Đăng ký

Kể lại một truyện ngụ ngôn của Ê - dốp mà em yêu thích nhất

1,388 từ

Kể lại một truyện ngụ ngôn của Ê - dốp mà em yêu thích nhất

Con quạ xám đội lốt chim công

Ngày xưa có vị Hoàng đế của muôn loài thú có ý nghĩ rằng họ chim có thể là hơn tất cả mọi chư hầu trong vương quốc. Thế là vua truyền lệnh khắp nơi cho tất cả mọi loài chim đến trình diện trước ngai rồng và vua sẽ xem xét chọn loài chim đẹp nhất để làm chúa các loại khác. Lệnh truyền từ tây sang dông, từ bắc đến nam. Lệnh vua xuống đến tận những con ong hút nhuỵ hoa, đến cả những con phượng hoàng sống trên những đỉnh núi cao nhất, cho đến những con chim cú, những con đà điểu, con công rồi đến chim cánh cụt, chim bồ câu.

Tất cả loài chim bắt đầu chải chuốt lông cho ngày hội lớn.
 
Riêng con quạ xám không lấy gì làm vui vẻ. Nó biết rõ rằng quạ là một thứ chim xấu xí và nó chẳng có hi vọng gì được chọn làm vua. Tuy nhiên trong đầu nó nảy sinh ra một ý nghĩ hay ho. Bạn có thể nghĩ đó là chuyện gì không ? Con quạ xám đã đi săn tìm trên các cánh đồng và trong các khu rừng, nhạt nhạnh những chiếc lông của các con chim khác rụng ra. Nó tích trữ lại nhiều chừng nào mà nó có thể làm dược, rồi đem chắp vào khắp thân mình. Con quạ có đủ mọi thứ lông mà bạn có thể nghĩ đến, tất nhiên là đều đẹp hơn lông quạ, đẹp hơn hết những chiếc lông công dài màu xanh lá cây, xanh nước biển và vàng ánh. Khi ngày hội đến, quạ liền chắp dính hết lên mình quạ,  những chỗ nào mà nó nghĩ rằng người ta chú ý nhất, rồi một mạch bay đến cung vua. Quạ rất lo lắng về những chiếc lông giả, nhỡ bị rơi mất nên cũng hết sức khéo léo giữ gìn. Một buổi triều kiến diễn ra như thường lệ, nhưng ôi chao, 10 lượt một đoàn dài đi loài chim trình diễn trước ngai vua. Con chim này nối tiếp con chim khác, đủ loại chim xinh đẹp, một số nhảy trên sân, số khác chạy đến với đôi chân nhỏ xíu, có loại lại đập hai cánh xoãi ra trên bầu trời. Mỗi con chim đều qua trước mặt vua. Từ xưa đến nay và có thể cả từ nay về sau, chưa bao giờ lại có nhiều giọng chim ríu rít líu lo, ca hót rộn ràng náo động đến như vậy.

Vua nhìn từng con chim diễu qua trước mặt mình, xem xét rất kỷ và cố tìm xem con nào là chim đẹp nhất.
 
Cuối cùng, vua gọi con quạ xám lại gần ngai vua. Con quạ xám tiến lên, để cho những con chim khác nhìn ngắm và nó rất tự hào về những chiếc lông công dài kéo lê đằng sau đuôi quạ. Vua truyền cho quan lễ tân thổi kèn và tuyên bố rằng quạ xám trong bộ lông cánh đẹp tuyệt vời sẽ là đẹp nhất trong xứ chim và vua sẽ trao vương miện cho quạ xám.
 
Thật là quá sức chịu dựng đối với những con chim khác. Cả họ chim náo loại lên. Một đôi chim bồ câu bứt mạnh những chiếc lông của chúng dính trên ngực quạ xám ra, rồi đến lượt chim giẻ cùi cũng đòi lại mấy chiếc lông xanh của nó. Tất cả những con chim có những chiếc lông mà quạ xám đã nhặt đều chạy đến. Cuối cùng đích thân chim công tiến lên, giận dữ xòe bộ lông đẹp tuyệt vời của nó lên và túm ngực con quạ xám, lôi quạ đến dưới chân đức vua. Thế là con quạ xám bị tước hết những chiếc lông cánh đẹp, đứng trơ ra xấu xí, đen thui, dáng dấp điên rồ, thảm hại bị cả họ chim xỉa xói, mắng nhiếc. Thay vì trở thành vua, con quạ đã bị trừng phạt đuổi đi và những con chim khác chế giễu hát nhạo bằng những câu hát như sau:

"Những chiếc lông chim đẹp không làm nên con chim đẹp. Những chiếc lông chim đẹp đẽ không làm nên chim đẹp. Những chiếc lông chim đẹp sẽ không làm nên con chim đẹp".