Đăng ký

Soạn bài Sông nước Cà Mau - Đoàn Giỏi - Ngữ văn 6 tập 2

1,536 từ Soạn bài

Với bài Sông nước Cà Mau của tác giả Đoàn Giỏi, Cunghocvui xin gửi đến các bạn phần Soạn bài Sông nước Cà Mau đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

Câu 1 (Trang 22 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Trình tự miêu tả của bài văn là: bắt đầu từ cảm tưởng chung, thông qua sự quan sát thiên nhiên Cà Mau, tác giả đi đến những nét đặc tả kênh rạch, sông ngòi và nét độc đáo của cảnh chợ Năm Căn họp trên mặt nước.

- Bố cục của bài được chia làm 3 phần như sau:

Phần 1: Từ đầu...lặng lẽ một màu xanh đơn điệu

Nội dung:  Cảm tưởng chung về cảnh sắc thiên nhiên Cà Mau

Phần 2: Tiếp theo.... khói sóng ban mai

Nội dung: Đặc tả kênh, rạch Cà Mau và con sông Năm Căn rộng lớn

Phần 3: Còn lại

Nội dung: Đặc tả cảnh chợ Năm Căn

Qua bài văn, chúng ta có thể hình dung vị trí quan sát của người miêu tả chính là người đang ngồi trên con thuyền. Và đây cũng là vị trí phù hợp nhất để tác giả có thể quan sát và miêu tả một cách chân thực, chính xác nhất những cảnh vật thiên nhiên đang hiện ra trước mắt mình. Với vị trí quan sát này, những hình ảnh được hiện ra trong bài văn giống như một cuốn phim sống động, có nhiều màu sắc, cảnh trí đan cài và giàu cảm xúc.

Câu 2 (Trang 22 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

- Ấn tượng về cảnh sông nước Cà Mau của tác giả là vô cùng choáng ngợp, được thể hiện qua những từ ngữ mang tính cường điệu:

"Kênh rạch càng bủa vây chăng chít / Trên thì…dưới thì…chung quanh…cũng chỉ…" Những ấn tượng ấy được tác giả cảm nhận qua những giác quan là: thị giác, thính giác và vị giác. Ấn tượng ấy được thể hiện qua những câu văn dài ngắn xen kẽ, biến hóa linh hoạt, vừa tả vừa kể, tạo ra một mạch văn trữ tình lôi cuốn.

sông nước cà mau

Xem thêm Tác giả, hoàn cảnh sáng tác và dàn ý phân tích Sông nước Cà Mau

Cảm nhận về vùng đất Cà Mau qua đoạn văn Sông nước Cà Mau

Câu 3 (Trang 22 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

- Trong đoạn văn miêu tả về các con sông, con kênh ở Cà Mau, tác giả đã cho thấy một đặc điểm rất đặc biệt khi đặt tên cho các con sông nơi đây. Chúng được đặt rất ngẫu nhiên, không có một quy luật nhất định. Đây cũng là một đặc điểm vô cùng độc đáo ở Cà Mau mà không vùng đất nào giống với nó.

Câu 4 (Trang 22 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

a) Những chi tiết thể hiện sự hùng vĩ, rộng lớn của dòng sông và rừng đước:

- Nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác

- Con sông rộng hơn ngàn thước

- Cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người ếch bơi giữa đầu sóng trắng

b) Trong câu “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông cửa lớn, xuôi về Năm Căn” có những hoạt động: chèo thoát, đổ ra, xuôi về chỉ cùng một hoạt động của con thuyền.

- Nếu thay đổi trình tự những động từ ấy trong câu trên thì sẽ không thể hiện được những trạng thái hoạt động rất phong phú của con thuyền trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

- Trong câu này, tác giả đã dùng từ một cách chính xác và rất tinh tế, vì:

+ Thoát ra: diễn đạt sự khó khăn mà con thuyền phải vượt qua

+  Đổ ra: chỉ trạng thái con thuyền từ sông nhỏ đến dòng sông lớn

+ Xuôi về: diễn tả trạng thái nhẹ nhàng của con thuyền xuôi theo dòng nước

c) Những từ miêu tả màu sắc của rừng đước: màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ. Qua những từ đó, vừa thấy được khả năng quan sát và phân biệt những sắc độ của tác giả rất tinh tế, đồng thời, cũng thấy được sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của loài đước.

Câu 5 (Trang 22 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Những chi tiết, hình ảnh về chợ Năm Căn thể hiện sự tấp nập, đông vui, trù phú, độc đáo của chợ vùng Cà Mau là:

- Những cột đáy, thuyền chài, thuyền buôn dập dềnh trên sóng

- Những đống gỗ cao như núi

- Dọc theo sông là những lò than hầm gỗ đước

- Những ngôi nhà ban đêm sáng rực đèn măng – sông

- Những túp lều lá thô sơ bên cạnh những căn nhà hai tầng

- Đặc biệt nhất là người ta mua bán, ăn nhậu trên thuyền, trên sông nước

- Nơi đây cũng là nơi quần tụ của một cộng đồng người sống hòa hợp: người Hoa Kiều, người Chà Châu Giang, người Miên với đủ giọng nói líu lô, đủ kiểu ăn mặc sặc sỡ.

Câu 6 (Trang 22 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Qua bài văn Sông nước Cà Mau, qua cách miêu tả từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể, cùng với việc sử dụng những từ ngữ gợi cảm tinh tế của tác giả, người đọc có thể cảm nhận được vẻ đẹp trù phú của vùng sông nước Cà Mau. Đó là một nơi có khung cảnh thiên nhiên hoang dã và hùng vĩ, nơi có những dòng sông rộng lớn và rừng được bạt ngàn, đồng thời, nơi đây cũng có những cảnh chợ Năm Căn đặc sắc, tấp nập và đông vui.

Thông qua phần Soạn bài Sông nước Cà Mau, Cunghocvui hi vọng đây sẽ là phần Soạn bài đầy đủ và chính xác nhất cho các câu hỏi trong Sách giáo khoa. Chúc các bạn học tập tốt!

 

shoppe