn con gái thường sẽ chia làm hai đội căng dây để nhảy, phân thua thắng bại. Đội nào đội nấy đều hiện rõ cái ý chí ham muốn chiến thắng, từng người từng người cố gắng giúp một phần đưa đội của mình trở nên chiến thắng.

Ở một góc yên tĩnh khác, một số bạn lại ngồi nói chuyện với nhau, chia sẻ những điều mình chưa biết hoặc đã biết cho nhau, hay là thảo luận một câu hỏi khó gặp ở đâu đó. Những gương mặt đăm chiêu suy nghĩ rồi cũng giãn ra vui vẻ khi đã tìm ra được câu trả lời. Có nhóm thì tản bộ trong khu vườn của trường, nhìn những chú cá tung tăng bơi lội trong bể. Hay là cũng có nhóm bạn ngồi lại đọc những cuốn truyện rồi chia sẻ cho nhau.

Không khí ở sân trường rộn ràng cũng nhờ vậy, tiếng cười đùa, cãi vã tạo nên không gian đặc sắc, muôn màu muôn vẻ.

Cuộc chơi nào thì cũng có điểm kết thúc, tiếng chuông vào lớp lại vang lên. Lại một lần nữa những học sinh lại ùa vào trong lớp giống như chim ùa về tổ, lấy sách vở, ngồi ngay ngắn chờ giáo viên vào lớp.

3. Bài văn tả quang cảnh giờ ra chơi 6 số 3

Tiếng trống "tùng... tùng... tùng..." vang lên, báo hiệu một giờ học căng thẳng đã kết thúc. Từ của lớp, học sinh từng tốp từng tốp ùa ra ngoài như ong vỡ tổ. Sân trường vắng lặng đã không còn, thay vào đó là không gian rộn rã tiếng cười của hàng trăm học sinh tung tăng chạy nhảy.

Rồi tiếng trống dài vang lên, không phải tiếng trống vào lớp mà là tiếng trống báo hiệu giờ tập thể dục giữa giờ đến lúc bắt đầu. Từng hàng theo lớp xếp ngay ngắn, thẳng tắp, cách đều nhau một sải tay. Tiếng nhạc được vang lên, từng động tác thuần thục được thực hiện nhịp nhàng và đều đặn. Cũng có sự gượng gạo nhưng hầu hết đều là những động tác mềm mại, quay trái, quay phải, tiến lên, lùi xuống đều tăm tắp. Những gương mặt đó hồn nhiên trong nắng mai vàng.

Giờ hoạt động thể dục giữa giờ kết thúc, có học sinh nhanh chóng di chuyển về lớp học để kịp giải nốt bài toán, viết nốt bài văn, cũng có vài tốp học sinh đứng đó nói chuyện, đợi cho cầu thang vãn người rồi mới đi lên. Cũng có những bạn học sinh di chuyển về khu vực chơi của mình để chuẩn bị cho cuộc chiến đấu.

Tiếng bàn tán xen lẫn với tiếng cười đùa vang lên, không gian trở nên nhộn nhịp và vui vẻ. Không thể nào biết được có tất cả bao nhiêu âm thanh ở nơi đây, có  sự hỗn loạn nhất định nhưng người ta nói đó mới là giờ ra chơi, đó mới là thời học sinh. Cũng có những giờ ra chơi xảy ra một vài sự cố không như mong muốn nhưng đấy lại là kỉ niệm đáng nhớ nhất, đến mãi sau này vẫn nhớ về, lôi ra để nói chuyện bàn tán với nhau chứ không phải là những điểm số và thành tích.

Ở sân trường nhộn nhịp là vậy, phía bên trong dãy nhà hành chính, không gian có vẻ nghiêm trang hơn nhưng không quá nghiêm trọng. Thầy cô cũng ngồi tụp lại với nhau kể chuyện này chuyện nọ, có thầy cô thì bận ngồi chấm nốt tập bài để kịp trả cho học sinh, có thầy cô thì lại bận chuyện giấy tờ. Còn cũng có thầy cô nhàn nhã ngồi nhìn lũ học sinh đang chơi đùa ngoài sân kia mà phì cười.

Giờ ra chơi là khoảng thời gian quý báu nhất với tất cả học sinh, không trừ riêng ai. Những thứ quý giá sẽ thường kết thúc sớm, giờ ra chơi cũng vậy, ai trong đời học sinh cũng cảm nhận được rõ ràng vừa mới ra chơi được lúc mà sau đã vào lớp rồi. Bởi thế mà mỗi lần ra chơi là một lần quý giá vô cùng.

Tiếng chuông vào lớp vang lên, kết thúc giờ ra chơi quý giá của tất cả học sinh. Học sinh ngừng lại cuộc chơi của mình mà di chuyển nhanh chóng vào lớp trước thầy cô giáo, phía dưới dãy nhà hành chính, các thầy các cô từng tốp dạy gần lớp nhau vừa thong thả đi vừa nói chuyện cho đến khi lên lớp.

Xem thêm >>> Tả lại cảnh trường em vào ngày 20 - 11

                         Tả một cảnh đẹp của quê hương em: Biển Đồ Sơn

Trên đây là bài viết tả giờ ra chơi mà Cunghocvui muốn gửi đến cho các bạn học, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn học. Nếu có bất kì thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp để hoàn thiện nội dung cho bài tả cảnh giờ ra chơi thì bạn hãy để lại phía bên dưới comment nhé!

shoppe