Đăng ký

Soạn bài bài Tả một người thân đang làm việc - Soạn văn mẫu lớp 6

736 từ Soạn bài

   Đề bài: Em hãy tả một người thân đang làm việc, ví dụ: đang nấu cơm, khâu vá, làm vườn, đọc báo, xây nhà hay học bài...

                                           Bài tham khảo

    Đang ngủ ngon em bỗng giật mình trở giấc, qua lớp vải mùng thưa, em thấy mẹ đang ngồi bên ánh đèn leo lét vá áo cho em.

   Đó là chiếc áo trắng duy nhất mà em mặc để đi học. Vì nhà nghèo, ba mất sớm, mẹ em phải buôn bán suốt ngày để nuôi em và hai đứa em còn nhỏ. Mẹ dành dụm nhiều ngày mới sắm được chiếc áo đó. Phải chi hồi chiều em đừng giỡn với thằng Đức thì đâu đến nỗi áo bị rách ở bả vai. Đi học về, em cố giấu mẹ nhưng mẹ vẫn nhìn thấy. Mẹ em chỉ thở dài mà không nói năng gì.

   Dưới ánh đèn, tay mẹ kéo từng đường chỉ may. Thỉnh thoảng mẹ khom xuống gần ngọn đèn nhìn cho rõ hơn. Tuy đã ngoài 40 tuổi, mắt mẹ em chưa  đến nỗi phải mang kính, nhưng dáng mẹ em hơi gầy. Có lẽ là do công việc làm ăn hằng ngày nên mẹ ẹm quá vất vả.

    Trời đã khuya lắm.

   Bên ngoài không một tiếng người qua đường nói chuyện ngoại trừ tiếng côn trùng rỉ rả. Xa xa, vài tiếng chó sủa trong đêm vọng lại hòa với tiếng tíc tắc của chiếc đồng hồ treo trên vách đều đều như đếm từng nhịp thời gian trôi qua.

  Lâu lâu, mẹ đưa áo lên ngắm lại, xem đường vá có ngay ngắn không. Nhìn bóng mẹ in trên vách, em muốn bước xuông chạy đến bên mẹ, ôm hôn mẹ, nhưng rồi lại nằm yên nhìn mẹ, Đến thật khuya, em bèn hỏi mẹ:

  • Mẹ ơi! Sao mẹ chưa ngủ, khuya lắm rồi?
  • Con cứ ngủ ngon, mai đi học sớm. Mẹ vá một chút nữa là xong.

   Nhìn mẹ cặm cụi thức khuya vá áo cho em, em thương mẹ quá. Tình mẹ đối với em như trời cao biển rộng, thiêng liêng vô cùng. Mẹ là cả một bầu trời yêu thương đối với em. Những người không có mẹ chắc là khổ lắm. Thế mà có nhiều lúc em đối với mẹ thật là vô tình.