Đăng ký

Soạn bài Mây và sóng của Ta - go đầy đủ - Ngữ văn 9 tập 2

1,803 từ Soạn bài

Với bài thơ Mây và sóng, Cunghocvui xin gửi đến các bạn phần Soạn bài Mây và sóng đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

   Bố cục:

   Bài thơ được chia thành 2 phần như sau:

Phần 1: Từ đầu... bầu trời xanh thẳm

Nội dung: Cuộc trò chuyện của những người trên mây

Phần 2: Còn lại

Nội dung: Cuộc trò chuyện với những người trong sóng

mây và sóng

Xem thêm Phân tích Mây và sóng

Cảm nhận Mây và sóng

Bình giảng Mây và sóng

Câu 1 (Trang 88 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

   Những lời nói của em bé trong phần nói chuyện với những người trên mây và nói chuyện với những người trong sóng đều có những nét giống nhau và khác nhau:

- Điểm giống nhau:

+ Cả hai đoạn thơ đều có kết cấu giống nhau: từ lời dẫn, cho đến lời rủ rê, rồi lời từ chối và cuối cùng là sự tưởng tượng và sáng tạo ra trò chơi

+ Số dòng thơ bằng nhau, cách xây dựng hình ảnh tương đối giống nhau

- Điểm khác nhau: 

+ Đối tượng: đoạn trên là mây và đoạn dưới là sóng.

+ Trò chơi: đoạn trên thì con là mây và mẹ là trăng, còn đoạn dưới thì con là sóng và mẹ là bến bờ kì lạ.

+ Không gian đối ngược nhau: trên trời >< dưới biển

+ Tác dụng của những chỗ giống nhau và khác nhau này là tạo sự trùng điệp, nâng cao, làm nổi bật chủ đề và tình mẹ con.

- Nếu khi bài thơ bị thiếu đi phần thứ hai thì nó sẽ không còn trọn vẹn nữa. bởi phần hai góp phần khẳng định thêm tình cảm đã được bộc lộ qua phần thơ đầu tiên. Kết cấu thơ hô ứng, đối sóng không thể tách rời.

Câu 2 (Trang 88 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

  Dòng thơ “Con hỏi…” được đặt sau lời mời, lời rủ rê và đặt trước lời đáp của những người trên mây và người trong sóng. Cho thấy sự hấp dẫn và tính xác thực của trò chơi.

   Như chúng ta đều biết, trẻ con nào cũng ham chơi, đặc biệt là trước những lời mời gọi vô cùng hấp dẫn của mây, của sóng, mặc dù vậy, tình yêu mẹ vẫn luôn chiến thắng. Chỉ cần nghĩ đến mẹ đang đợi em ở nhà, không muốn em đi chơi là em sẵn sàng từ chối những lời rủ rê ấy.

Câu 3 (Trang 88 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

   So sánh những cuộc vui chơi của những người trên mây và trong sóng của thế giới tự nhiên với những trò chơi của “mây và sóng” do em bé tạo ra: mây và sóng thực chất là những hình ảnh đẹp của thiên nhiên, của đất trời, vũ trụ bao la. Còn mây và sóng do em bé tạo ra chỉ là những âm thanh, những hình ảnh mà em bé tưởng tượng ra.

   Tiếng của mây và tiếng của sóng đều là những thứ vô cùng thu hút, li kì và hấp dẫn được trẻ em. Nó tạo được sự lôi cuốn và sức cuốn hút kì lạ đối với con người.

   Thông qua các cuộc vui chơi đã cho thấy tình mẫu tử có một sức mạnh vô cùng lớn lao: Tình yêu thương mà mẹ dành cho con là vô bờ bến, tình mẹ gắn bó như mây với trăng, như biển với bờ, tình cảm ấy đã lên đến kích cỡ của vũ trụ, vô cùng thiêng liêng và bất diệt.

Câu 4 (Trang 88 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

   Những thành công về mặt nghệ thuật của bài thơ trong việc xây dựng các hình ảnh thiên nhiên:

- Những hình ảnh thiên nhiên như: mây, trăng, sóng, bờ, bầu trời,… vốn đã là những hình ảnh mơ mộng, mà ở đây lại do trí tưởng tượng của một em bé tạo ra nên càng trở nên lung linh và kì ảo hơn.

- Tất cả những hình ảnh đó tượng trưng cho những cám dỗ xung quanh mỗi chúng ta

Câu 5 (Trang 88 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

   Câu thơ đã gợi ra những ý nghĩa vô cùng lớn lao giữa tình cảm mẹ dành cho con và tình thương của con dành cho mẹ. Chú bé tạo ra những trò chơi mà chỉ có hai mẹ con được tham gia là bởi vì chú bé rất yêu mẹ của mình. Còn người mẹ thì cũng luôn sẵn sàng tham gia và chơi cùng với con. Tất cả những trò chơi không phải là ý muốn tách biệt của chú bé mà nó là tình yêu thương của chú bé dành cho mẹ. Tình yêu ấy vượt lên trên cả những thú vui hằng ngày, vượt lên cả những cám dỗ của cuộc sống, mãnh liệt đến mức lấn át cả những mối quan hệ khác.

Câu 6 (Trang 88 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

   Ngoài ý nghĩa ca ngợi tình mẹ con, bài thơ Mây và sóng còn gợi cho người đọc nhiều suy ngẫm về cuộc sống:

- Trong cuộc sống, con người thường gặp những cám dỗ (nhất là đối với trẻ con). Do đó, chúng cần có một người đáng tin cậy để dõi theo, đồng hành và cùng chúng vượt qua mọi thử thách

- Hạnh phúc luôn ở xung quanh chúng ta và do chính chúng ta tạo nên.

Thông qua phần Soạn bài Mây và sóng, Cunghocvui hi vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các bạn. Chúc các bạn học tốt!

shoppe