Đăng ký

Soạn bài Sài Gòn tôi yêu- Soạn văn lớp 7

1,589 từ Soạn bài

   1: Tác giả đã cảm nhận Sài Gòn về những phương diện nào? Dựa vào mạch cảm xúc và suy nghĩ của tác giả hãy tìm bố cục của bài văn.

.    Sài Gòn tôi yêu là một bài tùy bút của Minh Hương. Bài này thể hiện tình cảm yêu mến và những ấn tượng của tác giả về Sài Gòn trên các phương diện chính: thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống sinh hoạt của cư dân và phong tục của con người nơi đây.

   Bài tùy bút có ba đoạn:

  • Đoạn 1: Từ đầu đến “tông chi họ hàng”: Những ấn tượng chung của tác giả về Sài Gòn và tình cảm đôi với nơi đây.
  • Đoạn 2: Từ “ở trên đất này” cho đến “leo lèn hơn năm triệu”'. Cảm nhận và bàn bạc đánh giá về phong cách con người Sài Gòn.
  • Đoạn 3: Phần còn lại: Nhấn mạnh thêm tình yêu của mình đốì với Sài Gòn, thành phố ấy.

   2: Trong phần đầu bài (từ đầu đến “hàng triệu người khác”) tác giả đã bày tỏ lòng yêu mến của mình với Sài Gòn qua những cảm nhận chung về thiên nhiên và cuộc sống ở nơi ấy. Em hãy nêu lên:

   Trong phần đầu bài (từ đầu đến “hàng triệu người khác”), Minh Hương bày tỏ lòng yêu mến của mình đốì với Sài Gòn qua những cảm nhận chung về thiên nhiên và cuộc sông nơi đây.

   a)  Sự cảm nhận chính xác và tinh tế của nhà văn cho thấy mặt riêng biệt của thiên nhiên khí hậu Sài Gòn là nắng sớm, gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt đới ào ào và mau dứt. Ngoài ra thời tiết Sài Gòn cũng thay đổi nhanh chóng đột ngột “trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt là như thủy tinh” Minh Hương cũng cảm nhận được về không khí, nhịp điệu cuộc sống đa dạng của Sài Gòn trong những thời khắc khác nhau: “đêm khuya thưa thớt tiếng ồn, phổ phường náo động dập dìu xe cộ vào những giờ cao điểm, cái tĩnh lặng của buổi sáng tinh sương, làm không khí mát dịu thanh sạch”  

    b) “Tôi yêu Sài Gòn da diết”... Đúng như lời thú nhận tác giả yêu Sài Gòn bằng một tình yêu nồng nhiệt thiết tha. Từ tình yêu ấy tác giả đã cảm nhận được nét đặc sắc của thành phố trẻ này. Đối với nhà văn, cả sự “trái chứng” thay đổi đột ngột của thời tiết, những cơn mưa nhiệt đới ào ạt, sự ồn ào đông đúc trong những giờ cao điểm của Sài Gòn cũng trở thành những cái đáng yêu, đáng nhớ. Tác giả đã biện minh điều này bằng câu ca dao quen thuộc nói về quy luật tâm lí phổ biến của con người “Yêu nhau yêu cả đường đi.”.Để biểu hiện tính cách của mình, Minh Hương đã sử dụng biện pháp điệp từ đầu câu, diệp cấu trúc câu để nhấn mạnh, khẳng  định tình cảm của mình và cũng để biểu hiện sự phong phú cuả thiên nhiên, đất trời và khí hậu của Sài Gòn.

   3. Trong phần thứ hai của bài (từ “ở trên đất này” đến “từ 1945 đến 1975”), tác giả tập trung nói về nét nổi bật trong phong cách của người Sài Gòn. Nét đặc trưng của phong cách ấy là gì? Thái độ, tình cảm của tác giả đối với con người Sài Gòn được biểu hiện như thế nào?

    Trong phần thứ hai của bài (từ ở trên đất này” đến “từ 1945 đến 1975”), Minh Hương tập trung nói về nét nổi bật trong phong cách của người Sài Gòn.

  Theo Minh Hương, Sài Gòn là tụ hội của người bôn phương tứ xứ nhưng đã hòa hợp, không phân biệt nguồn gốc mà chỉ còn là cư dân Sài Gòn, người Sài Gòn.

   Phong cách nôi bật của những con người ở đây là chân thành, bộc trực, cởi mở. Thiếu nữ Sài Gòn với vẻ đẹp tự nhiên dễ gần mà ý nhị với dáng vẻ tự nhiên khỏe khoắn vừa ý tứ vừa mạnh dạn tuy có vẻ cổ xưa nhưng mang tinh thần dân chủ.

   4: Qua bài văn này, em cảm nhận được điều gì mới và sâu sắc về Sài Gòn cùng tình cảm với mảnh đất ấy của tác giả?

    Qua bài văn ta cảm nhận được ấn tượng sâu đậm, tình cảm chân thành, nồng nhiệt của Minh Hương - tác giả Nhớ Sài Gòn - vói con người và mảnh đất đã gắn bó trên năm chục năm trời.