Đăng ký

Soạn bài bánh trôi nước

534 từ

 Bánh trôi nước xứng đáng là một trong những bài thơ hay nhất của đời thơ Hồ Xuân Hương. Hãy Cunghocvui.com tìm hiểu tác phẩm qua bài Soạn bài bánh trôi nước

Hình ảnh bánh trôi nước

Hình ảnh bánh trôi nước

Soạn bài bánh trôi nước

 Câu 1: Trang 103 SGK văn 7

   Bài "Bánh trôi nước" là bài thơ thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật.

   Căn cứ xác định là bài thơ chỉ có 4 câu, mỗi câu gồm 7 chữ, cách ngắt nhịp 4/3 và vần được gieo ở chữ cuối câu 1, câu 2, câu 4. Bài thơ đã tuân thủ theo đúng quy luật của thế thơ thất ngôn tứ tuyệt. 

 Câu 2: Trang 103 SGK văn 7

   a. Với nghĩa thứ nhất

       Hình ảnh bánh trôi nước được miêu tả theo công đoạn để làm ra một chiếc bánh trôi: Bánh được làm từ bột màu trắng, nặn thành những viên tròn, bánh rắn hay nát đều từ đôi bàn tay khéo léo của người nặn, bánh được luộc chín bằng cách đun nước khi nào sôi thì thả bánh vào, lúc nào thấy bánh nổi lên là khi bánh đã chín. 

  b. Với nghĩa thứ hai

       Hình ảnh bánh trôi nước biểu tượng cho những người phụ nữ ngày xưa. Họ là những người xinh đẹp "Thân em vừa trắng lại vừa tròn". Có một tấm lòng trong trắng, son sắt, thủy chung "Giữ tấm lòng son". Nhân phẩm và con người vừa đẹp, vừa tốt như vậy nhưng cuộc đời, thân phận của những người phụ nữ ngày xưa lại trôi nổi, bấp bênh giữa cuộc đời "ba chìm bảy nổi với nước non". Một số phận đầy sóng gió, đầy chìm nổi, cứ trôi lững lờ vô định. 

  c. Trong hai nghĩa là nghĩa thứ nhất và nghĩa thứ hai thì nghĩa chính của bài nằm ở nghĩa thứ hai. Đó cũng là giá trị tư tưởng xuyên suốt bài thơ.     

 

 

Mong rằng bài viết Soạn bài bánh trôi nước sẽ giúp ích cho các bạn!

shoppe