Đăng ký

Suy nghĩ về tác phẩm Sài Gòn tôi yêu - Minh Hương

1,178 từ

Suy nghĩ về tác phẩm Sài Gòn tôi yêu -Minh Hương

Sài Gòn tôi yêu là bài tuỳ bút mở đầu trong tập tuỳ bút - bút kí Nhớ Sài Gòn, tập I của Minh Hương. Đây là những cảm nhận chung nhất về Sài Gòn, thể hiện tình cảm yêu mến của tác giả đối với thành phố này.

Mặc dù là bài bút kí nhưng mạch cảm xúc của tác giả có thể được chia làm ba đoạn. Đoạn đầu từ đầu đến “tông chi họ hàng” là những cảm nhận tinh nhạy, chính xác của tác giả về thiên nhiên và nhịp sống ở Sài Gòn cũng như tình cảm của tác giả với thành phố này. Đoạn hai từ “ở trên đất này” đến “hơn năm triệu” nêu những nhận xét về đặc điểm của cư dân Sài Gòn, những cảm nhận về phong cách riêng biệt của người Sài Gòn. Đoạn kết khẳng định tình yêu của tác giả với thành phố này.

Bài tuỳ bút Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương đã bộc lộ được những cảm nhận về nhiều nét đẹp riêng của Sài Gòn với thiên nhiên, khí hậu nhiệt đổi, nhịp sống đa dạng và nhất là phong cách hoà hợp của con người Sài Gòn. Thiên nhiên Sài Gòn với nhiều nét đẹp rất riêng của nắng, của gió, của mưa. Chính vì tình yêu nồng nhiệt thiết tha mà tác giả không những yêu cái nắng ngọt ngào vào buổi chiều lộng gió nhớ thương mà còn yêu cả thời tiết trái chứng của Sài Gòn; không những yêu cái tĩnh lặng của buổi sáng tinh sương mà còn yêu cả sự ồn ào đông đúc trong giờ cao điểm. Những điều tưởng như vô lí ấy khi được tác giả biện minh bằng câu ca dao đã làm sáng lên một điều: cái đẹp bắt nguồn từ tình yêu. Nét đẹp riêng của Sài Gòn được tác giả tô đậm bởi nét đẹp của con người - nét đẹp hoà hợp của cư dân trên mọi miền Tổ quốc tụ về làm nên phong cách độc đáo của con người Sài Gòn: chân thành, bộc trực, cởi mở. Nét đẹp của cư dân Sài Gòn và Nam Bộ còn là tinh thần bất khuất không chút do dự, không nề hà gian khổ, sẵn sàng hi sinh cho Tổ quốc trong suốt ba mươi năm kháng chiến.

Bài tuỳ bút có bố cục được sắp xếp hợp lí với mạch cảm xúc. Từ ấn tượng chung về vẻ đẹp của Sài Gòn và tình yêu của mình với Sài Gòn để làm nền,; tác giả đã đi đến cảm nhận và bình luận về những phong cách của con người Sài Gòn để từ đó khẳng, định tình yêu của mình với thành phố thân yêu.

Để bộc lộ mạch cảm xúc của mình, tác giả đã sử dụng các câu ngắn, dài khác nhau. Các từ ngữ địa phương được dùng đúng lúc đúng chỗ làm nổi bật những đặc điểm độc đáo của Sài Gòn. Đặc biệt, khi thể hiện sự phong phú của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn, tác giả đã sử dụng phép điệp ngữ ở đầu câu, điệp cấu trúc câu đề tạo hiệu quả nhấn mạnh, sử đụng những phép so sánh tu từ làm cho sự việc trở nên cụ thể, sinh động.

shoppe