Đăng ký

Kể về những đổi mới ở quê em

3,165 từ

    Sau một quãng thời gian dài hình thành và phát triển, đất nước ngày càng đi lên, hiện đại và văn minh hơn, hầu hết tất cả các dịa phương đều có sự thay đổi đáng kể trong đó bao gồm những mặt tích cực và cả những mặt tiêu cực. Vậy quê hương của bạn đã đổi mới như thế nào, thay đổi trên những phương diện nào. Sau đây, Cunghocvui.com sẽ hướng dẫn dàn ý và bài văn chi tiết bài viết kể về những đổi mới ở quê em. 

Dàn ý kể về những đổi mới ở quê em

I. Mở bài

          - Giới thiệu khái quát về quê em

II. Thân bài

        - Quê em trong quá khứ như thế nào? 

         - Quê em trong thời kì đổi mới hiện nay như thế nào?

              + Quang cảnh quê hương

              + Nhịp sống

              + Cơ sở vật chất thay đổi như thế nào (Đường xá, điện, trường học, trạm xá bệnh viện)

              + Tinh thần hăng say lao động, làm việc ra sao?

              + Đời sống vật chất

              + Đời sống tinh thần

         - Bên cạnh những đổi mới tốt đẹp thì còn có  những hạn chế gì?

         - Cảm nghĩ của mình khi nhìn thấy quê hương ngày càng thay đổi phát triển

III. Kết bài

         - Cảm nghĩ của mình khi nhìn thấy quê hương ngày càng thay đổi phát triển

         - Mong ước quê hương phát triển như thế nào trong tương lai

 

Kể về những đổi mới ở quê em

 

    Quê hương là nơi chôn rau cắt rốn, nơi nuôi dưỡng biết bao kí ức của năm tháng tuổi thơ, hai tiếng gọi thiêng liêng ấy luôn nhắc nhở mỗi người con dù làm ăn ở đâu, dù sống ở nơi nào thì cũng phải nhớ về nguồn cội, nhớ về quê hương. Nhà thơ Đỗ Trung Quân đã viết lên những câu hát rất hay trong bài thơ Quê hương

                                                                                           Quê hương mỗi người chỉ một

                                                                                           Như là chỉ một mẹ thôi

                                                                                           Quê hương nếu ai không nhớ

                                                                                          Sẽ không lớn nổi thành người

Mỗi lần những câu hát này vang vọng bên tai, tôi lại thấy yêu thêm mảnh đất cằn cỗi, nắng gió, mùa hè nắng cháy da cháy thịt còn mùa đông thì lạnh tái tê. Nhưng ngày nay, nhờ những chính sách cũng đường lối đúng đắn của Đảng và nhà nước mà quê hương tôi đã đổi mới rất nhiều, ngày càng đẹp và văn minh hơn. 

    Nhớ lại khi còn bé ngồi sau chiếc xe đạp của mẹ để lẽo đẽo theo mẹ đi làm, đường đi xóc kinh khủng, lổm nhổm những hòn đá, trầy trượt vì đường đất cát cộng thêm những ổ gà, ổ voi. Lúc ấy, xung quanh nhà nào cũng giống giống nhau, đều là nhà cấp 4 thấp, cả xóm chỉ có tầm 3,4 nhà cao tầng mà chúng tôi gọi đó là những ngôi nhà khổng lồ của xóm. Nhà cửa, đường xá không được đẹp hay nhộn nhịp, có nhiều biển báo như bây giờ. Con đường buổi tối thì mù mịt, tối om, đôi chỗ chỉ có ít ánh sáng được hắt hay lóe ra từ những ngôi nhà ven đường còn thức hoặc phải đi đến ngã ba hay ngã tư thì mới có 1 cái đèn điện của mọi người đóng góp để cho sáng.

    Sau một thời gian dài thực hiện những chủ trương, đường lối đổi mới sáng tạo, đúng đắn của Đảng và nhà nước. Quê hương em đã có những thay đổi toàn diện, mới mẻ, hiện đại hơn. Thay bởi những con đường gập ghềnh sỏi đá, trầy trượt với đất cát thì bây giờ được thay bằng những quãng đường bê tông rất đẹp và đi êm hơn hẳn. Con đường đến trường trở nên phẳng phiu, đẹp đẽ, sạch sẽ dần thay thế hết những cát bụi, những ổ voi, ở gà. Khi con đường mới được xây dựng thì hai bên đường cũng được trồng thêm nhiều cây xanh, phía dưới những bóng cây là những hàng hoa xuyến chi, hoa dại. Những ngôi nhà cao tầng với đủ mọc sắc xanh, hồng, vàng mọc lên san sát vào nhau thay thế cho những viên gạch cũ, những mái ngói cũ, những căn nhà cũ xập xệ. Trước kia những ngôi nhà ở quê không có cổng nhưng bây giờ nhà nào cũng xây những cánh cổng rất to, được phủ sơn đủ lớp màu cùng những họa tiết đẹp mắt. Không chỉ nhà dân mà tới trường học, trạm y tế xã, nhà hội quán,....cũng được xây lại đẹp đẽ, trang trí đầy đủ hơn. Ở các trường mẫu giáo được trang bị thêm nhiều đồ chơi ngoài trời như cầu trượt, đu quay, xích đu và nhiều trò chơi khác mà trước đây tôi đã từng mơ ước. Ngày xưa chỉ khi nào được lên nhà bác tôi ở trên thành phố, được bác đưa đi đón em Bống ở trường thi tôi mới được chơi những trò chơi ấy. Ngoài ra ở các trường học đều được trang trí đầy đủ bàn ghế gỗ mới, có bảng xanh sạch đẹp, có phòng học thực hành, phòng học máy chiếu đầy đủ. Việc xây mới trường học đã tạo nhiều điều kiện tốt hơn cho học sinh được vui chơi, học tập và phát triển toàn diện.

Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát nhau

Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát nhau

     Bên cạnh đó, những máy móc phục vụ cho lao động cũng ngày càng cải tiến, nếu ngày xưa những người nông dân khi đến mùa như bố mẹ tôi suốt ngay phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời lầm lũi ở ngoài cánh đồng thì bây giờ khi có sự gia nhập của nhiều máy móc hiện đại từ máy gặt láu, máy tuốt, máy cày,bừa thì con người phải bỏ ít sức lhao động hơn mà năng suất vụ thu hoạch lại được nhiều hơn. Có một vài khu công nghiệp được xây dựng lên với nhiều nghành nghề như may mặc, giày da,....thu hút một lượng lớn nguồn nhân lực là con em ở quê tôi, tạo công ăn việc làm cho biết bao người dân nơi đây.

    Quê hương tôi giờ đây khác ngày xưa nhiều quá, tất cả mọi nơi từ trong nhà ra ngoài ngõ hẹp đều được xây mới, đẹp đẽ hơn, sạch sẽ hơn, thoáng mát hơn. Cả tôi, bố mẹ và tất cả những con người vùng quê miền nắng gió này đều hân hoan khi được tận hưởng những điều tốt đẹp, tuyệt vời nhất từ khi đất nước và xã hội ngày càng phát triển hơn. Chất lượng cuộc sống người dân quê tôi cải thiện một cách rõ nét, năng suất lao động cao hơn kéo theo chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, đầy đủ, ấm no hơn, con cái đều được đến trường. Sự đổi mới ấy bên cạnh nâng cao đời sống vật chất còn nâng cao đời sống tinh thần của người dân lên đáng kể, sau những giờ đồng áng thì mọi người tụ tập nhau để đánh bóng chuyền rèn luyện sức khỏe, tổ chức các chuyến đi du lịch ở các vùng miền khác hay có nhà nào mua dàn karaoke mới thì mọi người thường đến góp vui. Những tiếng cười vui rộn rã khắp các nẻo đường của làng quê bình yên năm nào. Nhịp sống của thời đại mới dường như đã thổi vào quê hương tôi một làn gió mới, tạo nên những bước phát triển nhảy vọt, bước phát triển mới mẻ đầy tích cực cho đời sống vật chất và đời sống tinh thần của người dân. Duy có một điều vẫn ngueyen vẹn, đó là tình quê thắm thiết, tình người đậm sâu, tình làng nghĩa xóm chân tình. Họ vẫn sống giản dị, yêu thương nhau, chia sẻ cho nhau từng bát nước chè, từng củ khoai, củ sắn. 

    Bởi sự tác động của quá trình đổi mới khi những khu công nghiệp mọc lên lôi kéo không chỉ thanh niên trong làng mà còn có nhiều công nhân từ các vùng khác đến đã tạo nên nhiều vấn nạn làm cho an ninh, trật tự làng quê bị thay đổi. Những vụ trộm cắp, những tụ bài bạc, rượu chè đã phá đi hạnh phúc, mất mát của nhiều ngôi nhà, những đứa trẻ không cha vì nghiện hút, ánh mắt của người vợ ngóng chờ chồng vì rượu chè say xỉn ngày đêm. 

   Ngắm nhìn quê hương ngày càng đổi mới đi lên, lòng tôi thấy rạo rực, vui sướng vô cùng bởi nó sẽ mở ra rất nhiều tương lai tốt đẹp cho vùng quê nắng gió của tôi. Tôi luôn thầm hứa với lòng sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này có thể trở về xây dựng, cống hiến cho quê hương mình ngày càng giàu đẹp hơn. 

Mong rằng bài viết Kể về những đổi mưới của quê em sẽ giúp các bạn trong bài kiểm tra văn kể chuyện sắp tới nhé! Chúc các bạn đạt điểm số thật cao.

shoppe