Đăng ký

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi - Ngữ văn 6 tập 2

1,748 từ Soạn bài

Với bài học Bức tranh của em gái tôi, Cunghocvui xin gửi đến các bạn phần Soạn bài Bức tranh của em gái tôi đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

   Bố cục:

   Văn bản được chia thành 3 phần như sau:

Phần 1: Từ đầu.... phát huy tài năng

Nội dung: Cho thấy tài năng của em gái đã được phát hiện 

Phần 2: Tiếp theo.... anh cùng đi nhận giải

Nội dung: Cho thấy sự ghen tị của người anh. Người anh mặc cảm về chính mình

Phần 3: Còn lại

Nội dung: Người anh nhận ra được sai lầm của mình và cũng hiểu được tấm lòng cùng với tình cảm của người em gái

Câu 1 (Trang 34 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

   Tóm tắt câu chuyện bằng một vài câu ngắn gọn:

   Kiều Phương là một cô bé hay nghịch ngợm mọi thứ, lục lọi và bôi bẩn lên người của mình. Anh trai của cô bé thấy vậy đã đặt cho bé biệt danh là Mèo. Cho đến một hôm, chú Tiến Lê đã nhận ra được tài năng của Kiều Phương - nhờ vào bé Quỳnh, cả nhà đều vô cùng mừng rỡ trước tài năng hội họa của Kiều Phương được phát hiện. Người anh trai cũng cảm thấy có lỗi khi đã ghen tị với em.

bức tranh của em gái tôi

Xem thêm Thuật lại tâm trạng của người anh trong Bức tranh của em gái tôi

Tác giả, hoàn cảnh sáng tác, dàn ý phân tích Bức tranh của em gái tôi

Câu 2 (Trang 34 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

a) Nhân vật chính của truyện là Kiều Phương và anh trai của cô bé. Đặc biệt, tác giả muốn tập trung vào nhân vật người anh trai thông qua những sự thay đổi về thái độ, cảm xúc khi chứng kiến người khác tìm ra tài năng của em gái. Tác giả đi từ sự đố kị, ghen tị và mặc cảm của người anh cho đến khi nhân vật này cảm thấy hối nhận và nhận ra được lỗi lầm của mình, hiểu được tấm lòng của em gái.

b) Truyện được kể thông qua lời của người anh, người anh thuật lại câu chuyện và cảm xúc của chính mình. Cách kể này có tác dụng tạo nên sự gần gũi về tâm lý của nhân vật người anh và Kiều Phương

Câu 3 (Trang 34 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

a) Diễn biến tâm trạng của nhân vật người anh qua những thời điểm:

- Từ trước cho đến khi thấy em giá từ chế màu vẽ: người anh trai tỏ ra là người lớn, đặt tên cho em là Mèo, cho rằng việc chế màu là việc của trẻ con

- Khi tài năng hội họa ở em gái được phát hiện: người anh có cảm giác mặc cảm, tự ti, cảm thấy mình thua kém, ghen tỵ.

- Người anh thở dài khi chứng kiến những bức tranh của em gái. Đây cũng là lúc người anh nhận ra sự kém cỏi của bản thân.

- Khi đứng trước bức tranh “Anh trai tôi” đạt giải nhất của em gái trong phòng trưng bày: người anh ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ.

b) Sau khi tài năng hội họa của em gái mình được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước được nữa bởi vì:

- Người anh cảm thấy mình bất tài, vô dụng, thua kém em

- Anh cảm thấy mọi người chỉ chú ý đến em gái, còn anh thì như người thừa trong gia đình

- Ghen tỵ với em gái

c) Tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh “Anh trai tôi” của em gái : Thoạt tiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ. Ban đầu, anh cảm thấy ngỡ ngàng là vì quá bất ngờ, hãnh diện là bởi thấy mình rất đẹp, cả về mặt lý trí lẫn tâm hồn, khuôn mặt “tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ”, xấu hổ là do hối hận bởi mình không xứng đáng với vẻ đẹp tâm hồn và lòng nhân hậu của cô em gái mình.

Câu 4 (Trang 34 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

   Kết thúc truyện, người anh không thể thốt ra được những suy nghĩ trong đầu của mình. Anh thừa nhận, anh chưa được đẹp như người anh ở trong tranh, mà trước đó anh còn ghen tỵ, xa lánh em, nên giờ đây, đứng trước lòng nhân hậu và vẻ đẹp tâm hồn của em gái mình, anh cảm thấy xấu hổ, muốn khóc mà không khóc được, muốn nói mà lời không thốt ra được.

Câu 5 (Trang 34 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

   Qua câu chuyện này, ta thấy cô em gái trong truyện trước tiên là một cô bé rất hồn nhiên, trong sáng. Em không những có tài năng mà còn có tấm lòng nhân hậu. Mặc dù người anh hay gắt gỏng với mình, nhưng Phương vẫn dành hết tình cảm và vẽ về người anh thân thuộc nhất. Chính sự nhân hậu và tâm hồn trong sáng của em đã khiến cho người anh có cái nhìn chính xác hơn về mình và mọi người.

Thông qua phần Soạn bài Bức tranh của em gái tôi, Cunghocvui hi vọng đây sẽ là phần trả lời chính xác nhất cho các câu hỏi trong Sách giáo khoa. Chúc các bạn học tập tốt!