Đăng ký

Soạn bài Sài Gòn tôi yêu đầy đủ nhất - Ngữ văn 7 tập 1

1,142 từ Soạn bài

Với bài Sài Gòn tôi yêu, Cunghocvui xin gửi đến các bạn phần Soạn bài Sài Gòn tôi yêu đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

sài gòn tôi yêu

Xem thêm Cảm nhận Sài Gòn tôi yêu

Hoàn cảnh sáng tác, dàn ý phân tích Sài Gòn tôi yêu

Câu 1 (Trang 172 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Tác phẩm Sài Gòn tôi yêu thể hiện những tình cảm của tác giả với thành phố Sài Gòn trên rất nhiều những phương diện như: thời tiết, khí hậu, cuộc sống và con người ở nơi đây

Có thể chia văn bản thành 3 phần:

Phần 1: Từ đầu.... tông chi họ hàng

Nội dung: Nêu những ấn tượng chung về Sài Gòn và tình yêu của tác giả với thành phố ấy.

Phần 2: Tiếp theo.... leo lên hơn năm triệu

Nội dung: Cảm nhận và bình luận về phong cách con người Sài Gòn.

Phần 3: Còn lại

Nội dung: Khẳng định tình yêu của tác giả với thành phố

Câu 2 (Trang 172 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

- Tình yêu của tác giả với Sài Gòn được thể hiện trước hết qua những cảm nhận khá tinh tế về thiên nhiên, khí hậu.

- Sự thay đổi đột ngột của thời tiết (trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thuỷ tình) cũng là một nét riêng độc đáo của thành phố này

- Dường như để đồng điệu với thời tiết, khí hậu, nhịp sống cua thành phố cũng rất đa dạng: ban ngày phố phường náo động, dập dìu xe cộ, đêm khuya thưa thớt tiếng ồn, buổi sáng tĩnh lặng với làn không khí mát dịu, thanh sạch.

- Điệp khúc "Tôi yêu" được nhắc đi nhắc lại cùng với giọng điệu truyền cảm tha thiết ("Tôi yêu Sài Gòn da diết", "Tôi yêu trong nắng sớm, một thứ nắng ngọt ngào, vào buổi chiều lộng gió nhớ thương", "Tôi yêu cả đêm khuya thưa thớt tiếng ồn"...).

- Thậm chí cả những hiện tượng "trái chứng, giở giời", thay đổi đột ngột và không mây dễ chịu của thời tiết trong tâm trí của tác giả cũng trở thành những cái đáng yêu, đáng nhớ. Đê giải thích điều đó, tác giả đã vận dụng cả câu ca dao nói về quy luật tâm lí của con người: "Yêu nhau yêu cả đường đi..." để nhân manh và khẳng định tình cảm yêu mến của mình với Sài Gòn.

Câu 3 (Trang 172 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Trong phần thứ hai của bài (từ "ở trên đất này" đến "từ 1945 đến 1975") tác giả tập trung nói về con người Sài Gòn với những đặc điểm chung về cư dân, về phong cách nổi bật của con người Sài Gòn với những nét riêng độc đáo.

- Cách viết đầy ẩn ý ấy đã ngầm bộc lộ một Sài Gòn tuy gồm rất nhiều người từ các nơi khác nhau đến nhưng đều thống nhất với một phong cách, lốì sống chung. Tác giả đã lí giải điều đó rất rõ ràng khiến cho nhận định trên thêm sức thuyết phục: "Sống lâu, sống quen một thời gian dài ở Sài Gòn, rồi cứ ngỡ mình đã sinh ra ở đây và vô hình trung thừa nhận nơi đây là quê quán của mình".

- Nhà văn hiểu biết rất nhiều, rất sâu rộng về con người nơi đây. Họ là những người cởi mở, chân thành, tất cả được thể hiện qua các chi tiết như hình ảnh những cô gái Sài Gòn với dáng điệu khỏe khoắn, xinh đẹp, tươi tắn.

Câu 4 (Trang 172 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

- Qua bài văn, ta hiểu thêm nhiều điều về Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh), một thành phố lớn nhất ở phương nam của Tổ quốc.

- Con người nơi đây đến từ mọi miền khác nhau của đất nước nhưng họ đều có chung những nét tính cách rộng mỏ, phóng khoáng mà vẫn không kém phần tính tế.

Thông qua phần Soạn bài Sài Gòn tôi yêu, Cunghocvui hi vọng đây sẽ là phần Soạn bài Sài Gòn tôi yêu đầy đủ và chi tiết nhất dành cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt nhé!