Đăng ký

Soạn bài văn tả một người nào đó tùy theo ý thích của mình- Văn mẫu lớp 6

1,282 từ Soạn bài

 Đề bài: Em hãy tả lại một người nào đó tùy theo ý thích của mình.

                                                        Bài tham khảo

   Phần mở bài: Ở lớp em, Thảo là một học sinh có tài kể chuyện. Thảo đã tham dự và đạt giải nhất trong Hội thi kể chuyện do nhà trường tổ chức vào đầu tháng trước.

    Phần thân bài: Hôm ấy là một ngày chủ nhật. Hội trường được trang trí đẹp. Phía trên sân khấu, tấm màn lớn màu xanh da trời được căng lên với hàng chữ màu đỏ được cắt dán rất khéo: HỘI THI KỂ CHUYỆN. Mấy ngọn đèn cũng được bật lên. Trên chiếc bục kê giữa sân khấu đặt một bình hoa đẹp. Máy móc đã sẵn sàng. Đây là hội thi tổ chức riêng cho học sinh của tám lớp sáu trong trường. Các thầy, cô giáo, nhiều vị phụ huynh học sinh và tất cả các bạn trong khối sáu đã đến ngồi chật hội trường. Thầy hiệu trưởng nói vắn tắt vài lời về mục đích cuộc thi. Cuộc thi bắt đầu. Sau vài bạn lên kể trước đến lượt Thảo. Thảo có dáng người thon thả, cao cao. Mái tóc dài mượt mà buông xuống chấm vai. Đôi mắt Thảo sáng long lanh thể hiện rõ niềm phấn khởi và sự tự tin. Nước da Thảo trắng hồng, hai má hơi ửng đỏ. Thảo ăn mặc gọn gàng và đẹp. Áo sơ mi trắng, cổ đeo khăn quàng đỏ. Váy dài tới đầu gối, màu xanh nước biển. Chân Thảo đi vớ trắng và mang đôi giày vải trắng. Thảo bước lên bục, cúi đầu chào khán giả rồi bình tĩnh đi vào câu chuyện. Câu chuyện Thảo kể là chuyện Thạch Sanh, một câu chụyện cổ tích khá quen thuộc mà nhiều người đã biết. Giọng Thảo trong trẻo vang lên. Cả hội trường im lặng lắng nghe và càng lúc càng bị cuốn hút vào câu chuyện éo le, li kì, thú vị. Thảo nắm rất vững câu chuyện, biết chỗ nào chỉ cần nói lướt, chỗ nào nên nhấn mạnh và đi sâu vào các chi tiết quan trọng. Giọng Thảo điềm đạm kể về cảnh sống của Thạch Sanh dưới gốc đa. Giọng Thảo thể hiện rõ sự mỉa mai, khinh ghét khi nói về gã Lí Thông xảo trá lọc lừa. Giọng Thảo trở nên sôi nổi và có phần căng thẳng khi kể về các cuộc chiến đấu của Thạch Sanh với chằn tinh, với đại bàng hung ác. Giọng Thảo lắng xuống với vẻ buồn trách khi kể về chuyên Thạch Sanh bị giam trong ngục. Giọng Thảo đầy thương cảm khi kể chuyện công chúa bị câm. Giọng Thảo trở nên vui vẻ hào hứng khi kể Thạch Sanh được gặp lại công chúa và được kết duyên cùng nàng rồi lên ngôi báu. Cả gương mặt của Thảo và hai tay của Thảo cũng luôn biến đổi theo câu chuyện, làm điệu bộ phụ họa nhịp nhàng theo lời kể. Lời kể giúp người nghe hình dung ra cảnh quần mười tám nước, khi nghe tiếng đàn đã rã rời, từ bỏ con đường chiến tranh, trở về với cuộc sống hòa bình. Lời kể của Thảo khiến người ta thấy yêu mến, kính phục Thạch Sanh hơn và cũng căm ghét Lí Thông hơn. Lời kể của Thảo giúp người nghe thêm tin vào sức mạnh của lòng nhân hậu, của chính nghĩa và của tình yêu chân thực.

    Phần kết bài: Thảo kể xong, cúi đầu chào mọi người rồi đi xuống. Cả trường vang lên tiếng vỗ tay khen ngợi. Sau hội thi, khi ra về, em nhớ mãi  hình ảnh của Thảo tay trái ôm bó hoa, tay phái ôm phần quà tặng  đứng chụp hình với thầy hiệu trưởng, nét mặt hân hoan, nụ cười tươi tắn hồn nhiên.