Đăng ký

Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng - Truyện ngụ ngôn lớp 6

1,210 từ Soạn bài

Với truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng trong Sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập 1, Cunghocvui.com xin gửi đến các bạn phần Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng

Xem thêm Kể tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Ếch ngồi đáy giếng

Phân tích truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

   Bố cục:

 Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng được chia thành hai phần như sau:

Phần 1: Từ đầu.... chúa tế

Nội dung: Cuộc sống của Ếch khi sống ở bên trong giếng

Phần 2: Còn lại

Nội dung: Khi ếch được ra bên ngoài, thoát khỏi cái giếng

    Tóm tắt: Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng kể về câu chuyện của một chú ếch vốn chỉ sống trong một cái giếng nhỏ, nó huênh hoang, ta đây nghĩ rằng mình là chúa tể, ếch coi bầu trời chỉ bé bằng cái vung. Thế nhưng bỗng một ngày, trời mưa khiến cho nước ở dưới giếng dâng lên, ếch cũng theo đó là được ra ngoài, thoát khỏi miệng giếng nhỏ bé mà nó vốn sống ở đó. Vẫn với thái độ ta đây, coi thường mọi thứ, ếch đi lại không thèm nhìn xung quanh nên đã bị một con trâu dẫm chết. 

Câu 1 (Trang 101 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

- Ếch tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng cái vung và nó thì oai như chúa tể là bởi lẽ: ếch đã phải sống lâu ngày trong giếng, mà xung quanh nó lại toàn những loài vật nhỏ bé. Mỗi khi nó kêu thì vang động cả giếng, khiến các loài hoảng sợ.

- Cả bầu trời trong cái nhìn của ếch thì chỉ to bằng cái miệng giếng, bởi tầm nhìn của nó chỉ thông qua cái giếng nhỏ bé này.

Câu 2 (Trang 101 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

   Giải thích lí do ếch đã bị con trâu dẫm bẹp:

- Ếch bị con trâu dẫm bẹp là bởi vì nó đi lại không hề có sự quan sát hay để ý mọi vật xung quanh

- Ếch gặp phải kết cục như vậy còn bởi vì sự huênh hoang, tỏ vẻ ta đây và nghĩ mình là chúa tể của nó. Nó không sợ bất cứ một thứ gì nên đã chẳng chịu quan sát, lo sợ.

Câu 3 (Trang 101 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

- Truyện "Ếch ngồi đáy giếng" nhằm nêu lên bài học như sau:

      + Một môi trường sống quá nhỏ bé, hạn hẹp, không có sự tương tác với thế giới bên ngoài thì sẽ giới hạn lại tầm hiểu biết về những thứ về thế giới xung quanh.

      + Cho nên, khi phải sống lâu ngày trong một môi trường như thế thì kết quả sẽ dẫn đến là sự hiểu biết của người ta sẽ nên nông cạn. Vì vậy, việc nảy sinh tâm lí chủ quan, kiêu ngạo là việc chắc chắn sẽ xảy ra.

      + Truyện phê phán những người tuy có tầm hiểu biết hạn hẹp nhưng lại thích tỏ vẻ ta đây, kiêu ngạo và thể hiện rằng mình hơn người khác

- Từ đó rút ra được ý nghĩa bài học là: Con người luôn luôn phải cố gắng mở rộng tầm hiểu biết của mình và không được chủ quan, kiêu ngạo. Có như vậy thì chúng ta mới trở nên tốt hơn, sống có ích hơn, có nhiều kiến thức để phát triển bản thân cũng như là phát triển xã hội.

Thông qua phần Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng, Cunghocvui hi vọng đây sẽ là phần Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng đầy đủ và giúp ích được trong quá trình học môn Ngữ văn lớp 6 của các bạn học sinh. Chúc các bạn học tập thật tốt nhé!

shoppe