Đăng ký

Soạn bài Ôn tập về kể chuyện - Soạn tiếng việt lớp 4

1. Đề thuộc loại văn kể chuyện:

Đề 2: Em hãy kề một câu chuyện về một tấm gương rèn luyện thân thể.

(Đề 1 thuộc loại văn viết thư

Đề 3 thuộc loại văn miêu tả)

   Khi làm đề 2, học sinh kể một câu chuyện có nhân vật, cốt truyện diễn biến, ý nghĩa.. Ở đề này nhân vật là một tấm gương rèn luyện thân thể.

2. Câu chuyện về đề tài: đoàn kết, thương yêu bạn bè.

                                            Phần thưởng

1. Na là một cô bé tốt bụng. Ở lớp, ai cũng mến em. Em gọt bút chì giúp bạn Lan. Em cho bạn Minh nửa cục tẩy. Nhiều lần, em làm trực nhật giúp các bạn bị mệt.. Na chỉ buồn vì em học chưa giỏi.

2. Cuối năm học, cả lớp bàn tán về điểm thi và phần thưởng. Riêng Na chí lặng yên nghe các bạn. Em biết mình chưa giỏi môn nào.

   Một buổi sáng, vào giờ ra chơi, các bạn trong lớp túm tụm bàn bạc điều gì có vẻ bí mật lắm. Rồi các bạn kéo nhau đến gặp cô giáo.

   Cô giáo cho rằng sáng kiến của các bạn rất hay.

   Ngày tổng kết năm học, từng học sinh giỏi bước lên bục nhận phần thưởng. Cha mẹ các em cũng hồi hộp. Bất ngờ cô giáo nói:

- Bây giờ. cô sẽ trao một phần thưởng đặc biệt. Đây là phần thưỏng cả lớp đề nghị tặng bạn Na. Na học chưa giỏi, nhưng em có tấm lòng thật đáng quý.

   Na không biết mình có nghe nhầm không. Đỏ bừng mặt, cô bé đứng dậy bước lên bục. Tiếng vỗ tay vang dậy. Mẹ của Na lặng lẽ chấm khăn lên đôi mắt đỏ hoe.

                                              Phỏng theo BLAI-TƠN (Lương Hùng dịch)

3. Trao đổi về câu chuyện (học sinh tự làm).